For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Bớt tập trung vào của cải vật chất, bạn sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp

Bớt tập trung vào của cải vật chất, bạn sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp

Thử hình dung xem, nếu bạn chỉ có 5 bộ quần áo, chén đũa muỗng đủ dùng cho mỗi thành viên trong gia đình. Hằng ngày, thứ chi phối bạn không còn là những trang mạng xã hội, trang web mua sắm online, ứng dụng hẹn hò nhanh,… Thay vào đó, bạn chú tâm đọc cho hết quyển sách, hoặc luyện tập một đam mê khác của mình.

Những điều đó là hoàn toàn có thể nếu bạn quyết định chọn sống một lối sống tối giản. Một căn nhà thật to, với đầy đủ tiện nghi, có chỗ đậu xe hơi, trong nhà chứa nhiều đồ đạc cồng kềnh và quý giá,… không còn quá quan trọng đối với bạn.

Thay vào đó, bạn bắt đầu tìm và chọn cho mình một căn nhà cỡ vừa đủ, có không gian sinh hoạt kết hợp lại càng tốt. Đồ đạc trong nhà cũng “tuân thủ” theo chủ nghĩa tối giản, không cần quá nhiều, chỉ cần vừa đủ.

Những lần mua sắm quần áo, giày dép đắt tiền hay trang sức xa xỉ sẽ được thay bằng việc tìm mua những loại trang phục có độ bền cao, tính thời trang dễ ứng dụng trong nhiều trường hợp. Cảm thấy không cần thiết, đã có rồi hoặc chưa đến lúc thay cái mới, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua.

Đó chính là những tư tưởng của một người đi theo lối sống tối giản. Thật ra để sống tối giản, không hề khó vì lối sống này đã từng được áp dụng từ lâu, được biết nhiều qua đời sống của các bậc tu trì, những nhà lãnh đạo tôn giáo. Mục đích chính của họ là ngừng việc tập trung vào của cải, vật chất và sống với lý tưởng của mình.

Lối sống tối giản cũng ngày càng được lan rộng và đón nhận bởi nhiều người, thuộc nhiều thành phần trên khắp thế giới, không phân biệt màu da, tuổi tác, giới tính, tôn giáo,… Đặc biệt, sống tối giản đang trở thành trào lưu được ưa chuộng bởi giới kinh doanh tại các nước phát triển như Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu.

Câu chuyện sau đây của một cô gái trẻ sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tác dụng của lối sống tối giản đối với sự nghiệp của bạn.

Strobel, một cô gái trẻ sau một thời gian đi làm, cô nhận thấy mình dần bị mất thăng bằng trong cuộc sống. Hàng ngày, ngoài 10 tiếng làm việc và gặp khách hành, cô còn phải dành thêm 2 tiếng đồng hồ để di chuyển. Strobel dần cảm thấy mệt mỏi với công việc hiện tại, cô không còn nhìn thấy mục tiêu trong cuộc sống của chính mình.

Gia đình đã khuyến khích cô nàng nên tìm hiểu và đi theo lối sống tối giản. Họ đã quyết định bán đi căn nhà hiện tại và di chuyển đến sống trong một căn nhà nhỏ hơn. Đồ đạc trong nhà cùng quần áo không cần thiết cũng được mang đi thanh lý bớt, chỉ những lại những món cần thiết.

Từ ngày bắt đầu sống tối giản, Strobel nhận thấy chi phí sinh hoạt của gia đình có dấu hiệu giảm dần. Điều này cũng đồng nghĩa rằng cô không cần phải gồng mình lên để làm việc quá sức nữa. Nhờ vậy, cô nàng có nhiều thời gian dành cho bản thân, cho sở thích viết sách và nhiếp ảnh của riêng mình.

Sống tối giản không hề đồng nghĩa với việc sống khắc khổ. Sống tối giản giúp con người trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn, biết học cách chấp nhận những thứ mình có và dành nhiều thời gian cho những giá trị bên trong tâm hồn. 

Áp dụng lối sống tối giản dài lâu, bạn sẽ có được nguồn năng lượng tích cực, giúp trở nên nhẫn nại hơn khi đối diện với những vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cũng như Strobel, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều người bị hoang mang giữa nhiều lựa chọn. Sự trì trệ và chán nản không những mang lại nguồn năng lượng tiêu cực, mà còn khiến chúng ta dễ thất bại hơn.Theo Marie Kondo – tác giả cuốn The life – Changing magic of tyding up, chúng ta cũng nên dọn sạch tâm trí của mình để chừa chỗ đón những luồng suy nghĩ mới, những suy nghĩ có ích , tạo cơ hội cho chính bản thân ta.

Sống tối giản dần trở nên như phong cách sống của giới thượng lưu. Tỉ phú Mark Zuckerberg – cha đẻ Facebook, chỉ có những chiếc áo phông xám giống hệt nhau trong tủ đồ của mình. Theo Mark, tối giản trong phong cách ăn mặc chính là phương pháp hiệu quả giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian dành cho việc chọn đồ. 

Thiết nghĩ, lối sống tối giản có thể đem lại nhiều thành công hơn trong công việc về mặt thu nhập bởi lối sống này hướng con người tới những giá trị cốt lõi hơn của cuộc sống như thời gian, tình yêu và gia đình v.v…

Chính vì thế, hãy thử tạo cho mình một lối sống tối giản để cảm nhận cuộc sống rõ hơn bạn nhé.

Nguồn: houseofchay.com

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top