For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh thán thư hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả

Bệnh thán thư hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả

Bệnh thán thư hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả

Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Hiện nay cà chua cũng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Vì mở rộng quy mô, mở rộng diện tích nên sâu bệnh đang hoành hành trên cà chua. Một trong những bệnh thường gặp là: Bệnh thán thư hại cà chua.

1. Biểu hiện bệnh thán thư hại cà chua:

Bệnh có thể hại trên thân, lá, quả và hạt, nhưng chủ yếu hại trên quả vào giai đoạn chín.

Bệnh thán thư hại cà chua

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0.5 đến 1 cm tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám. Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối, vỏ khô có màu trắng vàng bẩn. Nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen, bệnh có thể phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc quả ít, chất lượng kém.

2. Nguyên nhân gây bệnh thán thư hại cà chua

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Bệnh thường gây hại trên quả đang hoặc đã chín, đôi khi ở trên quả già khi có mưa nhiều hoặc đổ ẩm không khí cao. Bệnh gây hại nặng trong mùa mưa, hoặc vườn tưới nhiều nước.

3. Biện pháp phòng trị

Để xử lý bệnh thán thư hại cà chua trước hết bà con thu gom cây bị bệnh đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng kết hợp Nano đồng + Vaccin với tỉ lệ 1:1. Đây là bộ đôi một chai diệt khuẩn, một chai diệt sạch các loại nấm gây hại trên cây trồng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Kết hợp bổ trợ cho nhau cực tốt. Giúp cân bằng lại hệ sinh thái vườn, đặc trị bệnh sau 2 lần phun.

Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng phân bón lá Amino acid, tăng 30% khả năng quang hợp của cây, giúp lá dày, mập đọt.

Vào buổi chiều tối tránh tưới nhiều nước.

Trồng đúng mật độ.

Luân canh với cây trồng khác.

Vệ sinh vườn, thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Từ khóa: cây cà chua

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top