For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Dưa Leo sai quả quanh năm

Cách Trồng Dưa Leo sai quả quanh năm

Dưa leo hay là một loại quả ngon và bổ dưỡng và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rất nhiều người muốn trồng dưa leo nhưng không phải ai cũng sẵn sàng bỏ công sức của mình ra để trồng vì sợ phức tạp và mất công. vì vậy Fao đã tìm tòi và có được cách trồng dưa leo đơn giản nhất mà lại rất hiệu quả. Và Fao sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết kĩ thuật này trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng dưa leo

1, Nên trồng dưa leo vào tháng mấy?

Đối với khu vực miền Nam thì bạn có thể trồng dưa leo quanh năm. Nhưng để cây có thể phát triển tốt nhất thì các bạn nên trồng từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Cách trồng dưa leo

Cách trồng dưa leo

Còn đối với miền Bắc thì nên trồng dưa chuột vào mùa nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

  • Vụ xuân: Gieo trồng các giống chịu nóng và ưa mát.Trồng dưa leo vào khoảng từ 15/2 đến 15/4.
  • Vụ Thu Đông: Trồng các giống thuộc nhóm chịu nóng và ưa mát. Trồng dưa leo vào khoảng từ đầu tháng chín đến 15/10
  • Vụ Đông: Sử dụng các giống dưa chịu rét. Thời gian trồng dưa leo từ 15/12 đến 30/1

2, Chuẩn bị đất trồng dưa leo

Đất trồng dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất phù hợp để cây phát triển tốt nhất là đất chứa nhiều dinh dưỡng, đất pha cát. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn đất cùng phân hữu cơ, gỗ mùn, phân xanh.

Cách trồng dưa leo hiệu quả thì không trồng luôn trên đất mới. Từ 7 tới 10 ngày trước khi trồng bạn nên bón một lớp phân chuồng hoặc phân hữu cơ và vôi bột. Bạn dùng phân NPK xới đều vào đất để phân ngấm đều vào đất.

Làm như vậy sẽ giúp nâng cao độ pH của đất giúp cho thời kỳ đầu sinh trưởng của dưa leo được phát triển tốt.

3, Chọn giống dưa chuột – dưa leo

Trên thị trường có rất nhiều loại dưa leo khác nhau. Nhưng được nhiều người lựa chọn nhất và phổ biến nhất là dưa chuột giàn. Ngoài ra vẫn còn nhiều loại dưa chuột khác như dưa chuột thái, dưa chuột gai hay dưa chuột xanh,…

Tùy vào mục đích và sở thích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa giống dưa chuột để trồng cho phù hợp để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Trồng dưa leo

Trồng dưa leo

Nếu bạn trồng dưa leo chỉ để đảm bảo thực phẩm sạch sử dụng cho cho gia đình thì không cần chọn giống quá kỹ lưỡng. Bạn có thể mua hạt giống được bán sẵn từ các cửa hàng nông sản, trong siêu thị hoặc chợ.

Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn với mục đích làm kinh tế thì cần được chọn mua giống kỹ càng tại các địa điểm uy tín, được tư vấn những người hiểu biết thì càng tốt.

4, Chuẩn bị chậu trồng dưa leo

Trong quy trình trồng dưa leo thì công đoạn chuẩn bị chậu trồng tuy đơn giản nhưng cũng cần phải lưu ý vì dưa leo là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Do không gian chậu phải thực sự lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn.

Khi trồng dưa leo bạn phải sử dụng thùng xốp, xô nhựa loại cỡ lớn để cây phát triển tốt. Dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước trách tình trạng ngập úng, trao đổi oxi tốt, tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh.

Cách trồng dưa leo sai quả

Vậy là giai đoạn chuẩn bị đã xong. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng dưa chuột sai quả nhé!

Để trồng dưa chuột sai quả thì có hai cách là trồng từ hạt và trồng từ cây con. Đầu tiên Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dư chuột từ hạt.

1, Cách trồng dưa leo từ hạt

Cách trồng dưa leo hiệu quả từ hạt thì quan trọng nhất chính là kĩ thuật ủ hạt và gieo hạt giống.

a, Ủ hạt giống dưa chuột

Cần ngâm hạt giống khoảng 2 hoặc 3 tiếng trong nước ấm từ 30-35 độ C. Sau đó vớt hạt giống ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ từ 3 hoặc 5 ngày ở nhiệt độ 27-30 độ C. Bạn cần phải luôn theo dõi và đảm bảo bọc ủ được ẩm và khi thấy hạt đã nhú mầm thì đem đi gieo.

b, Kỹ thuật gieo hạt giống

Bạn có thể dùng chậu, khay, thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa chuột. Lưu ý là đất cần đủ ẩm, đủ dinh dưỡng và tơi xốp.

Bạn tạo một lỗ nhỏ xuống nền đất khoảng 1cm sau đó bỏ từ 1 tới 2 hạt vào lỗ. Phủ thêm một lớp đất mỏng sau khi tra hạt. Sau đó bạn phun một lớp nước mỏng lên đất cho đất ẩm.

Cuối cùng bạn bọc chậu hạt trong túi ni lông và đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ kích thích sự phát triển của hạt giống.

Hạt giống sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần và khi cây con phát triển đến khoảng 10 tới 15cm thì bạn có thể bứng chúng ra và trồng váo chậu.

Kỹ thuật trồng dưa leo

Kỹ thuật trồng dưa leo

2, Cách trồng dưa leo từ cây con

Kĩ thuật trồng dưa leo bằng cây con cũng là bước tiếp theo của kĩ thuật trồng dưa leo bẵng hạt, chỉ khác là bạn có thể mua luôn cây con mà không cần các công đoạn sử lý hạt.

Khi trồng dưa leo trực tiếp từ cây con thì đất trồng cần phải đảm bảo thật tơi xốp.

Trước khi trồng ta tạo một hố đất sâu, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi khay sau đó đặt vào hố. Sau đó dung  đất vùi kín bầu cây và đôn chặt đất xung quanh. Để đảm bảo độ ẩm cho sự phát triển của cây bạn cần tưới nước cho đất sau đó phủ kín bầu cây bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.

Để quy trình trồng dưa leo hiệu quả bạn cần trồng cây con vào thời điểm trời dịu mát. Sau khi trồng cây con xong bạn nên để cây ở chỗ râm mát hoặc bạn có thể che chắn cho cây. Sau khoảng 1 tới 2 ngày sau cây con sẽ hồi phục và bắt đầu phát triển.

Cách trồng dưa chuột sai quả

Cách trồng dưa chuột sai quả

Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

1, Tưới nước cho cây

Khi hoàn thành kỹ thuật trồng dưa leo trên, bạn cần đảm bảo cây có đủ độ ẩm và đặc biệt là vào thời kỳ trổ hoa, bạn cần phải lưu ý không để cây bị thiếu nước không thì sẽ ảnh hưởng tới năng suất của cây sau này. Ở giai đoạn này cây đã khá cứng vì thế chúng ta cứ yên tâm chúng sẽ không bị chết vì ngập úng.

Cách trồng dưa chuột nhiều quả bạn cần lưu ý, cây dưa chuột muốn phát triển tốt nhất thì cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 tới 8 giờ mỗi ngày. Bạn cần tính toán chính xác khoảng thời gian này trong ngày để cây có thể phát triển và cho quả năng suất tối đa.

2, Cách làm giàn trồng dưa leo

Giàn dưa leo thì không quan trọng vật liệu. Quan trọng là giàn phải chắc chắn và chiều cao và đường kính của cọc phù hợp với vị trí và diện tích đất trồng của bạn. Nhưng thông thường để hợp lý thì mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 2 tới 3cm, cao từ 2 tới 3m.

Dùng dây hoặc thép mỏng dụng cọc theo hình chữ A. Lưu ý, cọc phải đủ chắc chắn đảm bảo khi cây leo lên giàn sẽ không bị đổ. Giàn càng vững chắc thì gốc cây càng ổn định và cây sẽ có được điều kiện để phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

Còn nếu trồng dưa leo trong chậu thì chỉ cần làm giàn tựa vào lan can hoặc tường là được. Hiện nay cũng có mọt cách rất hay và hiệu quả là dùng lưới nilon làm giàn leo cho cây.

Cách trồng dưa leo sai quả

Cách trồng dưa leo sai quả

3, Phòng trừ sâu bệnh hại dưa leo

Cách trồng dưa leo hiệu quả thì không thể thiếu được cách phòng từ sâu bện hại hiệu quả. Dưới đây là những loại sâu bệnh hại thường gặp ở dưa leo và cách sử lý chúng. Đây là những biện pháp đã được qua thực tế và rất hiệu quả.

  • Sâu xám, dế: Hai loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây còn nhỏ và yếu ớt. Chúng thường phá ngang thân cây dẫn đến cây dưa leo bị chết. Với hai loại này bạn sẽ sử dụng Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² ) là giải quyết được chúng.
  • Sâu vẽ bùa: Đây là loại sâu này xấu hiện trong suốt vụ mùa và phá hủy lá cây. Để diệt trừ loại này bạn có thể dùng các loại thuốc Sherpa, Vertimex, Polytrin, Trigard.
  • Bọ trĩ: loại này khiến cây không phát triển được bằng cách hút nhựa cây từ đọt non. Và đây chính là loại lây lan virus. để diệt loại này bạn chỉ cần dùng thuốc Regent, Confidor, Polytrin, Selecron.
  • Sâu xanh ăn lá: Đúng như tên gọi, chúng phá hủy lá và vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì để lại sẹo lỗ xấu xí. Tiêu diệt loại này ta sử dụng thuốc Karate, Polytrin, Sherpa.

4, Cách bón phân khi trồng dưa leo

Để trồng dưa chuột đạt năng suất và chất lượng quả cao thì bạn cần phủ rất chú ý đến bón phân đầy ddủ và đúng cách cho cây.

Trồng dưa leo rất đơn giản và công đoạn chăm sóc và bón phân chúng cũng vậy chúng ta chỉ cần lưu ý một chút là được . Dưa leo cần rất nhiều phân bón đặc biệt là vào mùa sinh trưởng, bạn nên tăng thêm lượng phân bón để thúc đẩy cây có thể phát triển tối đa.

Công đoạn cuối cùng và cũng rất là công đoạn háo hức nhất trong cách trồng dưa chuột hiệu quả đó chính là thu hoạch và bảo quả thành quả sau những ngày tháng kì công chăm sóc.

Thu hoạch và bảo quản dưa leo

1, Cách thu hoạch dưa leo

Dưa leo sẽ cho thu hoạch sau khoảng 60 đến 80 ngày trồng tùy vào giống cây và điều kiện chăm sóc. Cũng như các loại trái cây khác, bạn nên tiến hành thu hoạch dưa leo vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi trời dịu mát.

Sau khi thu hoạch xong, bạn nên bón phân Kali cho cây 2 lần 1 tuần để cây có thể phục hồi và đủ lực để nuôi lứa tiếp theo.

2, Cách bảo quản

  • Bạn ngâm dưa leo trong nước muối sạch để vi khuẩn bị tiêu diệt trong khoảng 30 phút.
  • Để trái dưa leo giữ được độ ẩm tốt bạn sử dụng giây ăn gói từng trái dưa lại.
  • Để giúp trái dưa chuột tươi lâu hơn, không bị mất nước, không bị héo, mất nước, bạn nên bỏ quả đã gói bằng giấy ăn vào túi có khóa rồi bảo quả trong tủ lạnh.

Vậy là Fao đã trình bày một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về cách trồng dưa leo sao cho hiệu quả để các bạn có thể dễ dàng áp dụng vào vườn dưa của mình. Chúc các bạn có những vụ dưa bội thu. Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top