For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp năng suất nhất

Cách Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp năng suất nhất

Trồng dưa lê trong thùng xốp là phương pháp được rất nhiều các gia đình trong thành phố áp dụng tại sân thượng hay khuôn viên của mình. Nếu các bạn muốn trồng cho mình những trái dưa lê thơm ngọt mà chưa biết thực hiện kỹ thuật sao cho hiệu quả thì hãy cùng tham khảo bài viết này cùng Fao nhé!

Chuẩn bị trồng dưa lê trong thùng xốp tại nhà

Trước khi trồng dưa lê trong thùng xốp thì chúng ta cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng những dụng cụ cần thiết để quá trình trồng cây được dễ dàng hơn.

1, Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết

  • Chọn hạt giống: Chúng ta nên lựa chọn hạt giống từ những quả có cùi dày, đặc ruột và có vị ngọt đậm.
  • Chuẩn bị thùng xốp hay chậu, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý đục một vài lỗ ở dưới thùng xốp hay chậu để vật dụng có thể  thoát nước tốt nhé.
  • Chuẩn bị đất, xẻng và một số dụng cụ kỹ thuật khác

Trồng dưa lê trong thùng xốp

Trồng dưa lê trong thùng xốp

2, Thời điểm trồng dưa lê trong thùng xốp

Dưa lê là loại cây trồng thu hoạch vào mùa hè nên nhiệt độ thích hợp trồng dưa lê là khoảng từ 18 đến 33 độ C. Nên khoảng thời gian thích hợp là vào đầu tháng 2 dương lịch sẽ bắt đầu trồng và vào khoảng tháng 5 – 6 thì sẽ được thu hoạch

3, Lựa chọn đất trồng

Vì chúng ta trồng dưa lê tại nhà, trong thùng xốp nên việc chọn đất sẽ được linh hoạt, dễ dàng chọn được đất phù hợp cho dưa lê. Trồng dưa lê, ta cần chọn chân cao, đất thịt nhẹ, đất tốt hay cát pha. Nếu là không được tốt, đất cát cần bổ xung thêm phân bón lót và tăng số lượng lần bón thúc.

Đất trồng dưa lê cần đảm bảo luôn ẩm, song lại phải thoát nước tốt. Sau mỗi trận mưa rào, các bạn cần chú ý nước cần được tháo bỏ thật nhanh, tránh tình trạng nước không thoát kịp dẫn đến  ngập, úng và chết cây.

Kỹ thuật trồng dưa lê trong thùng xốp tại nhà

Để đảm bảo cho cây dưa con phát triển tốt, chúng ta sẽ gieo hạt giống vào các bầu bằng ni lông. Mỗi bầu  chỉ gieo  từ 1 – 2 hạt dưa, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng, giữ ẩm đều tránh mưa nắng to và giá rét đầu vụ.

Khi trồng dưa lê trong thùng xốp, khi gieo hạt bạn chỉ cần đảm bảo độ ẩm cho đất, nếu tưới nhiều sẽ úng và hạt không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân chuồng hoặc phân trùn để đất có đủ dinh dưỡng cho cây con phát triển. Khi cây xuất hiện lá thật thì mang ra trồng vào thùng, chậu.

Kỹ thuật trồng dưa lê trong thùng xốp

Cách trồng dưa lê trong thùng xốp thì khá đơn giản nhưng công đoạn tiếp theo là chăm sóc thì lại không đơn giản chút nào. Nhưng các bạn yên tâm Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn theo cách dẽ hiểu nhất để các bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch dưa lê

1, Cách chăm sóc cây

Sau 1 tuần những hạt giống phát triển khỏe mạnh nhất sẽ nảy mầm thành cây con với hai lá mầm xanh mướt. Lúc này bạn cần tiếp tục đảm bảo độ ẩm của đất và cho khay trồng dưới nơi có ánh sáng mặt trời, vì trồng dưa lê tại nhà nên chúng ta cũng có thể để dưới bóng đèn dây tóc để chúng mau lớn.

Sau khi trồng được 2 tuần, cây dưa lê đã phát triển được 4 đến 5 lá thật. Lúc này bạn sẽ chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để làm cây giống, với tiêu chí chất lượng hơn số lượng. Bạn chỉ cần chọn ra 4 đến 5 cây con khỏe mạnh nhất/ một giàn, để đem trồng vào thùng xốp lớn hơn hoặc ra sân vườn.

Những cây thân mập mạp, to khỏe và nhiều lá sẽ là những niềm hi vọng cho bạn gửi gắm niềm tin vào một giàn dưa chĩu những quả dưa ngọt lịm.

2, Chế độ tưới tiêu

Khi trồng dưa lê tại nhà ta cần đảm bảo tưới nước giữ ẩm đều đặn hàng ngày cho cây, như vậy cây sẽ mau bén rễ và xanh tốt trở lại. Từ bây giờ trở đi chỉ cần một chút chịu khó chăm sóc thì cây của bạn sẽ phát triển rất mạnh và phát triển tua cuốn để bám giàn.

Cách trồng dưa lê trong thùng xốp

Cách trồng dưa lê trong thùng xốp

3, Cách bón phân

Bón phân cho dưa lê có thể chia ra làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu khi cây mới chuyển chậu mới. Chúng ta sẽ bón lót một lượng nhỏ phân đạm và kali nguyên chất ở bên dưới.
  • Giai đoạn 2 thì cách giai đoạn đầu khoảng hơn 1 tháng. Cũng với liều lượng như vậy các bạn bón cho cây và kết hợp làm sạch cỏ dại và vun xới cho đất được tơi xốp.
  • Lần thứ ba cũng với liều lượng như vậy và bón khi cây bắt đầu nở hoa và chuẩn bị đậu trái.

4, Làm giàn

Dưa lê là một loại cây dễ tính, do dó bạn có thể tùy thuộc vào khoảng không gian, diện tích trồng của gia đình mà có thể làm giàn thậm chí có thể cho cây bò dưới đất.

5, Cách ngắt ngọn

Để dưa lê có thể phát triển dây, cho quả sai, đẹp các bạn cần thường xuyên ngắt ngọn. Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa cái và hoa đực như tất cả các cây trong họ bầu bí khác nhưng ở hoa cái của dưa lê có cả nhị đực do đó cây có thể dễ dàng thụ phấn và đậu quả.

Muốn dưa lê sai quả Bạn cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây đã có đủ 6 – 8 lá bởi vì cây dưa lê sẽ cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành.

6,  Gặt hái thành quả

Sau khoảng 80-90 ngày các bạn quan tâm, chăm sóc thì cây sẽ bắt đầu cho thu hoạch.

Vậy là bài viết của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn nắm rõ được cách trồng dưa lê trong thùng xốp và áp dụng tốt vào vườn dưa lê của mình. Chúc các bạn thành công! Goodbey!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top