For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu cành

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu cành

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc được đánh giá là một phương pháp trồng dâu tây khó nhất. Về cơ bản thì khí hậu miền Bắc không phù hợp cho việc thực hiện trồng dâu tây.

Chính điều này đòi hỏi người trồng cây phải nắm rõ và áp dụng được khá nhiều kỹ thuật hiện đại để có thể đảm bảo cây được sinh trưởng tốt trong môi trường, khí hậu miền Bắc. Vậy cần phải làm những gì để trồng được dâu tây với khí hậu miền Bắc? Trồng dâu tây bao lâu có quả? Trồng dâu tây vào tháng mấy?

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ giải đáp hết những thắc mắc ấy cho các bạn, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trồng dâu tây ở miền Bắc cũng như cách chăm sóc cho loài cây tuyệt vời này nhé!

Trồng dâu tây ở miền Bắc cần những gì?

Để có thể sở hữu riêng cho bản thân những cây dâu xanh mướt, sai trĩu quả thì bạn phải chuẩn bị những dụng cụ cũng như kiến thức đi kèm cần thiết như:

Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây

Để trả lời cho câu hỏi “Trồng dâu tây vào tháng mấy” thì thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành trồng dâu tây là khoảng tháng 4 và tháng 5.

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

Đây là giai đoạn mà khí hậu sắp chuyển sang hè nên hết buốt giá và trở nên ấm áp hơn phù hợp cho dâu tây sinh trưởng và phát triển. Nếu bạn tiến hành trồng vào thời điểm này thì chỉ sau 2 tháng là tới mùa dâu tây, bạn đã có thể thu hoạch được những trái dâu đầu tiên.

Chọn giống

Hiện nay, trồng dâu bằng hạt hay bằng cây con là 2 cách được nhiều người ưa chuộng nhất để lựa chon trồng dâu tây. Nếu bạn thực hiện trồng dâu bằng hạt thì bạn phải kỹ càng và cẩn thận trong việc chăm sóc cũng như thời gian để cây cho quả sẽ dài hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn trồng bằng cây con thì dâu sẽ sinh trưởng tốt, phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, để chọn được những giống cây tốt thì bạn hãy chọn cây có chiều cao từ 10 tới 15cm và không bị nhiễm sâu bệnh.

Cây giống trồng dâu tây

Cây giống trồng dâu tây

Đất trồng dâu tây

Đất một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây, vì vậy bạn cần lựa chọn đất trồng thật cẩn thận. Bạn nên chọn những loại đất thịt và giàu chất dinh dưỡng để tạo điều kiện tốt cho cây phát triển.

Cách chọn chậu

Nếu bạn trồng dâu tây trong chậu thì hãy chọn chât liệu làm ra chậu là đất nung. Bởi vì, chậu này sẽ giúp việc thoát ẩm tốt nhất so với những loại chậu khác.

Không gian trồng

Dâu tây sống phù hợp  với nhiệt độ từ 7 tới 30 độ C, vì vậy bạn nên trồng cây ở những nơi thông thoáng, có nhiều ánh sáng. Những chỗ phù hợp nhất như: cửa sổ, ban công, sân thượng… những chỗ này thường có ánh nắng vào ban ngày giúp cây phát triển.

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

1. Vị trí nên trồng

Do dâu tây là cây ưa ẩm và chịu hạn rất kém. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây dâu phát triển là từ 7 đến 30 độ. Bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng bởi nếu thiếu nắng lá cây sẽ vàng, phát triển chậm và không ra quả, nhưng không nên chiếu sáng quá 12 giờ/ngày.

Không để cây ở nơi có ánh đèn vào buổi tối chiếu vào cây, sẽ làm cho cây phát triển mạnh nhưng chúng  không ra trái. Vị trí phù hợp có thể tham khảo: ban công, sân thượng có nhiều ánh nắng, thoáng gió.

2. Đất trồng dâu tây ở miền bắc

 • Bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt và thi thoảng xới tơi đất cho cây, nên trộn thêm vào đất chút xỉ than giúp đất thoát nước tốt.
 • Có thể dùng đất tribat hay đất thường trộn thêm xơ dừa và phân bón, trấu để đất tơi xốp lâu dài, giữ ẩm tốt, luôn luôn ẩm, có nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón thêm phân bổ sung (phân N-P-K với chu kì 10 ngày một lần, mỗi lần 10 tới 15 viên cách gốc cây 5cm)
 • Có thể trộn thêm phân hoai mục hoặc phân bón lót trước khi trồng cây với liều lượng phù hợp để giúp cây có đà phát triển tốt. Hoặc trộn thêm phân bón xơ dừa, hoai mục, cho chấu cùng với đất để giúp đất tơi xốp hơn.
 • Do đặc tính ưa ẩm của cây dâu và quả hay mọc thấp, nằm trên mặt đất nếu bạn trồng bằng chậu tròn thì có thể phủ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giúp giữ ẩm vừa có thể nâng đỡ cho quả.

Đất trồng dâu tây ở miền Bắc

Đất trồng dâu tây ở miền Bắc

3. Tưới nước

Thời điểm tưới nước thường vào buổi chiều sau khi nắng đã tắt, tưới thật ẩm đất, nếu đất của bạn giữ ẩm không tốt thì nên tưới thêm 1 lần vào buổi sáng.

Bạn nên tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, bởi nước gạo mang lại rất nhiều lợi ích cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây sinh trưởng toàn diện. Tuy nhiên chỉ tiến hành tưới nước gạo khi cây đã trồng được 1 tuần. Khi cây chưa bám rễ thì chưa được tưới. Nếu thời tiết ẩm, chỉ tưới khi đất đã bị khô.

4. Trồng và chăm

Mới trồng: Cây sẽ bị héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng, vì vậy bạn nên sử dụng bìa hoặc xốp, … để che nắng cho cây trong 1 đến 2 ngày đầu, vẫn cần có ánh sáng hắt. Cần thường xuyên tưới nước để giúp giữ độ ẩm cho cây.

Nếu dâu tây được trồng trong viên nén, không cần phải gỡ bỏ bầu nén, thực hiện trồng luôn cả bầu nén để rễ cây được an toàn. Trồng dâu tây bao lâu có quả? – đây là lúc bạn được nhìn những trái dâu nhú đầu, nhú ngó sau khoảng 1 tháng bạn chăm sóc.

a, Ra hoa, quả

Bạn nên thường xuyên quan sát cho cây, kiến thường tấn công cây rất mạnh, vì vậy bạn phải chú ý để tiêu diệt chúng, nếu không tiêu diệt kịp thời thì kiến sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh.

Nếu trồng trong chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi hơn, phòng ngừa sâu bọ. Nếu 1 cành ra quá quả con, nhiều hoa thì bạn ngắt bớt để cây tập chung nuôi để có chất lượng quả tốt.

Nếu cứ để cho cây nhiều quả thì quả sẽ tự chột, đen vừa mất chất nuôi dưỡng cho cây mà còn ảnh hưởng tới những quả khác, chúng không được phát triển đầy đủ.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây ở miền Bắc

Cách trồng và chăm sóc dâu tây ở miền Bắc

b, Ra ngó

Sau khi cây đã mọc ổn định và đủ chất dinh dưỡng thì sẽ ra ngó, khi ngó phát triển tốt, mọc dài tới mức cần và đủ sẽ tự động đâm rễ để tạo ra cây con mới. Nên ngắt bỏ ngó ngay từ khi mới mọc, để cây tập trung nuôi quả và ra hoa.

Nếu bạn muốn giữ ngó để nhân giống thì khi đầu ngó mọc ra phần rễ trắng khoảng 0,5cm nên tìm đất cho ngó cắm rễ, 1 thời gian sau sẽ trở thành cây độc lập.

Lưu ý tuyệt đối không nên tách ngó khỏi cây mẹ ngay lập tức mà nên chờ khi ngó có thể phát triển độc lập rồi mới tiến hành tách vì ban đầu ngó vẫn phải phụ thuộc vào cây mẹ do chưa tự nuôi được cơ thể.

Khi ngó đã trở thành cây con có thể đánh để tạo chậu mới, gây giống… lúc này bạn tiến hành cắt dây nối giữa ngó và cây mẹ tùy mục đích của bạn.

5. Phân bón

 • Sử dụng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp dạng npk trong thời kì sinh trưởng ra hoa, khi cây kết quả, nên sử dụng phân hữu cơ dynamic hay phân hữu cơ Úc giúp tạo ra quả có chất lượng tốt, cây bền hơn.
 • Dùng phân bò, gà đã ủ hoai trộn lẫn với đất theo liều lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và cây sẽ chết dần.
 • Không bón phân khi phân chưa được ủ hoai bởi chúng chưa nhiều vi khuẩn, sẽ làm cây bị xót và chết dần.

6. Phòng và trị bệnh

 • Phòng ngừa và chữa trị bệnh cho cây dâu tây bằng các loại thuốc chuyên có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp hoặc có thể bắt thủ công nếu nhìn thấy sâu.
 • Phun thuốc sinh học Ridomil gold phong nấm theo chu kì 1 tháng một lần.
 • Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không được ăn quả ngay sau khi phun, không tiến hành phun lúc quả đang chín.
 • Lá vàng: cây thiếu nắng, thiếu chất, thiếu nước.
 • Cây mọc quá dầy: tỉa bớt những lá già, tách cây con để trồng vào chậu mới.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dâu tây ở miền Bắc cũng như cách chăm sóc loại cây quý báu này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một khóm hay một vườn dâu tây với những trái chín mọng tại cái thời tiết của khí hậu miền Bắc này nhé. Chúc các bạn  thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top