For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Biện pháp chăm sóc, bảo vệ và hạn chế bệnh thán thư trên sầu riêng

Biện pháp chăm sóc, bảo vệ và hạn chế bệnh thán thư trên sầu riêng

Biện pháp chăm sóc, bảo vệ và hạn chế bệnh thán thư trên sầu riêng

Hiện nay, sầu riêng có giá cao, dao động từ 60-80 ngàn/ 1 ký. Với mức giá này, mang lại nguồn thu nhập khá là ổn định cho người trồng. Để giữ vững năng suất, sản lượng và chất lượng thì nhà vườn phải đầu tư chăm sóc cho đến dinh dường, phòng trừ bệnh. Bài viết dưới đây sẽ phần nào đó giúp đỡ bà con trong việc chăm sóc, bảo vệ và hạn chế bệnh thán thư trên sầu riêng.

1. Tác nhân phát sinh bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra.

Bệnh tồn tại trên lá dưới dạng sợi hoặc bào tử, nên rất dễ lây lan theo đường mưa hoặc gió. Vì thế, bệnh gây hại quanh năm nhưng thường nặng trong mùa mưa, nhất là những ngày mưa dầm có nhiệt độ khá cao, ẩm độ không khí cao. Đặc biệt bệnh thường xâm nhiễm mạnh ở giai đoạn đọt non, lá non mới mở trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Vườn trồng dày, thiếu chăm sóc cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

2. Triệu chứng và tác hại của bệnh thán thư trên sầu riêng

Trên cây sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Phần phiến lá có màu nâu đậm, vết bệnh điển hình là để lại các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc theo hai bên gân chính của lá. Lá và đọt non bị bệnh sẽ bị khô cháy và rụng sớm. Bệnh nặng sẽ làm bộ lá bị hại và rụng nhiều, lá ngừng sinh trưởng khiến rễ chịu áp lực lớn. Do đó cây sẽ bị mất sức, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây.

Triệu chứng thán thư ở lá sầu riêng

3. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng

Phòng bệnh :

Trước khi vào vụ, cần vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán để cho vườn thông thoáng. Sau đó, xử lý rong rêu mảng bám ở trên thân cành lá bằng cách phun tinh chất đồng.

Bón phân đầy đủ và cân đối. Nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón lá ( thành phần chủ yếu là acid amin) vào giai đoạn trước khi cây ra hoa. Việc đó sẽ giúp cây tăng cường sức chống chịu với bệnh, tăng tỉ lệ ra hoa đậu trái.

Trị bệnh :

Vào giai đoạn cây đang sinh trưởng mạnh, ra lá và đọt non, nếu gặp điều kiện ẩm độ cao, hoặc sương mù nhiều thì cần phun phòng ngừa bằng SIÊU ĐỒNG kết hợp với VACCIN để diệt nấm và tăng sức đề kháng cho cây. Dùng để trị phun 2 lần cách nhau 3 ngày; Phun phòng định kỳ 1 tuần 1 lần.

Nếu bạn cần hỗ trợ về cách xử lý thán thư trên sầu riêng hay bất cứ cây trồng nào và sản phẩm nào hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.    Từ khóa: sầu riêng

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top