For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng dâu tây bằng hạt đơn giản và hiệu quả

Cách trồng dâu tây bằng hạt đơn giản và hiệu quả

Nếu bạn chưa từng được nếm thử hay ăn đúng phải trái dâu tây không đạt tiêu chuẩn thì không thể cảm nhận được vị ngon trong mỗi trái dâu tây chín mọng. Để có thể tự tay trồng ra những trái dâu tây đạt tiêu chuẩn cũng không khó như các bạn vẫn nghĩ. Hôm nay, Fao sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng dâu tây bằng hạt cũng như cách chăm sóc cho loài cây quý báu này nhé!

Đặc điểm của cây dâu tây

Dâu tây là loại cây thân thảo, dây bò, thân ngắn, những lá được mọc san sát nhau. Hầu hết lá cây là lá kép với 3 tới 5 lá chét, mép lá là những răng cưa nhỏ; cuống lá dài và mang màu trắng khi còn non và chúng sẽ chuyển sang màu đỏ khi về già.

Cây nở ra hoa trắng, với 5 cánh tràng mỏng, màu hơi trong suốt. Hoa dâu tây lưỡng tính tự thụ phấn, có tới 25 đến 30 nhị và những 50 tới 500 nhụy. Cây đơm thành quả có hình hơi bầu dục thuôn nhọn phía trên đầu, khi quả non có màu xanh lục, tới khi quả chín thì chuyển sang màu hồng hoặc đỏ.

Đặc điểm của dâu tây

Đặc điểm của dâu tây

Quả mang trên mình một mùi thơm ngọt ngào, vị ngọt xen lẫn hơi chua rất ngon. Cây có rất nhiều quả, những hạt nhỏ li ti nằm ngay bề mặt ngoài của quả nên có thể lấy những hạt giống dâu tây này  để thực hiện việc nhân giống.

Bạn có thể trồng dâu tây từ hạt quanh năm nhưng giai đoạn phù hợp nhất là vào khoảng tháng 4 và tháng 5 .Sau khoảng thời gian 2 tháng từ khi bắt đầu trồng, bạn đã có thể tiến hành thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

Cách trồng dâu tây bằng hạt hiệu quả nhất

1, Hạt giống dâu tây

Cây dâu tây có rất nhiều giống khác nhau trên thế giới như Úc, Mỹ, Nhật, New Zealand. Đa số các giống này đều cho quả  và hoa quanh năm. Tuy nhiên, mỗi một loại thì có những đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Dù lựa chọn hạt giống dâu tây tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân nhưng dù giống nào đi chăng nữa thì việc chọn lựa hạt giống dâu tây chịu nhiệt phải phụ thuộc các yếu tố sau: hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, chọn những cây phải từ 10 tới 15cm chắc khỏe, không bị nhiễm sâu bệnh, cây sinh trưởng, phát triển đều.

Nếu bạn mua hạt giống dâu tây tại các cửa hàng thì cần đảm bảo những hạt giống này phải còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên vẹn, không rách, ẩm,…

Hạt giống dâu tây

Hạt giống dâu tây

2, Chọn chậu trồng dâu tây bằng hạt

Để trồng dâu tây ngay tại nhà thì bạn tiến hành làm luống đất ngoài vườn để trồng hay trồng trong chậu. Việc quan trọng là phải lựa chọn được chậu cho phù hợp.

Nếu bạn trồng trong chậu nhỏ thì số lượng cây phải ít, và phải thay chậu thường xuyên hơn. Việc làm này có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của cây.Vì vậy, nên lựa chọn những chậu có đường kính khoảng 20 cm là phù hợp nhất.

Sử dụng máng dài hoặc chậu dài hay chậu treo lớn cũng là cách khá hay. Khi cây bắt đầu ra quả, quả sẽ được thả sang hai bên của chậu, không tiếp xúc với mặt đất, màu sắc và chất lượng quả sẽ tốt hơn.

Chậu trồng dâu tây

Chậu trồng dâu tây

3, Chuẩn bị đất để trồng dâu tây từ hạt

Khi tiến hành cách trồng dâu tây từ hạt thì đất trồng phải đảm bảo đủ được các yếu tố như: là loại đất tơi xốp, đất thịt nhẹ hoặc đất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng, sạch và giữ được độ ẩm cũng như thoát nước tốt cho cây.

Cũng có thể sử dụng đất tribat hay dùng đất thường trộn thêm hỗn hợp phân bón và tro trấu, xơ dừa.Trước khi tiến hành trồng dâu tây nên trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai, xơ dừa và cho chấu cùng với đất để giúp đất trở nên tơi xốp lâu hơn.

Sau mỗi vụ thu hoạch cây hoặc quả đẻ nhánh nên tiến hành xới đất xung quanh cho cây, thực hiện bón thêm phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

4, Cách trồng dâu tây bằng hạt

a, Gieo hạt dâu tây

Dưới đây Fao sẽ chia sẻ những thông tin về cách ươm hạt dâu tây cũng như cách gieo hạt dâu tây, các bạn hãy đọc và tìm hiểu kỹ để thành công trong việc trồng dâu tây nhé.

Thực hiện việc gieo hạt vào chậu với khoảng cách giữa các hạt đều nhau, nếu bạn chia luống thì cây có thể phát triển tốt hơn. Đặt chậu ở những nơi khô ráo, thoáng mát có đầy đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Phủ lên trên bề mặt chậu một ít rơm hoặc cây khô.

Sau một khoảng thời gian thì hạt nảy mầm thành cây con, đợi cho tới khi cây ra khoảng 3 đến 4 lá, đủ khỏe, cây cứng cáp thì có thể bắt đầu tách ra chậu riêng để trồng.

Chú ý đặt cây vuông góc so với mặt đất, đào lỗ đủ sâu để lấp toàn bộ bầu rễ của cây, thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu cây con. Cây thường sẽ bị héo do mới tách chậu hoặc bị đứt rễ khi trồng, vì vậy bạn nên sử dụng bìa, xốp, … để che nắng cho cây trong khoảng 2 tới 3 ngày đầu.

Cách trồng dâu tây bằng hạt

Cách trồng dâu tây bằng hạt

b, Vị trí đặt chậu cây dâu tây

Nên để cây ở những vị trí có nhiệt độ từ 7 tới 30 độ C. Lựa chọn những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng để cây sinh trưởng tốt, như: cửa sổ, ban công… Tuy nhiên, cần chú ý, thời gian để cây nhận ánh sáng không quá 12 giờ/ngày, vào buổi tối, bạn không nên để cây gần ánh đèn, như vậy thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng sẽ không ra trái.

Chăm sóc cây dâu tây trồng bằng hạt

1, Tưới nước sau khi trồng dâu tây bằng hạt

Vào mỗi buổi sáng sớm hay chiều tắt nắng, bạn tiến hành tưới nước để cung cấp độ ẩm cho đất và tạo điều kiện cây phát triển tốt. Đối với hạt giống dâu tây bạn có thể dùng nước gạo để tưới, nó rất tốt cho cây. Đối với những cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bắt đầu bám rễ (khoảng một tuần).

Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm như: nước suối đầu nguồn, nước giếng khoan không sử dụng những loại nước ao tù, nước thải, ứ đọng lâu ngày.

2, Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó

Để cây dâu tây có thể phát triển mạnh và ổn định trong thời gian đầu nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần ra hoa sau, cây sẽ ra hoa hiệu quả cao hơn.

Trong thời kì thu hoạch, để trái có thể lớn đều nên cân đối giữa số lượng hoa trái trên cây và khả năng phát triển của khung tán nếu hoa, nụ, trái ra nhiều nên tỉa bỏ những nụ, hoa, trái dị dạng và bị nhiễm sâu bệnh.

3, Tỉa thân lá

Cây dâu tây ra thân lá nhiều nên phải thường xuyên tỉa bớt để cho chậu trồng (nhỏ) mỗi gốc cây chỉ cần từ 3 tới 5 thân cây. Những lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới nên thường xuyên quan sát để tỉa bớt.

Lưu ý nếu bạn tỉa quá nhiều thì cây sẽ bị mất khả năng quang hợp. Sau khi cắt tỉa thì vệ sinh sạch sẽ gốc cây, không để lá rơi vãi dưới gốc. Nếu cây mọc quá dày, san sát nhau thì tiến hành tách cây con vào trồng chậu mới.

4, Che phủ đất

Đây là loại cây ưa ẩm và quả thường mọc thấp nằm trên mặt đất nếu ta trồng bằng chậu tròn thì hãy phủ lên trên bề mặt mặt xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giúp giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Cũng sử dụng một tấm nhựa mỏng hoặc lưới nylon để thay thế giúp hạn chế một số nấm bệnh, cách ly quả tiếp xúc với đất hạn chế tối đa bệnh thối quả.

5, Bón phân

Bón phân cho cây với liều lượng vừa phải, phân gà sau khi đã ủ hoai thì trộn lẫn với đất, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng cây và tới chết cây. Ngoài ra, không bón phân khi phân chưa được ủ hoai bởi có nhiều vi khuẩn, sẽ khiến cây xót và bị chết.

Thực hiện việc bón phân theo nguyên tắc bón ít nhưng chia ra nhiều lần bón trong năm. Lượng phân theo hướng dẫn ở trên đối với bón định kỳ có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sự phát triển, phát dục, thời điểm bội thu, giai đoạn ra quả.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dâu tây bằng hạt cũng như cách chăm sóc cho loại cây tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu dâu tây hay những khóm dâu tây cho ra những quả đỏ mọng khiến người nhìn không thể dời mắt nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top