For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh và biện pháp khắc phục

Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh và biện pháp khắc phục

Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh và biện pháp khắc phục

Thời tiết thất thường, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Nó gây hại nhiều ở bưởi da xanh, thường là bệnh đốm rong trên bưởi da xanh. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên bưởi da xanh

Bệnh đốm rong do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra.

Bệnh đốm rong thường xuất hiện và gây hại cây bưởi vào mùa mưa. Những vườn không được chăm sóc chu đáo (thiếu phân, thiếu nước, đất khô cằn) làm cho cây sinh trưởng kém. Những vườn trồng quá dày làm cho vườn cây luôn rậm rạp, không thông thoáng…thường bị bệnh gây hại nhiều hơn.

2. Biểu hiện bệnh đốm rong trên bưởi da xanh

Trên thân và cành già: Lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh. Sau đó lớn dần, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Trên vết bệnh có một lớp lông tơ mịn, màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Nếu nặng, từ gốc thân chính, cành già, bệnh leo lên phía trên, làm cho vỏ cành bị nứt, kém phát triển.

Biểu hiện bệnh đốm rong hại thân bưởi

Trên lá: Vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, hơi nổi lên cao hơn bề mặt của phiến lá một chút. Do có lớp rong phát triển nên nhìn giống như một lớp nhung mịn, màu nâu đỏ gạch. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên của lá. Còn mặt dưới, nơi có vết bệnh ban đầu vẫn bình thường. Về sau chuyển dần sang màu nâu đen do rong tấn công vào tế bào biểu bì làm hủy hoại mô lá. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển.

Biểu hiện bệnh đốm rong hại lá bưởi

3. Biện pháp phòng trừ

Xử lý

Khi cây sầu riêng có dấu hiệu bệnh thì tiến hành cắt tỉa loại bỏ những cành lá bị bệnh. Sau đó sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng với tỉ lệ 1:1, phun ướt đẫm thân cành lá. Để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại. Đồng thời diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Phun 2 lần cách nhau 5 ngày.

Phòng ngừa:

Trồng cây đúng mật độ.

Chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh, để cây có sức đề kháng, chống lại sâu bệnh và các mầm bệnh gây hại tấn công.

Tưới nước đầy đủ trong mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa.

Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, tăng cường vi sinh vật có lợi trong đất.

Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề về cây bưởi hoặc vấn đề về cây trồng, hay để lại thông tin vào form dưới đây. Đội ngũ kỹ thuật Wao sẽ hỗ trợ bạn !    Từ khóa: bệnh cây bưởi, cây bưởi

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top