For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Cải Bó Xôi “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con

Cách Trồng Cải Bó Xôi “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con

Cải bó xôi thuộc loại rau ở xứ lạnh, chỉ có thể thể tiến hành cách trồng cải bó xôi ở khu vực phía bắc Việt Nam. Cải bó xôi mang tới công dụng rất tốt cho người thiếu máu và phụ nữ đang trong quá trình mang thai.

Ngoài những tác dụng tuyệt vời trên, trong thành phần của cải bó xôi còn đem đến những khả năng khác như tăng tiết dịch tiêu hóa, trị tăng huyết áp, chống ung thư tuyến tiền liệt, hạ mỡ máu, buồng trứng, tốt cho mắt và xương.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau cải bó xôi cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để năng suất thu được là cao nhất nhé.

Thời vụ trồng rau cải bó xôi

Bạn có thể tiến hành trồng cây rau cải bó xôi vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên trồng vào vụ Đông xuân và Xuân hè ở miền Bắc. Thời vụ sớm hớn có thể tiến hành gieo từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 10.

Chính vụ trồng cải bó xôi trung tuần tháng 10 tới trung tuần tháng 11. Vụ Đông xuân muộn gieo từ tháng 12 cho tới đầu tháng 1 năm sau. Vụ Xuân trồng rau cải bó xôi trung tuần tháng 1 cho tới đầu tháng 2.

Cách trồng cải bó xôi

Cách trồng cải bó xôi

Tại những vùng miền nơi có khí hậu mát lạnh thì cải bó xôi phát triển thuận lợi. Ở những địa điểm có nhiệt độ cao thì cách trồng cải bó xôi khó mà có thể thực hiện được.

Tuy nhiên do miền Nam có điều kiện thời tiết nóng quanh năm nên không thích hợp để trồng rau cải bó xôi, nếu bạn sống ở miền Nam nhưng vẫn muốn trồng thì cần phải chăm sóc chúng nhiều hơn, theo đúng cách.

Nhiệt độ thích hợp trồng cải bó xôi

Cải bó xôi là giống cây rau ở xứ lạnh, phát triển tốt ở nhiệt độ dao động từ 18 cho tới 20oC, phát triển chậm khi nhiệt độ là 10oC, nhưng cây cải bó xôi vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp như âm 10 độ C.

Cải bó xôi thích sống trong môi trường có ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy bạn có thể tiến hành cách trồng cải bó xôi xen với những cây cao để cây rau được che mát.

Đất được sử dụng để trồng cải bó xôi:

Rau cải bó xôi là loại cây ưa độ ẩm vì vậy bạn nên chọn đất có nhiều mùn và nhiều chất hữu cơ để trồng rau cải bó xôi.

Ngoài ra, cây vẫn hoàn toàn có thể sống tốt trong đất có pha cát ở những nơi có lượng mưa lớn, tuy nhiên phải có hệ thống thoát nước tốt để cây không gặp phải tình trạng ngập úng.

Cách trồng cải bó xôi hiệu quả

Dưới đây là những quy trình để thực hiện cách trồng rau cải bó xôi đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Hãy thực hiện theo đúng những gì Fao hướng dẫn, nó rất đơn giản nên giai đoạn này không tốn nhiều công sức cũng như thời gian của bạn đâu.

Trước khi bắt tay vào trồng cây rau cải bó xôi thì trước tiên bạn cần đem ngâm hạt rau vào trong nước ấm được pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 đến 4 tiếng để hạt nhanh chóng nảy mầm.

Trồng cải bó xôi

Trồng cải bó xôi

Sau đó, bạn rửa hạt lại bằng nước sạch, cho hạt vào rổ dày để tránh hạt bị rơi rồi phủ lên 1 tấm khăn ẩm sau đó đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng thời gian là 8 tiếng thì rửa lại cho sạch hạt cho tới khi thấy hạt nứt nhú rễ là có thể đem chúng đi gieo.

Cho đất sạch và thùng xốp hoặc chậu nhựa sau đó thực hiện gieo hạt thành hàng từ 10 đến 15cm. Để tránh vi sinh vật ăn mòn lá và giúp cây có thể nảy mầm nhanh chóng hơn thì khi gieo xong cần sử dụng bạt nhỏ hoặc bìa cát tông phủ kín lên trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Chăm sóc rau cải bó xôi

Khi thực hiện cách trồng cải bó xôi thì việc chăm sóc rau cải bó xôi rất quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng cải bó xôi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Bạn nên thường xuyên theo dõi cây trồng, tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ để thu được hiệu quả cao nhất nhé.

Do cải bó xôi là loại cây ưa ẩm nên sau khi trồng cải bó xôi xong cần đảm bảo tưới đủ lujowngj nước cho cây hàng ngày từ 1 đến 2 lần. Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 đến 2 lần, tùy thuộc vào thời tiết khí hậu và tính chất của đất.

Cho tới khi cây trồng phát triển được 10 đến 15 ngày bắt đầu làm cỏ dại và vun gốc cho cây. Để cây phát triển nhanh thì cần phải bón thúc, có thể sử dụng phân bón ure bón thúc một tuần 1 lần cho rau cải bó xôi.

Sau khi bón thúc nên sư dụng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình cứ cách 5 đến 7 ngày bạn tiến hành bón thúc một lần. Khi bón thúc cần dựa vào tình hình phát triển của cây. Số lần bón thúc là  4 đến 5 lần.

Lần bón thúc cuối cùng mang lại tác dụng rất quan trọng đối với năng suất khi thu hoạch của cải bó xôi. Đó là thời gian sau khi gieo 30 ngày đối với giống sớm, tức là thời gian phát triển 45 ngày và 40 ngày đối với giống cải bó xôi muộn.

Đối với loại gieo theo hàng có thể tiến hành bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón cho rau cải bó xôi giống với cách bón cho rau cải bắp. Phân kali chia thành 2 phần để thực hiện bón thúc.

Tiến hành bón sau gieo 20 đến 25 ngày và 35 tới 40 ngày. Phương pháp bón giống với cách bón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch nằm trong khoảng 1 đến 2%.

Kỹ thuật trồng cải bó xôi

Kỹ thuật trồng cải bó xôi

Sâu bệnh hại cải bó xôi

Trong suốt khoảng thời giant thực hiện kỹ thuật trồng cải bó xôi thì có thể cây sẽ gặp phải những vấn đề về sâu bệnh. Những lúc như vậy bạn cần nhanh chóng tiêu diệt chúng để  ngăn ngừa lây lay diển rộng ra toàn cây.

Bạn có thể xử lí sâu bệnh bằng cách bắt sâu trực tiếp bằng tay nếu có ít, trường hợp nhiều thì cần phải dùng tới thuốc bảo vệ thực vật phun trực tiếp vào cây.

Để cách trồng rau cải bó xôi đúng cách và đạt năng suất cao thì chắc chắn bạn phải quan tâm đến sâu hại gây ra với rau, có thể sử dụng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn với nhau và đem chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo để tiêu diệt sâu bệnh gây hại.

Để tiêu diệt chúng 1 cách triệt để thì tốt nhất cứ 7 ngày bạn phun 1 lần và mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch cùng với 1 lít nước để phun cho cây.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là công đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng cải bó xôi đúng không nào, sau bao nhiêu thời gian, công sức bỏ ra thì cuối cùng cũng được thưởng thức rau mà chính tay mình làm ra, chẳng có gì tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên khi thu hoạch rau cải bó xôi thì bạn cần dựa vào đặc điểm sinh trường, thời gian kể từ khi trồng cải bó rồi mới bắt tay vào thu hoạch. Tránh trường hợp thu hoạch quá muộn, rau sẽ bị già ăn mất vị ngon sẵn có của rau, hơn nữa những chất dinh dưỡng lúc này đã bị giảm rất nhiều rồi.

Khi trên cây cải bó xôi đã có 5 đến 7 lá đã trưng thành thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Cải bó xôi còn được gọi với cái tên là rau chân vịt vì trong thành phần của chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, xào, luộc, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau cải bó xôi cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau cải bó xôi xanh tốt khỏe mạnh ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top