For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách khắc phục Bệnh ngủ ngày “héo rũ” trên cây có Múi

Cách khắc phục Bệnh ngủ ngày “héo rũ” trên cây có Múi

Cách khắc phục Bệnh ngủ ngày “héo rũ” trên cây có Múi

Cây có múi cam, quýt, bưởi có biểu hiện héo rũ “ngủ ngày” nếu không hiểu rỏ nguyên nhân có thể ảnh hưởng nặng nề đến chính cây trồng của bà con, mà nặng nhất là cây sẽ chết. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ngủ ngày trên cây có múi.

1. Ngủ ngày do cây thiếu nước.

  • Trường hợp này nếu quan sát sẽ thấy cây ngày ngủ đêm thức
  • Khắc phục bằng cách tưới nước đầy đủ cho cây (nên tưới nước vào buổi chiều mát)

2. Ngủ ngày do hệ rễ bị tổn thương thời kỳ mang trái.

Trường hợp này là do kỹ thuật bón phân nuôi trái chưa hợp lý, bón quá nhiều NPK làm rễ tổn thương tạo điều kiện cho nấm có hại trong đất thâm nhập gây hại. Bón phân liều lượng cao không đúng cách sẽ làm giảm PH đất. Đây là môi trường thuận lợi cho vsv có hại phát triển gây tổn thương rễ. Trường hợp này cần phát hiện và xử lý sớm nếu không cây sẽ chết sau 2-3 tuần. Đầu tiên lá sẽ héo rũ sau đó rụng, tiếp đó rụng quả và sau đó nặng hơn cây sẽ chết.

Cách khắc phục:

  • Không bón quá nhiều phân 1 lần, sữ dụng phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục
  • Các loại phân đa lượng (như NPK) hoặc trung vi lượng (canxi, magie, đồng, lưu huỳnh,…) phải được bón cân đối, đúng – đủ liều lượng, đúng thời điểm, không bị gián đoạn. Như vậy sẽ giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng hơn.

Đối với những cây đã bị bệnh:

  • Cắt tỉa cành không cần thiết giảm hao hụt nước qua lá
  • Bỏ hết trái trên cây giảm áp lực cho bộ rể.
  • Sử dụng bộ sản phẩm VÀNG LÁ THỐI RỄ diệt trừ nấm bệnh tồn tại trong đất, bổ sung vsv có lợi trong đất, kích thích phục hồi bộ rễ nhanh hơn(sử dụng 2 lần cách nhau 5-7 ngày).
  • Sau 15 ngày sử dụng SAO ĐỎ pha 2000 lít nước tưới gốc, hoặc K humat pha 2000 lít nước xịt hoặc tưới gốc. Tưới làm 2 lần cách nhau 5-7 ngày
  • Nâng cao pH đất bằng nước vôi trong, duy trì pH bằng phân chuồng, phân hữu cơ, vi sinh. Hoặc có thể sử dụng BiO PH để nâng cao và duy trì ổn định độ PH cho cây trồng, giúp phân giải các chất khó tan trong đất tránh lãng phí phân bón trong đất.
  • Bổ sung kích kháng vi lượng trên lá bằng phân bón lá sinh học A4 . Phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày (giúp cây có đủ dưỡng chất bật dậy sau căn bệnh)

Chú ý: các bạn có thể lick vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

>> Đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cam,quýt, bưởi

>>Phòng trị thán thư trên cây có múi

Từ khóa: cây bưởi, cây cam

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top