For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách chăm sóc Cây Sen Đá cho phát triển mạnh mẽ đẹp đẽ

Cách chăm sóc Cây Sen Đá cho phát triển mạnh mẽ đẹp đẽ

Chăm sóc sen đá không chỉ là công việc chơi cảnh thông thường, mà còn là một thú vui rảnh rỗi giúp mang lại những phút giây thoải mái, giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chúng tôi vui dùng từ “cách nuôi sen đá” mặc dù đưa con tinh thần này nuôi không quá vất vả.

 

Cách chăm sóc sen đá

Sen đá vừa dùng làm cây cảnh ưa để tranh trí góc làm việc, nhà cửa hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho nhau. Làm cách nào chăm sóc cây sen đá để chúng sinh trưởng tốt, đẹp và rực rỡ nhất… tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Cách chăm sóc sen đá trong chậu

Tưới nước

Cung cấp lượng nước vừa phải là cách chăm sóc cây sen đá thông minh, vì loài hoa này có tính tích nước nên khả năng chịu khô hạn tương đối tốt. Vào mùa đông càng nên hạn chế tưới nước.

Nếu sen đá thiếu nước sẽ có các biểu hiện nhìn thấy như lá nhăn, màu sắc của lá nhạt. Có thể dùng nước mưa hoặc nước máy tưới cho sen đá đều được.

 

Cách chăm sóc hoa sen đá

Tùy thuộc vào môi trường trường trồng (ngoài ban công nắng nóng hay nhiệt độ trong phòng) mà lượng nước tưới sẽ khác nhau. Nếu để cây tại nơi khuất nắng thì không nên cho nước đọng lại trên lá sen đá vì có thể khiến chúng úng thối. Cách 2- 5 ngày hãy tưới 1 lần (cần quan sát độ thấm hút của đất).

Cách tưới nước cho sen đá đơn giản nhất là tưới thẳng vào vùng đất xung quanh gốc cây, càng xa gốc, càng gần mép chậu càng tốt, mục đích là để tạo độ ẩm cho đất. Tránh tình trạng tươi trực tiếp lên cây sen và động nước lại trên lá, vì có thể khiến lá bị thối rụng và làm mất lớp phấn trên lá làm mất thẫm mỹ.

Ngoài ra, bạn cần tham khảo phương pháp tưới ngấm ngược là cách chăm sóc hoa sen đá tốt nhất hiện nay. Đó là đặt chậu sen đá vào bồn nước sao cho nước ngập 1/3 chiều cao chậu cảnh. Đợi 30-40s thì nhấc ra, lúc này nước sẽ ngấm đều vào đất trong chậu qua lỗ thoát nước dưới đáy. Mỗi tuần chỉ cần làm 1 lần như vậy là đủ.

Ánh sáng

Nên đặt sen đá ở nơi có ánh sáng vừa phải, không nên quá gắt hoặc nếu quá râm thì thân và lá sẽ bị sốp, lá thưa dễ rụng.

Nếu sen đá được đặt ở nơi thiếu sáng như trong phòng, thì nên phơi nắng thường xuyên 2- 3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 4- 5 tiếng vào buổi sáng là tốt nhất.

Nếu để sen đá ngoài trời nắng nóng thì cần có mái che 30%. Thời điểm phơi nắng cho sen đá tốt nhất là vào sáng sớm và chiều mát.

Đất trồng

Để sen đá phát triển yêu cầu loại đất có khả năng thoát nước tốt. Các bạn có thể dùng hỗn hợp gồm tro trấu + phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể kết hợp gồm tro, đất pha cát và phân bò. Hoặc đơn giản hơn là trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này phải thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

 

Chăm sóc cây sen đá trong chậu

Một công thức làm đất khác để trồng chăm sóc sen đá là Sỉ Than, tro, đất pha cát, phân bò và phân dynamic. Một số loại Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời rất rễ bị mưa làm rập lá cây hoặc úng nước gây hiện tượng thối cây, tốt nhất nên trồng Sen đá ở nơi có nắng mà vẫn đủ điều kiện tránh mưa như Ban Công.

Dinh dưỡng

Sen đá là cây có khả năng sinh tốn rất tốt nên không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm phân dê, phân bò, phân tan chậm hoặc phân bón quá lá hàng tháng cho chậu sen đá.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Ý nghĩa cây sen đá

Sen đá mang ý nghĩa như loài hoa tình yêu, thể hiện một tình yêu bền vững, một tình yêu trọn đời, mãi mãi, không thay đổi theo thời gian. Cũng giống như sức sống mãnh liệt của cây, không đòi hỏi chăm sóc nhiều, cây vẫn sống khoẻ mạnh.

Ngoài ra  sen đá còn mang ý nghĩa phong thuỷ, nó mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Trồng sen đá càng tươi tốt, thể hiện càng nhiều may mắn bình an.

Từ sức sống của  sen đá, người ta còn quan niêm rằng: Mọi việc trong cuộc sống đều có hướng giải quyết miễn là con người ta biết dũng cảm, mạnh mẽ đương đầu với nó như chính  sen đá đối diện với mọi điều kiện sống của nó.

Chuyện gì cũng có thể xảy ra, chuyện gì cũng có thể biến không thành có được. Vì thế, hãy tin vào cuộc sống này và luôn sống một cuộc sống mạnh mẽ như  sen đá!

Trên đây là một số gợi ý giúp chăm sóc cây sen đá, và một số ý nghĩa của sen đá, chúc các bạn có một cây sen đá khỏe mạnh.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top