For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bèo hoa dâu – loài cây cảnh mang nhiều tác dụng hữu ích

Bèo hoa dâu – loài cây cảnh mang nhiều tác dụng hữu ích

Bèo hoa dâu là loại cây thường thấy trong các vùng sông nước, ao hồ. Nhờ dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh, loài cây này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm cũng như những công dụng mà cây bèo hoa dâu mang lại.

Cùng bắt đầu nhé.

Đặc điểm cây bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu có tên khoa học là Azolla caroliniana, là một cây thuộc họ Hoa dâu (Azollaceae). Đây là loài cây lâu năm, sinh trưởng nhanh, thường thấy tại những khu vực ẩm ướt, sống thủy sinh trên các hệ thống ao hồ, ruộng lúa…

Bèo hoa dâuBèo hoa dâuBèo hoa dâu
Cây bèo hoa dâu

Nhìn qua, cây bèo hoa dâu gồm 2 phần, phần lá nằm trên mặt nước và phần thân rễ chìm xuống dưới.

Lá cây có dạng vảy hoặc hình xuyến khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 2mm và xếp theo hàng dày đặc. Phần trên của lá cây thường có màu xanh lục hoặc đỏ tía, phần chìm phía dưới thường không màu.

Cành của bèo hoa dâu cũng nhỏ, mọc sát và có nhiệm vụ kết nối các lá lại với nhau, tạo thành từng mảng bèo lớn, phủ kín bề mặt nước nơi chúng sinh sống.

Phía dưới mặt nước là hệ thống rễ, rễ cây cũng ngắn và không lan rộng, tuy nhiên nhờ khả năng tổng hợp chất và chuyển hóa ni tơ từ không khí mà cây vẫn hấp thu đủ dưỡng chất để phát triển.

Về đặc tính sống, là loài cây thủy sinh nên bèo hoa dâu ưa ẩm, ưa bóng bán phần hoặc toàn phần. Nếu độ ẩm thấp và không có nước, cây sẽ chết.

Công dụng của cây bèo hoa dâu

Mọc nhiều là thế nhưng cây bèo hoa dâu lại không hề gây hại, ngược lại người Việt từ lâu đã tận dụng nó để phục vụ trong nuôi trồng nông nghiệp.

Cụ thể, trong bèo hoa dâu có chứa tảo lam, protein, các axit amin, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cây trồng và vật nuôi.

Nông dân thường ủ bèo hoa dâu trong khoảng 6 tháng sau đó sử dụng như một loại phân bón hữu cơ để bổ sung dưỡng chất cho cây trồng. Bèo hoa dâu tươi còn được sử dụng làm phân xanh khi canh tác lúa nước.

Bạn còn có thể sử dụng bèo hoa dâu như một nguồn thức ăn cho vật nuôi, từ gia súc, gia cầm cho tới cá đều có thể ăn loại bèo này, hiệu quả chăn nuôi rất cao.

Bèo hoa dâu rất có ích trong chăn nuôi và trồng trọtBèo hoa dâu rất có ích trong chăn nuôi và trồng trọtBèo hoa dâu rất có ích trong chăn nuôi và trồng trọt
Bèo hoa dâu rất có ích trong chăn nuôi và trồng trọt

Không chỉ mang lại hiệu quả nuôi trồng, nhờ kích thước nhỏ, dễ chăm sóc mà nhiều người còn sử dụng bèo hoa dâu như một loài cây cảnh trang trí.

Cây thường được trồng trang trí trong các bể thủy sinh hay các khu tiểu cảnh sân vườn, mang đến sắc xanh dễ chịu. Khổng chỉ vậy, bèo hoa dâu còn giúp làm sạch nước và loại bỏ bụi bẩn hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây bèo hoa dâu

Thực sự là hầu như bạn chẳng phải làm gì khi trồng và chăm sóc bèo hoa dâu, bởi loài cây này có sức sống rất mãnh liệt cùng tốc độ sinh trưởng nhanh.

Để nhân giống, bạn chỉ việc thả một vài nhánh bèo vào khu vực muốn trồng, duy trì lượng nước đầy đủ là cây sẽ tự sinh sôi nảy nở.

Bạn hầu như không phải làm gì khi trồng bèo hoa dâuBạn hầu như không phải làm gì khi trồng bèo hoa dâuBạn hầu như không phải làm gì khi trồng bèo hoa dâu
Bạn hầu như không phải làm gì khi trồng bèo hoa dâu

Cây phát triển tốt hơn trong điều kiện nắng ấm, nếu nhiệt độ quá lạnh cây cũng không chết mà chỉ sinh trưởng chậm lại.

Nếu trồng béo hoa dâu làm cảnh, trong bể hay chậu, không có điều kiện tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì bạn có thể hòa vào nước một ít phân bón thủy sinh để cây phát triển tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về cây bèo hoa dâu, một loài cây nhỏ bé, dễ chăm sóc nhưng lại mang tới nhiều công dụng bất ngờ.

Hãy tận dụng loài cây này thật tốt trong quá trình trang trí nhà cửa hay phục vụ chăn nuôi nhé.

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top