For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng dâu tây chịu nhiệt “năng suất nhất”

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt “năng suất nhất”

Dâu tây là loài quả đẹp mắt, lành tính được nhiều người lựa chọn trồng với mục đích là lấy quả và trang trí. Đây là loại cây mà nhiều người lầm tưởng chúng chỉ trồng được ở vùng  lạnh như Đà Lạt, Sapa nhưng hiện nay đã có hạt giống dâu tay chịu nhiệt dễ trồng và cho chúng ta năng suất rất cao. Nhờ vậy mà được rất nhiều người chọn mua, hôm nay hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng dâu tây chịu nhiệt này nhé…!

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt hiệu quả nhất

1. Chọn chậu và giống dâu tây chịu nhiệt

Loại chậu phù hợp: Chậu dài hoặc chậu treo, máng dài để có thể dễ dàng lên luống nhỏ và dài.

a. Ưu điểm khi trồng dâu tây chịu nhiệt trong chậu

Bạn sẽ có được những ưu tiên sau đay khi bạn sử dụng giống dâu tây chịu nóng để trồng dâu tây đó:

  • Quả dâu được thả xung quanh chậu, không hề tiếp xúc với mặt đất, chất lượng cũng như màu sắc quả sẽ tốt hơn. Việc trồng, chăm sóc và tưới bón cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Thuận lợi cho dâu có thể phát triển và đẻ nhánh (dâu tây là giống cây chia nhánh bằng cách ra các mầm lan trên mặt đất và ra rễ).
  • Có thể tận dụng được những diện tích nhỏ để trồng, khi treo cây lên thì cheo theo phương thẳng đứng, như vậy cùng một diện tích có thể bố trí tới 4 đến 5 chậu. Và có nhiều người trồng với mục đích là trang trí ở ban công nữa.

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt

b. Ươm hạt dâu tây chịu nhiệt

Trước khi tiến hành gieo hạt giống dâu tây chịu nhiệt bạn cần xới tơi đất, cho đất vào trong chậu và tưới đẫm nước. Tiếp đó là lấy hạt gieo dưới lớp đất mỏng.

Và nếu gieo bằng khay đựng dài hoặc ngoài vườn, thì khoảng cách mỗi cây khoảng 15cm để cây có thể phát triển về sau. Tưới nước theo định kì 1 ngày 1 lần vào buổi tối.

Ươm hạt giống dâu tây chịu nhiệt

Ươm hạt giống dâu tây chịu nhiệt

2. Vị trí nên trồng dâu tây chịu nhiệt

Bình thường dâu tây chịu hạn và ưa ẩm rất kém. Nhưng đây hạt giống dâu tây chịu nhiệt này chịu nhiệt cực tốt nên bạn có thể trồng chúng ở bất kì đâu cũng được nhưng nhớ đừng quá 40 độ.

Tốt nhất bạn nên trồng cây ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, sinh trưởng chậm và không cho quả, lưu ý thời gian chiếu sáng không được quá 12 giờ/ngày. Không để cây ở những nơi có ánh đèn vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển mạnh nhưng không cho trái.

Vị trí phù hợp có thể tham khảo: cửa sổ, ban công – chỉ có ánh nắng vào buổi sáng hoặc chiều. Nếu trồng dâu tây ngoài trời hay trong vườn nên trồng chúng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng chiếu vào ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt.

4, Đất trồng dâu tây chịu nhiệt

Bạn nên sử dụng những loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thi thoảng xới đất cho tơi. Hay bạn cũng có thể dùng đất tribat, đất thường được trộn thêm phân bón và chấu, xơ dừa để đất tơi xốp lâu, luôn luôn có độ ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, không bón quá nhiều phân trong một lượt, có thể tiến hành bón phân bổ sung.

Trước khi thực hiện trồng cây có thể trộn thêm vào đất phân bón hoặc phân bón lót với liều lượng ít để giúp cây có đà phát triển tốt. Có thể trộn thêm phân chuồng đã ủ hoai, trấu, xơ dừa cùng với đất giúp đất tơi xốp lâu hơn.

Do sau mỗi mùa thu hoạch thì cây hoặc quả đẻ nhánh nên phải xới đất xung quanh cho cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng việc bón thêm phân.

Cây dâu có tính chất ưa ẩm và quả thường mọc thấp nằm ngay trên mặt đất, nếu bạn trồng chúng bằng chậu tròn nên phủ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giúp giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

4, Tưới nước cho dâu tây

Thường tiến hành tưới nước cho cây vào buổi chiều khi nắng đã tắt, tưới thật ẩm đất, nếu đất trồng dâu tây của bạn giữ ẩm kém có thể tưới thêm 1 lần nữa vào buổi sáng. Có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây phất triển tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên chỉ tưới nước gạo khi cây đã trồng được 1 tuần. Không tưới nếu cây chưa bám rễ.

Chăm sóc dâu tây sau khi trồng với cách đơn giản

Mới trồng: Cây thường bị héo vì mới tách hoặc bị đứt rễ khi trồng, vì vậy bạn nên sử dụng bìa, xốp, … che nắng cho cây trong vòng 2 tới 3 ngày đầu. Nhớ thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây.

Sau khoảng 1 thời gian ngắn cây phát triển rất nhanh và ra nhánh hoặc cho quả:

Ra hoa, quả: Bạn cần thường xuyên quan sát cây, chú ý diệt kiến vì chúng xâm nhập vào cây rất nhanh, chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng quả ra phía ngoài thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi, tránh sâu bọ.

Chăm sóc dâu tây chịu nhiệt

Chăm sóc dâu tây chịu nhiệt

Nếu trồng bằng chậu tròn thì bạn tìm que chống quả để cách biệt với mặt đất. Nếu trên 1 cành ra quá nhiều hoa, quả con thì nên ngắt bớt để số lượng tối đa là 3 quả thì cây mới có thể tập chung nuôi và hiệu quả mang lại cao.

Nếu để nhiều quả trên một cây chúng cũng sẽ tự chột và cháy vừa mất chất nuôi dưỡng của cây mà các quả khác cũng không được sinh trưởng đầy đủ.

Nếu chịu khó chăm sóc từ 5 đến 6 cây con thì chỉ sau 3 tới 4 tháng là bạn sẽ thấy thay đổi rất nhiều. Cây có thể cùng lúc vừa cho ra nhánh và ra quả: trong trường hợp này bạn cứ để cây con phát triển bình thường, tuyệt đối không động chạm mạnh vào cây lúc này, sẽ làm chột quả và chết cây.

Sau khi hái quả, có thể động chạm cây như bình thường.

Phương pháp bón phân dâu tây chịu nhiệt

Sử dụng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp hay những quán thuốc bảo vệ thực vật uy tín, chất lượng.

Dùng phân gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất theo liều lượng vừa phải, không được lạm dụng quá nhiều phân bón vì sẽ gây nóng và dẫn tới chết cây.

Không được bón phân khi chưa được ủ hoai bởi có nhiều vi khuẩn, sẽ khiến cây xót và bị chết.

Khi cây bị sâu bệnh và vàng lá

Thường xuyên quan sát cây để tìm và diệt sâu bằng những loại thuốc chuyên dụng có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp. Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không được ăn quả ngay sau phun, không tiến hành phun thuốc khi quả đang chín.

Khi cây có những lá vàng: cây thiếu nắng, thiếu chất, thiếu nước.

Dâu tây chịu nhiệt bị vàng lá

Dâu tây chịu nhiệt bị vàng lá

Cây mọc quá dầy: tiến hành tỉa bớt lá già, tách cây con trồng ra chậu mới.

Quả và cây con

Cây con và qủa ra quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa mưa, do lúc đó có độ ẩm cao. Chất lượng quả phụ thuộc nhiều vào chất đất, giống cây, cách chăm sóc và thời tiết. Quả mùa hè thường có vị ngọt hơn nhưng trái nhỏ hơn.

Nếu thời tiết có quá nhiều nắng thì quả sẽ bị táp, có màu vàng cam, sạm vỏ và không phát triển. Mùa đông quả sẽ to hơn nhưng cũng chua hơn. Có thể sử dụng để ngâm đường làm mứt, làm mặt nạ chăm sócda,…

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dâu tây chịu nhiệt cũng như kỹ thuật trồng dâu tây chịu nhiệt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dâu tây xanh tốt cùng những trái dâu thơm ngon, ngọt miệng nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top