For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Dưa Bở cho quả vàng ươm bắt mắt

Cách Trồng Dưa Bở cho quả vàng ươm bắt mắt

Với một mùa hè nắng nóng, oi bức thì lại quả mà mọi người tìm đến không gì khác đó chính là dưa bởcách trồng dưa bở. Chẳng thể phủ nhận vị thơm mát mà nón đem lại trong khí trời nóng gay gắt của mùa hè.

Dưa bở không chỉ đơn thuần là một loại quả thơm mát mà dưa bở còn đem đến cho sức khỏe con người những tác dụng tuyệt vời. Theo Đông y, dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng trừ phiền, giải khát,  lợi tiểu, thông khí.

Trong những ngày hè ỏi ả, nóng bức thưởng thức dưa bở có thể ngăn ngừa được cảm nắng. Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu cách trồng dưa bở hiệu quả và đúng cách trồng để có những quả dưa bở thơm ngọt cho mùa hè nóng bức này nhỉ.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa bở cũng như những kỹ thuật trồng dưa bở nhé.

Điều kiện trồng dưa bở

Dưa bở đòi hỏi phát triển và tạo quả ở điều kiện khí hậu ấm áp, khô và có đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt phù hợp là từ 18 đến 28oC. Ở nhiệt độ nhỏ hơn 12oC, dưa bở sẽ phát triển kém và bị chết rét. Có thể trồng dưa bở ở những nơi có độ cao 1000m so với mặt nước biển hay thấp hơn.

Cách trồng dưa bở

Cách trồng dưa bở

Dưa bở sinh trưởng tốt trên những loại đất có tầng mặt dày, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Có độ pH nằm trong khoảng 6 đến 7. Trong giai đoạn sinh trưởng, dưa bở cần tưới với lượng nước rất ít hoặc chỉ nhỏ giọt.

Cách trồng dưa bở tại nhà

Fao chia nhỏ cách trồng dưa bở tại nhà thành 3 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều đòi hỏi bạn thực hiện những kỹ thuật trồng đúng chuẩn để cây có thể phát triển khỏe mạnh, vì vậy hãy thực hiện như Fao hướng dẫn nhé.

1, Gieo hạt trồng dưa bở

Thời vụ trồng dưa bở thường vào mùa hè. Chúng ta có thể thực hiện gieo hạt trực tiếp vào đất trong chậu hoặc ươm chúng vào những chén nhỏ, sau khoảng 7 tới 10 ngày chuyển cây con vào trong chậu.

Đối với kỹ thuật trồng dưa bở thực hiện theo cách gieo hạt, thì bạn cần tiến hành ngâm ủ hạt trước khi đem ươm trồng. Ngâm hạt giống trong nước ấm  khoảng 4 đến 5 tiếng (theo tỉ lệ 2 sôi – 3 lạnh), rồi đem ủ vào khăn ấm trong vòng 24 tiếng để hạt nứt nanh.

Kỹ thuật trồng dưa bở

Kỹ thuật trồng dưa bở

Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, để ở những nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước cho đất có độ ẩm, nhưng không tưới với lượng nước quá nhiều sẽ dẫn đến mầm dễ bị thối.

Sau 2 ngày sau, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước cho cây sinh trưởng tới khoảng 8 đến 10 ngày thì cây bắt đầu cho ra 2 đến 3 lá thật.

2, Cách trồng dưa bở

Khi trồng dưa bở tại nhà, cây được 4 tuần cho 2 tới 3 lá chính thì bạn có thể bắt đầu đánh ra và trồng dưa bở trong chậu. Nếu trồng dưa bở ra ruộng thì bạn có thể trồng theo giàn hoặc trồng bò, tùy thuộc vào điều kiện của từng loại đất.

Lên luống rộng 1,5 tới 2 m, chiều cao phù hợp là 25 đến 30 cm, rãnh từ 30 đến 35 cm. Có thể trồng dưa bở theo rạch, khoảng cách giữa cây với cây là 50cm, hàng cách hàng 1 tới 2m.

Tạo hố sau nhắc nhẹ cây dưa con ra rồi đặt vào lỗ đó, vùi kín bầu cây dưới đất rồi phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ độ ẩm của cây trong thời gian đầu… Nên trồng vào buổi chiều mát khi tắt nắng thì cây non có khả năng sống và phát triển nhiều hơn.

Cách trồng dưa bở tại nhà

Cách trồng dưa bở tại nhà

Kỹ thuật chăm sóc dưa bở

Đối với cách trồng dưa bở thì việc thực hiện cách chăm sóc đúng kỹ thuật cũng vô cùng đơn giản nhưng ảnh hưởng rất lớn tới năng xuất cây.

Bạn cần tưới nước cho dưa bở hàng ngày, vào thời kì cây ra hoa kết trái cây thì cần nhiều nước hơn. Tuy nhiên thời kì khi trái dưa lớn tới thời điểm chín thì hạn chế việc tưới nước lại vì tưới quá nhiều sẽ làm dưa bị thối và mất đị vị ngọt của dưa bở.

Khi cây dưa bở đạt chiều cao từ 20 đến 30 cm nên vun đất vào gốc cho cây và tiến hành bón thêm phân lót, phân chuồng, tốt nhất là bạn sử dụng phân bò. Tiếp tục bón thêm 2 lần khoảng cách giữ mỗi lần là 20 ngày.

Sau khoảng 15 ngày, bạn nên tiến hành bấm ngọt lần đầu tiên cho dưa bở để dưa có khả năng phân nhánh và cho ra nhiều trái hơn. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng urê với liều lượng thấp để kích thích dưa bở nhanh phát triển nhánh.

Trồng dưa bở

Trồng dưa bở

Lưu ý thời gian quả đã đậu, nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì bạn hãy ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 3 đến 5 quả để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Cần dùng rơm rạ để phủ quanh gốc cây giúp cây giữu được độ ẩm và tiến hành tỉa thưa bớt lá.

Sâu bệnh

Cũng tương tự như ở nhiều loài dưa khác, trong thời gian thực hiện cách trồng dưa bở cũng không tránh khỏi bệnh héo rũ, đây là một loại bệnh rất độc hại do nấm Fusarium oxysporum f.sp. melonis tạo nên.

Để đối phó với những loại bệnh này cần lựa chọn những giống dưa bở có khả năng chống bệnh khỏe.

Bệnh bột trắng Erysiphe cichoracearum và Sphaerothoca fuliginae trên dưa bở có thể ngăn ngừa bằng những loại thuốc diệt nấm. Ngoài ra có thể trồng dưa bở bằng một số dòng lai F1 kháng nấm.

Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh đặc biệt nguy hiểm cho dưa bở, thường xảy ra ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Đối với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng.

Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae tạo ra trong thời tiết khí hậu nóng ẩm. Bệnh bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae và muội than Glomerella cingulata cũng hay xuất hiện ở nhiều khu vực.

Ngoài ra còn có vi khuẩn làm cho cây dưa bở bị thối rễ Erwinia tracheipilia có tác nhân truyền bệnh là rầy, rệp và côn trùng. Còn có một số loại virut gây bệnh khác như virut trên dưa hấu, virut trên bầu bí, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng từ bọ chét Aphis gossipii gây ra, tạo nên tác hại lớn với sự sinh trưởng và phát triển của dưa bở.

Trên những vùng đất trồng dưa bở còn hay gặp những loại bọ vắt, bọ trĩ, bọ chét, bọ cánh cứng, bướm ăn quả, sâu ăn lá và ruồi gây hại ở quả non. Hơn nữa còn gặp tuyến trùng ở rễ.

Biện pháp để ngăn ngừa, phòng tránh tích cực nhất là chọn lựa những giống dưa bở có khả năng kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi tiến hành trồng dưa bở.

Thu hoạch

Sau khi thực hiện kỹ thuật trồng dưa bở khoảng 2 tháng thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch được rồi, lúc này dưa bở co cân nặng khoảng 0.2 đến 0.5 kg. Bạn nên bảo quản quả dưa bở ở những nơi thoáng mát, trong nhà khoảng 2 tới 3 ngày thấy dưa bở thơm nứt và mềm là có thể sử dụng chúng được rồi.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa bở cũng như thời vụ trồng dưa bở rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa bở cho trái thơm nức, giảm nhiệt trong cơ thể với thời tiết nóng nực của mùa hè nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top