For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng cà chua bạch tuộc cho năng suất cao

Cách trồng cà chua bạch tuộc cho năng suất cao

Cà chua bạch tuộc ở Việt Nam hiện đang trở thành xu hướng hot được nhiều người áp dụng để trồng nagy tại nhà. Cà chua bạch tuộc cho năng suất rất cao, cây khỏe mạnh và cho quả tươi ngon.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng cà chua bạch tuộc cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc nhé!

Cà chua bạch tuộc là gì?

Cà chua bạch tuộc được xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là một sản phẩm được lai tạo từ một cây cà chua và một cây nho.

Thế nhưng nó chỉ lai cách phát triển theo giàn của nho chứ những đặc tính của quả thì vẫn nguyên theo cà chua. Cành của cà chua bạch tuộc này có thể vươn rộng tới 40 đến 50m2 và nó mang lại năng suất cho người trồng không tưởng, chúng cho quả khoảng hàng chục ngàn quả cà chua mỗi năm.

Cà chua bạch tuộc

Cà chua bạch tuộc

kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc không hề dễ dàng nhưng nếu biết cách áp dụng những kiến thức cơ bản từ cách trồng cà chua bạch tuộc, cách chăm sóc hay phòng chống bệnh thì sẽ thu hoạch với năng suất vượt trội.

Thời vụ trồng cây cà chua bạch tuộc

Có thể tiến hành trồng cây cà chua bạch tuộc quanh năm. Do cà chua là loài cây ưa sáng, vì vậy mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là những nơi có đầy đủ ánh nắng Mặt Trời, ít nhất là 6 tới 7 tiếng/ngày.

Nếu trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng thì quả cây cà chua thu được sẽ không ngon, không đạt được năng suất cao.

Đất trồng cây cà chua bạch tuộc

Lựa chọn đất trong việc cách trồng cà chua bạch tuộc thì cũng không khắt khe lắm, bạn có thể trồng chúng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nếu sử dụng những loại đất phù như đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn, dễ thoát nước, tơi xốp, có độ pH từ 6,2 tới 6,8 là phù hợp nhất, và cần cung cấp thêm những phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 tới 8cm.

Thành phần đất tốt nhất nếu bạn tiến hành trộn đất, trấu cùng phân cá đã ủ mục hay phân gà thành một hỗn hợp đất. Nếu bạn không tự ủ được phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua chúng ở các những hàng bán phân bón cho cây trồng.

Kỹ thuật để tiến hành ươm hạt cà chua bạch tuộc

Những kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc được Fao thổ lộ dưới đây đều rất hữu ích đó, các bạn hãy đọc thật kỹ nhé.

Cách trồng cà chua bạch tuộc theo phương pháp gieo hạt: Trước khi tiến hành gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm từ khoảng 40 tới 50oC trong khoảng 3 tiếng. Tiếp đến, cho hạt vào túi vải rồi bọc giấy kín. Để ở hạt ở những nơi kín đáo. Sau khoảng 3 tới 4 ngày rễ sẽ mọc, bạn đem gieo vào giá thể ươm hạt.

Khi đã gieo hạt xong, bạn rải 1 lớp tro mỏng, trên đó phủ một lớp rơm mỏng và thực hiện tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Sau khi gieo khoảng 30 tới 40 ngày, cây ra khoảng 5 tới 6 lá, có thể đem chúng đi trồng.

Ươm hạt cà chua bạch tuộc

Ươm hạt cà chua bạch tuộc

Giai đoạn trồng cà chua bạch tuộc phù hợp nhất là vào buổi chiều. Sau khi trồng lấy đầu ngón tay ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc. Chú ý sau khi trồng xong thì tiến hành tưới nước cho cà chua ngay giúp cây đủ ẩm.

Kỹ thuật cơ bản để chăm sóc cà chua bạch tuộc

Trong khoảng 7 tới 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần thường xuyên tưới hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 tới 30 độ C cho mỗi gốc cây, thời điểm thích hợp nhất là vào buổi sáng hay tầm 4 tới 5 giờ chiều để cây có thể khô ráo trước khi trời tối.

Đến khi cây cà chua được 1,5 tới 2 tháng tuổi là lúc bạn cần thiết kế gian hay cọc giúp nâng đỡ thân cây. Có thể sử dụng ống nước, cọc tre, gỗ hay sắt để có thể nâng đỡ thân cây cà chua không bị gẫy hoặc đổ gập khi chúng tới thời kì phát triển cho ra nhiều hoa, quả.

Cách trồng cà chua bạch tuộc

Cách trồng cà chua bạch tuộc

Sau khi trồng cà chua bạch tuộc khoảng 1 tháng thì bạn chuyển sang bón lót phân Tribat trộn với supe lân, và đạm urê. Khi cây đã lớn, bạn cần thường xuyên tỉa nhánh phụ và lá già để cây thông thoáng.

Mỗi cây chỉ để lại 2 nhánh cấp 1 và 1 thân chính ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, giúp cây có thể ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Thu hoạch cây cà chua bạch tuộc

Thời gian trung bình để cây cho quả ngọt là sau khoảng 7 tới 8 tháng khi đã phát triển hết tán và cho ra khoảng hơn 14.000 quả mỗi vụ của một cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cà chua bạch tuộc cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc rồi. Qua bài viế này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng được 1 khóm hay cả vườn cà chua xanh tươi cho ra những trái cà chua bạch tuộc chín mọng ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top