For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách chăm sóc quất, mai, đào sau tết.

Cách chăm sóc quất, mai, đào sau tết.

Cách chăm sóc quất, mai, đào sau tết.

1. Chăm sóc cây quất.

Trước khi đưa ra trồng 10 ngày. Sử dụng đặc hiệu tưới gốc 3 in 1 tưới để kích thích ra rễ mới. Vặt tỉa bớt lá trên cây. Tiến hành trồng và duy trì độ ẩm cho cây.

Quất thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp đối với đất trồng cây quất là 5-6.

Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Tránh cây bị ngập nước, quất sẽ ngừng phát triển và có thể chết.

Khoảng 5-7 ngày, người trồng cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân. Có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

2. Chăm sóc cây mai sau tết.

Chăm sóc mai sau Tết thế nào còn tùy thuộc vào từng loại cây và chọn đúng thời điểm.

Đối với cây trồng chậu trong nhà nên đem cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể khiến lá mai bị cháy. Ngắt bỏ hết hoa mai và nụ hoa để cây không phải dồn dinh dưỡng nuôi hoa.

Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai để tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Sử dụng phân bón lá A4 để bổ sung dinh dưỡng qua lá giúp cây sớm đâm chồi.

Khi cây đã hồi lại thì đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh. Lưu ý là ở thời điểm này do mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Do đó sử dụng CNX-RS để phun phòng các loại sâu bọ hại lộc cây mới ra.

Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ để phần giữ lại của các nhánh cành ít nhất phải có hai mắt lá. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ cả hai tháng nữa hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ trung, hoa nở sung mãn.

Lưu ý:

khi mới đưa cây ra vùng đất mới tuyệt đối không bón phân dưới rễ. Có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách sử dụng phân bón lá A4 để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây.

Click vào tên sản phẩm để biết thông tin chi tiết.

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top