For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Cây Đinh Lăng cho củ ‘SIÊU TO KHỔNG LỒ”

Cách Trồng Cây Đinh Lăng cho củ ‘SIÊU TO KHỔNG LỒ”

Hi! Xin chào các bạn! Các bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về cách trồng cây đinh lăng? Vậy hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách trông và chăm sóc cây đinh lăng của Fao dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ nắm được cách trồng đinh lăng sau khi đọc song bài viết này. Let’s go!

Đặc điểm của cây đinh lăng

Cây Đinh lăng là cây thuộc họa ngũ gia bì,  cây trồng khá dễ, cây thường được trồng để lấy lá, củ rể, thân, lá cây đinh lăng có thể được dùng làm thuốc hoặc làm gia vị các món ăn gỏi cá, thịt chó, tôm và nhiều món ăn khác.

Cách trồng cây đinh lăng

Cách trồng cây đinh lăng

Cây Đinh lăng được ví như nhân sâm Việt vì đây là một loại cây có khả năng chữa bệnh cực kỳ hiệu quả,. Chính vì như vậy mà cây Đinh lăng rất có giá trị kinh tế và hiện nay được rất nhiều bà con áp dụng và nhân rộng thành trồng đinh lăng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Cách trồng cây Đinh lăng không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản nếu không biết có kỹ thuật trồng cây một cách khoa học, đảm bảo về mọi mặt từ khâu chọn giống, thời vụ trồng và nhất là hiểu đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây để chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Cách chọn giống trồng cây đinh lăng trong chậu

Đầu tiên trong cách trồng cây đinh lăng đó là cách chọn giống. Đinh lăng có 2 loại chính là Đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ. Cây Đinh lăng tẻ có đặc điểm lá to, củ nhỏ, rễ ra ít, cứng, vỏ sần và có vỏ bì mỏng nên khả năng phát triển sinh trưởng kém.

Cách trồng cây đinh lăng trong chậu

Cách trồng cây đinh lăng trong chậu

Ngược lại, Đinh lăng nếp với lả nhỏ và xoăn, củ to, rễ mềm, vỏ cây nhẵn, và có vỏ bì dày cho nên có khả năng phát triển mạnh mang lại năng suất và chất lượng cao. Đây là loại Đinh lăng tốt thích hợp trong việc gieo trồng.

Với cách trồng cây đinh lăng hiệu quả thì khi chọn giống không nên chọn những cây quá già hoặc quá non. Để có được nhiều giống và dễ chăm sóc, chúng ta nên chặt cành ra thành nhiều đoạn dài khoảng 25-30cm bằng những vật dụng sắc bén tránh làm dập 2 đầu của các đoạn.

Chọn đất trồng đinh lăng lấy củ

Đinh lăng là loài cây ưa ẩm khả năng chịu hạn kém nên đất trồng đinh lăng phải tơi xốp, thoáng và có khả năng giữ ẩm tốt. Đạt trồng cần phải đảm bảo được yếu tố này thì cây mới có thể phát triển và cho năng suất tốt nhất.

Cách trồng cây Đinh lăng trong chậu

Kỹ thuật trồng cây Đinh lăng có thể sử dụng cách giâm trực tiếp vào các bầu đất nilong hoặc cấy trên đất cát vàng, hau cách này cây đều có thể sinh trưởng được.

Với cách trồng cây đinh lăng trong chậu thì trước khi tiến hành trồng cần loại bỏ hết các tạp chất có trong đất như đá, cỏ, sau đó trộn chung với 9% phân chuồng ủ hoai + 1% supe lân theo trọng lượng của bầu.

Bầu cần đóng đầy đất rồi xếp bầu vào luống rộng từ 0,8 – 1 m. Trong trường hợp trồng cây Đinh lăng với quy mô lớn, thì bạn cần cày cho đất tơi xốp, làm luống cao từ 20-50 cm và rạch sâu khoảng 15 cm.

Khoảng cách giữa các hố trồng phù hợp khoảng 50 cm, đặt hom giống theo chiều luống, và bón lót bằng 4kg phân chuồng và 20kg phân NPK/sào, sau đó lấp hom và cho đầu hom hở khoảng 5 cm.

Cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Chăm sóc cây đinh lăng trồng trong chậu

Để có một cách trồng cây đinh lăng hiệu quả thì không thể thiếu được một phương pháp chăm sóc tốt. Sau khi trồng được một thời gian dài thì bạn nên chú ý theo dõi để phát hiện một số bệnh và sâu gây hại cây.

Bạn cần loại bỏ ngay những cành sâu bệnh, thường xuyên cắt tỉa những cành già để cho cây được thông thoáng hơn. Khi đinh lăng được 6 tháng tuổi, bắt đầu tiến hành bón thúc bằng phân Ure với lượng khoảng 8kg/sào.

Khi cây được 2 năm tuổi trở lên, nên cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào tháng 4 và tháng 9 hằng năm. Sau tỉa lần đầu, bón thêm cho cây 300kg phân chuồng + 15kg phân NPK + 4kg phần Kali trên một sào.

Thu hoạch

Cách trồng cây đinh lăng thì sau 3 năm gieo trồng là có thể thu hoạch. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của loại cây này đều có tác dụng y họcThân, lá và củ có tác dụng tăng lực. Khi thu hoạch người thu nên thu hoạch lá trước.

Lá sau khi thu hoạch được đem hong gió cho khô sau đó sấy cho thật khô và đem bảo quản là tốt nhất.Thân và lá dùng làm thuốc bổ tăng cường sức khỏetăng tiết niệu có tác dụng an thần, tăng co bóp tử cung.

Lá của cây Đinh lăng còn có tác dụng chữa cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy, sưng vú, dị ứng mẩn ngứa, nhanh lành vết thương. Thân và cành có tác dụng chữa thấp khớp đau lưng. Nước sắc Đinh lăng có tác dụng trị lỵ amip cấp, đối kháng với trùng doi.

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ

Cách trồng cây đinh lăng lấy củ

Rễ dùng làm thuốc bổ tăng lực, rất tốt cho người gầy yếu mệt mỏi, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, có tác dụng chữa ho ra máu, đau tử cung, kiết lỵ, giúp lợi tiểu. Nói chung trồng cây đinh lăng lấy củ hay thân lá đều rất tốt cho sức khoe.

Nhân giống

Kỹ thuật nhân giống cây Đinh lăng khá phức tạp. Đầu tiên các bạn sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom thành từng đoạn với chiều cao từ 15 đến 20 cm, trên cành có khoảng từ 3- 4 mắt lá. Lưu ý tránh làm dập 2 đầu của bầu để rễ cây phát triển hơn.

Khi tỉa hom chỉ để lại từ 3 đến 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để 1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu thì những lá này không bị chôn vùi trong đất nếu không chúng sẽ bị thối.

Bà con nên cắt vát khoảng 45 độ, dùng những vật dụng sắc bén để lá không bị giập. Sau khi cắt xong cần nhúng vào dung dịch Benlat có nồng độ 100-200 ppm, Pha với nước với liều lượng 100- 200 mg Benlat/1 lit nước.

Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng 12 phút để phòng trừ nấm bệnh  sau đó đem hom đi giâm. Chú ý sau khi giâm nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím có nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm chứ không rửa lại bằng nước lã rồi cắm vào trong bầu.

Vậy là bài hướng dẫn cách trồng cây đinh lăng của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng và có thể áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top