For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bệnh thán thư trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư trên dưa hấu và biện pháp phòng trừ

Dưa hấu ngày càng được mở rộng diện tích, mở rộng quy mô vì nó mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Vì thế, việc kiểm soát sâu bệnh ngày càng trở nên khó khăn hơn. Bệnh thán thư trên dưa hấu là một bệnh gây hại phổ biến. Nó làm cho cây trở nên xơ xác, sinh trưởng kém, thậm chí chết cây, ảnh hưởng nghiêm trọng cho người làm vườn.

1. Tác nhân gây nên bệnh thán thư trên dưa hấu

Bệnh thán thư trên dưa hấu do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra.

Nấm bệnh lưu tồn trên tàn dư cây bệnh và hạt giống truyền bệnh sang năm sau. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, khi cây dưa đã lớn đến thu hoạch.

2. Triệu chứng thán thư trên dưa hấu

Trên lá: thường bị lá già bên dưới trước, vết bệnh lúc đầu hình tròn nhỏ, màu xanh xám,  sau lớn lên, xung quanh màu nâu vàng, ở giữa vết bệnh màu nâu đậm hơn và có các đường vòng đồng tâm. Trời ẩm, sẽ thấy lớp mốc màu hồng nơi vết bệnh, vết bệnh khô và rách.

Trên thân: Vết bệnh có màu nâu xám, hơi lõm, bệnh nặng làm cho thân cháy khô và teo lại.

Trên trái: đốm bệnh tròn, úng nước, màu nâu đen đến đen, lõm vào vỏ, giữa vết bệnh nứt ra và cũng có lớp mốc hồng nơi vết bệnh. Bệnh nặng các vết bệnh liên kết thành mảng lớn gây thối quả, nhũn nước.

3. Biện pháp phòng trừ

Để xử lý bệnh thán thư trên dưa hấu trước tiên bà con nhổ bỏ, thu gom cành lá đã nhiễm bệnh đem ra ngoài vườn tiêu hủy, tránh lây lan. Sau đó sử dụng Vaccin kết hợp Siêu đồng để sát khuẩn, tăng kích kháng của cây bị bệnh nhẹ cũng như cây chưa bị nhiễm.  Bà con cho phun xịt ướt đẫm thân cành lá hai lần cách nhau 3 ngày.

Khi kiểm soát được bệnh bà con nên bổ sung phân bón trung, vi lượng như Sao đỏ, Phân bón lá. Để cho cây hấp thụ dễ dàng hơn, hồi phục nhanh hơn.

Tiêu hủy tàn dư thực vật sau mỗi mùa vụ.

Chọn giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Trước khi xuống giống cần bón phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Tăng cường bón lân và kali. Tránh bón thừa đạm.

Lên luống cao, vườn thoát nước tốt.

Thường xuyên thăm vườn nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Để lại thông tin dưới Form này nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề cây dưa hấu cũng như cây trồng khác.    Từ khóa: cây dưa hấu

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top