For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng và biện pháp phòng trị

Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng và biện pháp phòng trị

Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng và biện pháp phòng trị

Bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng là một trong những căn bệnh phổ biến . Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Khi bệnh xuất hiện cần có biện pháp xử lý kịp thời để bệnh không làm ảnh hưởng đến năng suất.
Những dấu hiệu ban đầu của bệnh cụ thể như thế nào, cách phòng ra sao, mời bà con cùng tham khảo chi tiết bài dưới đây.

1. Triệu chứng bệnh đốm mắt cua cây sầu riêng

Vết bệnh trên lá :

Những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó bệnh phát triển nhanh bằng những vệt màu nâu nhạt. Đường kính biến thiên theo giống cây trồng. Bệnh dốm mắt cua thể hiện trên cả hai mặt lá, xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng và không làm lá biến dạng, nhăn nheo

Biểu hiện đốm mắt cua ở lá sầu riêng

Vết bệnh trên quả :

Những quả bị nấm xâm nhập sẽ bị nấm đen từng vùng hoặc hết cả quả. Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. . Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

2. Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng

Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra

Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao (20-30 Độ C) và độ ẩm cao. Bệnh gây hại nặng ở những cây non, lá non.

 Bệnh chủ yếu lây lan qua gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật, con người (tay chân, quần áo).

Sâu vẽ bùa thường tấn công trên lá non và tạo nên các vết thương là nơi vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào trong tế bào cây và gây hại.

3. Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng.

Bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh đặc biệt là trong mùa mưa bão. Chủ động phòng bằng cách phun kết hợp chế phẩm sinh học VACCIN + TINH CHẤT ĐỒNG ( tác dụng phòng và trị bệnh đốm mắt cua an toàn mà không gây độc hại cho môi trường và sức khỏe người sử dụng ).

Để tăng sức đề kháng cho cây bà con cần phải đảm bảo yếu tố cân đối và đầy đủ dinh dưỡng giữa phân đa, trung vi lượng. Bằng cách bón nhiều phân chuồng hoặc phân bón SAO ĐỎ. Cung cấp dinh dưỡng vi lượng thông qua lá theo các thời kỳ sinh trưởng của cây. Không để cây thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thời kỳ ra quả non.

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng là bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát, khiến cây ngừng sinh trưởng làm ảnh hưởng đến năng suất. Cho nên chăm sóc tốt và áp dụng những biện pháp phòng trừ bệnh này là điều bà con không nên bỏ qua.

Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề, để lại thông tin vào Form bên dưới để được kỹ thuật hỗ trợ miễn phí !    Từ khóa: sầu riêng

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top