For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho Quả “siêu to khổng lồ”

Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho Quả “siêu to khổng lồ”

Dưa hấu là một loại quả ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Các bạn có muốn sở hữu những quả dưa hấu tròn to do chính tay mình trồng không? Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa hấu bằng hạt cực đơn giản và rất hiệu quả nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu bằng hạt

1, Đất trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại rễ mọc sâu, chịu được hạn hán và chịu ngập kém. vì vậy đất trồng dưa hấu cần thoát nước tốt và không quá phèn. Loại đất lý tưởng nhất để trồng dưa hấu là đất ven sông và đất cát.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

2, Mùa vụ trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết nên thời vụ dưa hấu có thể mở rộng ra gieo trồng quanh năm.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Với cách gieo hạt thì chúng ta có 2 cách mà các bạn có thể thực hiện:

1, Gieo thằng hạt giống ra ruộng

Đối với cách trồng dưa hấu từ hạt này, chúng ta tạo một lỗ dưới đất sâu từ 1-2 cm sau đó mỗi một lỗ chúng ta sẽ gieo một hạt, khi gieo xong chúng ta sẽ lấp tro trấu hay rơm hoặc đất mịn vào lỗ trồng. Gieo hạt theo cách này cũng có những ưu và nhược điểm của nó:

 • Ưu điểm: Rễ cây sẽ mọc sâu, cây sẽ phát triển khỏe mạnh.
 • Nhược điểm: Gieo tại ruộng thì diện tích trồng rộng dẫn đến khó chăm sóc, gặp mưa to cây con sẽ dễ bị hỏng nhiều. Để khắc phục tình trạng này các bạn cần ươm thêm khoảng 10% cây con giống để thay thế nếu những cây con khác bị hỏng.

Cách trồng dưa hấu từ hạt

Cách trồng dưa hấu từ hạt

2, Gieo hạt giống dưa hấu vào trong bầu

Với phương pháp trồng dưa hấu từ hạt này, bạn có thể dùng lá chuối, lá dừa kích thước 5x7cm để làm bầu gieo hạt dưa hấu, hoặc bà con cũng có thể sử dụng  túi nilon ươm hạt có kích thước tương tự.

Đất ươm dư hấu bao gồm đất mùn, tro, trấu, phân chuồng ủ hoai mục, theo tỉ lệ bằng nhau. Hạt dưa hấu sau khi ủ đã nảy mầm rồi thì đem gieo vào bầu.

Cũng giống như cách trên cách gieo này cũng có những ưu và nhược điểm riêng:

 • Ưu điểm: Cây sinh trưởng đều, ít hao cây con và tiện chăm sóc.
 • Nhược điểm: Rễ không phát triển sâu, tốn thời gian làm bầu. Cần dự trù 10-15%
  bầu để trồng dặm.

Luống trồng dưa hấu có chiều cao tối thiểu là 15cm so với rãnh tưới. Khi trồng dưa hấu chúng ta làm luống đôi. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai rãnh nước là từ 4 đến 7m. Xử lý đất bằng vôi bột theo lượng 50kg/1000m2 trước khi lên luống 5 đến 7 ngày.

Độ rộng phù hợp của rãnh là từ 30 đến 50cm. Đất đào lên được đắp sang hai bên luống và tạo thành luống có đọ rộng 80 – 90cm hoặc có thể đến 1 mét.

Kĩ thuật dùng màng phủ nông nghiệp

1, Đậy màng phủ

Đối với kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt thì việc sử dụng màng phủ nông nghiệp là vô cùng quan trọng, nó giúp tránh cỏ, làm dệm lót cho dưa, phòng trừ sâu bệnh côn trùng,… cùng rất nhiều lợi ích quan trọng khác.

Trước khi đậy màng phủ chúng ta cần tưới nước đẫm. Khi kéo căng vải bạt, cố định hai bên mép bằng cách dùng dây chì, sắt thép mỏng bẻ cong mỗi cạnh khoảng 10cm hình chữ U ghim sâu xuống đất, bạn cũng có thể dùng tre hoặc lấp đất tấn mế luống để tránh gió tốc.

Khi phủ xong lưu ý không được dùng rơm hay bất cưa vật gì đậy trên màng phủ vì như vậy sẽ làm mất tác dụng phản chiếu ánh sáng.

2, Đục lỗ màng phủ

Các bạn sử dụng lon sữa có đường kính 10cm, đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh chân lon, sau đó làm cán để cầm, tiếp đó cột dây chì quanh miệng lon chừa sâu từ 40 đến 70cm làm khoảng cách giữa các cây, cuối cùng  đốt than nóng và cho vào trong lon.

3, Xử lý mầm bệnh

Chúng ta sử dụng thuốc trừ nấm bệnh như Anvil 5SC phun  vào lổ trồng trước khi đặt cây.

Trồng cây dưa hấu ra ruộng

Cho rơm, trấu mục hoặc đất mịn vào lỗ (Không nên dùng tro để nấp), tưới nước vào lỗ rồi trồng cây con hoặc gieo hạt. khi trồng xong ta cần xử lý côn trùng bằng thuốc hạt như Fipronil hay Diazinon rãi xung quanh gốc.

Kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt

Kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt

Bón phân

Khi trồng dưa hấu từ hạt thì bón phân là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển khoae mạnh và năng suất của cây.

Khoảng  từ 18 đến 20 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con thì tưới  5 -7kg phân ure vào gốc. Và 5-7 kg (KNO3) vào giai đoạn 48 và 55 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con

Lưu ý:

 • Cần chặt nhánh cây có chán ba ghim xuống đất thủng màng phủ để giữ ngọn dưa khi ngọn dưa chưa bò ra khỏi màng phủ.
 • Không nên đi trên mặt líp khi đã phủ và sau khi thu hoạch dưa màng phủ cần xếp gọn, bảo quản cẩn thận để màng phủ có thể dùng lâu.

Sửa dây và tỉa nhánh cho dưa hấu

 • Sau 20 ngày xuống bầu bà con tiến hành cố định vị trí bò của dây, cần lưu ý để cho dây bò song song trên mặt luống không bị quấn chồng lên nhau làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây dưa hấu, và nảy sinh nơi trú ngụ của côn trùng và sâu bệnh.
 • Các bạn cố định vị trí bò của cây sau đó để hai nhánh bò song song rồi so sánh và chỉ để lại 1 thân chính và 1 chồi khỏe mạnh.
 • Các bạn nên tỉa nhánh sớm khi dây mới nhú ra 5 -7cm. loại bỏ tất cả các dây bơi và các dây chèo ra sau để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi quả, các bạn cũng có thể ngắt ngọn sau khi quả đã phát triển khoảng 2 gang tay.

Thụ phấn cho dưa

Khi trồng dưa hấu từ hạt thì việc thụ phấn cho dưa là rất quan trọng. Các bạn hãy chú ý theo dõi ở dưới nhé!

 • Các bạn thực hiện tập trung thụ phấn cho dưa hấu trong 7 – 8 ngày, và thời gian thụ phấn bắt đầu từ 7 đến 9h sáng trong thời kỳ hoa nở nhiều. Chọn hoa đực có ưu điểm tốt úp vào nhụy của hoa cái, tiến hành sau khi gieo hạt khoảng 35 đến 40 ngày.
 • Kĩ thuật để quả: Chỉ nên để một quả/dây để quả có thể phát triển to. Chúng ta tiến hành chọn quả từ 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt.
 • Khi quả dưa hấu to bằng quả chanh thì chúng ta sẽ chọn quả thứ 3 trên dây chính (ở lá thứ 14 -20, còn nếu dây dưa khỏe thì chọn quả ở vị trí lá thứ 20 – 24 cho quả tốt hơn). Nếu dây chính quả không tốt, không chọn quả được có thể chọn quả thứ 2 trên dây nhánh ( ở vị trí lá 8 – 14)

Tiêu chuẩn chọn quả: Chọn quả đầy đặn, không sâu bệnh, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng. Sau khi chọn được quả dưa tốt nhất rồi thì tỉa bỏ tất cả các quả khác và dùng cọng lá dứa hoặc vải để làm dấu.

Lót rơm cho quả: Khi quả dưa đã lớn bằng quả cam , sửa cho quả đứng để quả có thể phát triển đồng đều. Lót kê ở dưới quả để hạn chế quả bị thối và tạo thuận lợi cho quả phát triển. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng cần trở quả để quả được tròn đều, đẹp và màu vỏ xanh.

Trồng dưa hấu từ hạt

Trồng dưa hấu từ hạt

Cách thu hoạch dưa hấu

 • Khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng và 20-30 ngày sau khi thụ phấn cho dưa hấu cho thu hoạch với độ chín 80-90%.
 • Ngưng tưới nước trước khi thu hoạch từ 4-5 ngày giúp dưa ngon ngọt, giữ được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển. Ngưng phun thuốc và tưới phân 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo dưa sạch cho người dùng.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt khá đơn giản đúng không các bạn? Trong bài Fao đã hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu cho các bạn có thể dễ dàng thực hiện theo. Chúc các bạn thành công với ruộng dưa của mình. goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top