For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Cúc Họa Mi cho hoa nở “siêu đẹp”

Cách Trồng Cúc Họa Mi cho hoa nở “siêu đẹp”

Cách trồng cúc họa mi hay kỹ thuật trồng hoa cúc hoa mi, đây sẽ là chủ đề chính trong bài viết ngày hôm nay mà Fao muốn chia sẻ với các bạn. Bởi loại hoa này chưa bao giờ hết hót với ý nghĩ của nó trong cuộc sống. Vậy các bạn đã sẵn sàng chưa ạ? Let’s go!

Cúc họa mi có đặc điểm gì?

Trước khi đến với cách trồng cúc họa mi thì các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu một số những đặc điểm của loại hoa này nhé!

Cúc họa mi ban đầu là một loại cây cúc dại thường mọc ở nơi hoang dã như cánh đồng, trên triền đồi bờ đê,… Sau đó với vẻ đẹp và những ý nghĩa của nó mà nó đã trở thành loại hoa được nhiều người ưa chuộng.

Cách trồng hoa cúc họa mi

Cách trồng hoa cúc họa mi

Cây cúc họa mi thường có chiều cao thân từ 20 – 30cm, phân nhiều cành nhánh, nụ hoa mọc từng chùm dày đặc. Cây hoa cúc họa mi tuy mỏng manh có vẻ khó trồng nhưng thực chất đây là một loại cúc có sức sống rất mãnh liệt và không cần quá kì công chăm sóc.

Hoa cúc họa mi có cánh hoa mỏng, màu trắng, nhụy hoa màu vàng, nhanh héo và dễ dập nát, vì vậy đòi hỏi khi trồng các bạn cần có kỹ thuật khoa học để giúp hoa nở nhiều, tươi lâu.

Giống như các loài hoa cúc khác, cây cúc họa mi có mặt lá nhám và nhạt màu ở mặt dưới, nhọn ở đầu, mọc cách nhau với nhiều cành và chồi non. Chồi non của cây mọc từ nách lá, chồi non nhiều, nụ hoa sẽ nhiều.

Cách trồng cúc họa mi hiệu quả

1, Gieo hạt

Trong cách trồng cúc họa mi thì khâu lựa chọn hạt giống và gieo hạt rất quan trọng, nó yếu tố đầu tiên quyết định sự phát triển, chất lượng mật độ ra hoa của cây. Nên chọn những hạt giống  những nơi bán giống hạt uy tín, hạt giống càng to tỉ lệ nảy mầm càng cao.

Gieo hạt trồng cúc họa mi

Gieo hạt trồng cúc họa mi

Thông thường, gieo hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng 5 đến 10 ngày. Nếu trồng nhiều hạt giống một lúc thì bạn nên ngâm hạt trước khi gieo trồng để tăng tỉ lệ nảy mầm. Khi gieo hạt giống là bạn nên gieo ở nền đất có độ ẩm cao, trên 80% là hợp lý nhất.

Tuy nhiên nếu quá nhiều ẩm có thể khiến hạt bị úng nên chỉ nên giữ ở mức 80% hoặc hơn một ít. Khi gieo hạt giống cúc họa mi thì độ ẩm thích hợp là yếu tố quyết định giúp hạt giống nảy mầm tốt, cây non khỏe.

2, Chăm sóc cây non

Cách trồng cúc họa mi quan trọng là chúng ta phải biết cách để chăm sóc cây từ khi còn non đến khi trưởng thành sao cho đúng kĩ thuật phù hợp với từng quá trình phát triển của cây.

 • Khi hạt giống đã nảy mầm, để mầm cây phát triển thành những cây cúc họa mi cứng cáp nhiều hoa, thì bạn cần chú ý những điều sau:
 • Ánh sáng: Là loại cây ưa ánh sang, vì vậy cần đảm bảo trong quá trình chăm sóc cúc họa mi cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên.
 • Nhiệt độ:Cúc họa mi ưa nhiệt độ mát mẻ, và nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là khoảng 20 – 25 độ C . Đặc biệt là vào mùa thu, gió se se lạnh, cúc họa mi sẽ sinh trưởng tốt, nếu nhiệt độ quá cao cây sẽ nhanh khô héo và chết.
 • Dinh dưỡng: Là một giống cây sinh trưởng mạnh mẽ, chỉ cần đất trồng không quá cằn cỗi và tưới nước phù hợp thì cây cúc họa mi đã có thể phát triển tốt.
 • Sâu bệnh:Cây cúc họa mi có thể bị sâu cắn phá chồi và nụ hoa. Các bạn cần thường xuyên sạch cỏ, bắt sâu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp để phòng ngừa sâu bệnh hại hoa.

3, Chăm sóc cây trưởng thành

Khi cây đã lớn và ra nhiều nụ, để chất lượng hoa được tốt, hoa to và đẹp, bạn nên cắt bớt những nụ hoa không cần thiết để cây dinh dưỡng tập trung vào những cành có hoa to, đẹp nhất.

Cách trồng cúc họa mi

Cách trồng cúc họa mi

Cách chăm sóc cúc họa mi giúp hoa tươi lâu

Trong bài hướng dẫn cách trồng cúc họa mi thì đây là một phần rất hay, không nhiều người biết mà các bạn nên tham khảo.

 • Hoa cúc họa mi cắt rời khỏi cây rất nhanh héo rũ nếu không có biện pháp chăm sóc và bảo quản kịp thời.Để hoa cúc họa mi tươi lâu, người cắm hoa có thể tham khảo những cách sau đây:
 • Sử dụng hỗn hợp đường và muối sẽ thay thế cho đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa sau khi cắt hoa khỏi cây. Hoa được bổ sung chất dinh dưỡng sẽ cứng cáp và tươi tắn hơn.
 • Sử dụng nước rửa chén để giảm thiểu tình trạng thối cành do vi sinh vật trong nước khi cắm hoa cúc họa mi ít người biết. Các bạn hãy nhỏ vào nước cắm hoa vài giọt nước rửa chén và thường xuyên và thay nước mỗi ngày.
 • Sử dụng B1/ Asprin giúp hoa bổ sung thêm chất dinh dưỡng kéo dài tuổi thọ chơi hoa.
 • Các bạn cũng có thể sử dụng chanh giúp loại trừ vi khuẩn gây mùi trong nước cắm hoa. Nhỏ vài giọt chanh vào trong nước và thay nước hàng ngày giúp bình hoa luôn thơm tho, sạch sẽ.
 • Chúng ta cần phải tỉa bớt lá,không để lá hoa cúc họa mi trong nước. vì lá ngâm trong nước có thể làm cây bị thối cành.

Cách trồng cúc họa mi rất đơn giản phải không các bạn? Nếu đã mê loại hoa này thì con chờ gì nữa mà các bạn không trồng ngay cho mình những cây cúc họa mi đẹp nhất nhỉ? Chúc các bạn thành công! Fao xin hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top