For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh héo xanh trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Bệnh héo xanh trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Bệnh héo xanh trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Dưa hấu là một loại trái cây giải khát được rất nhiều người ưa chuộng. Để có được những quả dưa hấu ngon, chất lượng thì quan trọng nhất vẫn là khâu phòng trừ sâu bệnh. Bệnh héo xanh trên dưa hấu là căn bệnh phổ biến thường gặp nhất. Bệnh khiến cho cây đang xanh rồi héo vàng, sau đó thì chết cây. Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây cũng như giá trị kinh tế người trồng.

1. Tác nhân gây nên héo xanh trên dưa hấu

 Bệnh héo xanh trên dưa hấu do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. 

2. Triệu chứng bệnh héo xanh trên dưa hấu

Vi khuẩn trong đất xâm nhập vào rễ cây rồi phát triển rất nhanh trong các mạch dẫn. Ngăn cản sự hấp thu vận chuyển của nước làm cây bị héo.

Triệu chứng héo xanh trên dưa hấu

Triệu chứng: Cây đang sinh trưởng bình thường thì đột ngột bị héo rũ trong khi các lá vẫn còn xanh. Ban ngày khi trời nắng cây héo, ban đêm cây xanh lại. Sau 2- 3 ngày cây không hồi phục nữa và chết. Cắt ngang gốc thân cây bị bệnh, thấy các mạch dẫn bị nâu đen, ấn mạnh vào chỗ gần mặt cắt sẽ thấy chất dịch vi khuẩn màu trắng đục chảy ra.

3. Biện pháp phòng trừ

Để xử lý bệnh héo xanh dưa hấu cần nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan. Sử dụng Nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng kết hợp với nhau phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm hại cho những cây chưa nhiễm. Bà con cho phun xịt hai lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày nếu mật độ cây bị nặng.

Sau khi cây bị bệnh đã hồi phục, bà con nên bổ sung phân bón trung, vi lượng như Sao đỏ, Phân bón lá. Đây là dạng phân bón dễ tiêu, dễ tan, dễ hấp thụ.

Sau khi thu hoạch xong nếu làm vụ mới Xử lý đất thật kỹ trước khi trồng, lưu ý phòng trừ tuyến trùng gây hại rễ bằng các sản phẩm CNX – CN. Đây là vi sinh giúp tiêu diệt nấm bệnh. Đồng thời, ngăn ngừa không cho nấm bệnh xâm nhập lại rễ sau khi đã sử dụng. Giúp rễ phát triển mạnh, mập mạp, cứng cáp.

Trồng với mật độ thích hợp, tránh rậm rạp. Vệ sinh thường xuyên để vườn thông thoáng.

Bón lót phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Sử dụng giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Chế độ tưới tiêu hợp lý, cân bằng phân bón. Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để kịp thời xử lý.

Để lại thông tin dưới Form này để được kỹ thuật viên hỗ trợ về cây dưa hấu cũng như cây trồng khác !    Từ khóa: cây dưa hấu

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top