For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Cách phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Cách phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Bệnh lở cổ rễ trên cà chua là một trong những bệnh thường gặp và gây hại nghiêm trọng đến sự sinh trưởng phát triển của cây cũng như giá trị kinh tế người trồng. Bệnh gây hại trên tất cả các giai đoạn của cây trồng. Bài viết dưới đây tôi sẽ đưa ra một số biện pháp phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua.

1. Tác nhân gây nên bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, có thể làm giảm tới 60% năng suất cây trồng. Nấm phát triển trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp 23 – 26 độ C.

Bệnh lưu tồn trong tàn dư cây bị bệnh và trong đất dạng hạch nấm và sợi nấm; hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm, gặp điều kiện thuận lợi hạch nấm nảy mầm gây bệnh cây trồng, lây lan qua nước, đất trồng, cây con.

2. Biểu hiện bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, nhưng gây thiệt hại chủ yếu cho cây con trong vườn ươm đến một tháng sau khi trồng.

Cây con: Cổ thân bị úng và teo lại, cây bị gãy ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới bị héo. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo trồng.

Cà chua bị lở cổ rễ

Cây lớn: Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là  phần gỗ thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bị bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy, cây chậm phát triển và thường bị chết.

Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.

3. Biện pháp phòng trị

Biện pháp sinh học

Để xử lý bệnh lở cổ rễ trên cà chua bà con sử dụng bộ sản phẩm hữu cơ vi sinh WAO BOOM. Đây là bộ sản phẩm giúp bạn sát khuẩn hết các chất độc đang tồn tại xung quanh rễ. Tiếp sau đó sẽ diệt hết nấm bệnh đồng thời kích thích, tái tạo lại bộ rễ tơ mới trong thời gian ngắn. Bộ sản phẩm còn giúp bảo vệ rễ. Giúp rễ tránh được tuyệt đối sự xâm hại của nấm bệnh từ bên ngoài.

Ngoài ra, bộ sản phẩm này còn giúp bổ sung dinh dưỡng 2 chiều (cả qua lá và qua rễ) giúp cây phục hồi rất nhanh. Amino acid trong bộ sản phẩm được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, cá và cả xương động vật giúp cây trồng hấp thu đủ dưỡng chất để tái tạo đọt mới, tăng 30% khả năng quang hợp cho cây giúp tăng hàm lượng cacbonhyđrat ở rễ từ đó điều hòa quá trình vận chuyển dinh dưỡng giúp đọt mập hơn. Cứ 3 tháng bà con bổ sung 1 lần bộ sản phẩm Wao boom.

Bên cạnh việc sử dụng bộ sản phẩm tưới gốc, đồng thời bà con sử dụng Vắc xin kết hợp Nano đồng với tỉ lệ 1:1 để phun xịt trên thân cành lá. Giúp tăng khả năng kích kháng cho cây, chống chọi lại nấm bệnh gây hại.

Biện pháp canh tác:

Vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước.

Nhổ bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan.

Chọn hạt giống khỏe, không mang mầm bệnh.

Luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh.

Bảo đảm nguồn nước tưới phải sạch.

Chọn đất trồng phải cao ráo, dễ thoát nước; vườn ươm thoát nước tốt không có bóng râm. Đất vườn ươm phải xử lý trước khi gieo như đốt rơm rạ hoặc xử lý vôi.

Sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Không bón quá nhiều đạm.

Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề, điền thông tin vào bên dưới. Đội ngũ kỹ thuật Wao sẽ hỗ trợ bạn xử lý kịp thời !!!    Từ khóa: cây cà chua

    Nguồn: sinhhocvietnam

    Bản Tin Xanh

    Tin Hot
    Top