For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng Cây Bạc Hà làm gia vị cho bữa ăn ngay tại nhà

Cách trồng Cây Bạc Hà làm gia vị cho bữa ăn ngay tại nhà

Cách trồng cây bạc hà là nội dung được rất nhiều người quan tâm cũng như là muốn tự tay trồng loại cây này ngay tại sân vườn nhà mình.

Bạc hà là một trong những giống cây thảo mộc rất dễ chăm sóc, có mùi hương thơm dễ chịu và thường được chiết xuất để làm tinh dầu.

Ngoài ra, bạc hà là loại cây mang đến cho sức khỏe rất nhiều công dụng, chúng có tác dụng trong làm đẹp, giảm cân, tăng cường sức đề kháng, hệ thống miễn dịch, cảm mạo, trị ho, nhức đầu…

Nhiều người dân Việt Nam đã quá quen thuộc với loại cây này, chúng xuất hiện là món rau sống, rau ăn kèm trong bữa cơm thường ngày.

Với mùi vị đặc trưng, lành tính, nhiều công dụng mà chúng được rất nhiều người yêu thích mà nhiều người muốn trồng cây bạc hà trong nhà để tiện lợi hơn.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng bạc hà cũng như là những kỹ thuật trồng , cách chăm sóc để thu được chất lượng cao nhất nhé.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng cây bạc hà và giống

Cách trồng cây bạc hà

Cách trồng cây bạc hà

Để giai đoạn kỹ thuật trồng cây bạc hà được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước đó bạn cần phải chẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng, giống phù hợp để trồng bạc hà nhé.

1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng ngay những bao xi măng đã từng sử dụng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hay nếu bạn có mảnh đất trống trong vườn để trồng cây bạc hà. Lưu ý: Dưới đáy của dụng cụ sử dụng để trồng bạc hà cần được đục lỗ để có thể thoát nước.

2. Đất trồng

Bạn có thể tiến hành cách trồng rau húng bạc hà trên nhiều loại đất khác nhau như: đất cát, đất thịt, đất xám… Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng tốt nhất nếu không bị nhiễm phèn hoặc mặn, có khả năng thoát nước tốt.

Ngoài ra, bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng chuyên bán đất trồng uy tins, chất lượng hoặc thực hiện trộn đất cùng với phân gà, phân bò hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ…

Nên tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày trước khi tiến hành cách trồng cây bạc hà tại nhà để xử lý những mầm bệnh nằm trong đất.

3. Giống

Hiện nay, trên thị trường được bày bán rất nhiều giống cây bạc hà khác nhay như: bạc hà chanh, bạc hà Pháp, bạc hà Âu… Bạn có thể lựa chọn loại giống tùy thuộc vào sở thích cùng như điều kiện của bạn thân.

Người ta thường trồng bạc hà bằng thân hoặc cành. Cành và thân được cắt thành từng đoạn có độ dài từ 10 tới 15 cm và phải có từ 3 đến 4 mắt trên 1 cành đó.

Cách trồng cây bạc hà hiệu quả nhất

Trồng cây bạc hà

Trồng cây bạc hà

Chỉ với 1 vài công đoạn dưới đây là bạn có thể hoàn thiện được cách trồng cây bạc hà nấu canh chua rồi, hãy thực hiện theo đúng quy trình  Fao hướng dẫn để đạt được chất lượng cao nhất nhé.

Đất trồng bạc hà sau khi đã được làm kỹ, lên luống và bón phân lót, rạch từng hàng cách nhau 20cm, sâu 10cm.

Đặt nghiêng đoạn hom xuống rãnh với khoảng cách giữa các hom là 20cm, lấp đất kín 2/3 so với hom, tiến hành nén nhẹ để hom được tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi cho việc nảy mầm.

Sau khi trồng cây bạc hà xong, hàng ngày tưới ẩm cho cây theo từng hàng. Sau khoảng 5 đến 7 ngày đoạn thân mọc thành cây và nhô lên khỏi mặt đất.

Quy trình chăm sóc khi thực hiện cách trồng cây bạc hà

Giai đoạn chăm sóc là giai đoạn rất quan trọng trong chu trình cách trồng cây bạc hà từ hạt. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Khi trồng bạc hà được khoảng 15 cho tới 20 ngày, bạn bắt đầu thực hiện bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 đến 30 ngày thì tiến hành bón 1 lần cho cây.

Ở thời kì cây chưa bò lan ra thì sử dụng cuốc xới phá váng đất. Nhưng sau khi cây bạc hà đã bò rộng ra và thân rễ đã sinh trưởng mạnh thì tiến hành nhổ cỏ bằng tay và xáo xới ở chỗ đất hở và má luống.

Bạc hà gặp hạn thì sẽ bị khô cằn, nếu gặp phải tình trạng thiếu nước nghiêm trọng thì lá sẽ rụng trụi. Vì vậy cần phải tưới nước kịp thời cho cây.

Mùa Hè đất trồng quá khô thì nên tưới nước qua các rãnh để có thể ngấm sâu vào thân rễ, hay có thể bơm tháo nước vào qua một đêm, hôm sau tháo kiệt. Ngoài ra bạn cần phải thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ và thu gom những lá gốc già úa.

Nếu gặp thời tiết mưa to cần tháo nước nhanh chóng để tránh tình trạng thối lá.

Cách trồng bạc hà

Cách trồng bạc hà

Thu hoạch bạc hà

Chắc chắn đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng cây bạc hà phải không nào. Tuy nhiên bạn cần phải dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian kể từ khi trồng cây bạc hà mà tiến hành cho đúng thời điểm.

Tránh thu hoạch quá muộn, lúc đó chất dinh dưỡng có trong cây đã giảm sút rất nhiều, và ăn cũng không còn mùi vị đặc trưng, thơm ngon như ban đầu nữa.

Sau khi trồng cây bạc hà khoảng 4 đến 5 tháng, khi thấy cây có khối lượng thân lá cao nhất, hoa nở rộ thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch.

Sau khoảng 2 tháng thân cành sinh trưởng mạnh, lúc này bạn có thể tiến hành thu hoạch được lần thứ 2; lần thứ 3 thường thực hiện sau đó 3 tháng.

Chọn những ngày có thời tiết nắng ráo, vào buổi sáng lúc khi trời đã ráo sương, sử dụng dao sắc cắt phần thân cành có lá, rồi để từng nắm nhỏ ở các vị trí râm mát.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cây bạc hà cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để thu được chất lượng cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây bạc hà xanh tốt, mang tới cho gia đình bạn những

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top