For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Hành Tím “đơn giản nhất” cho bà con

Cách Trồng Hành Tím “đơn giản nhất” cho bà con

Cách trồng hành tím có lẽ đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi hành tím là một loại cây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và hành tím cũng có thể đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Để nắm được kỹ thuật trồng hành tím các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời vụ trồng hành tím

Trồng hành tím thì có thể trồng được nhiều vụ: Vụ sớm thì gieo vào cuối tháng 8, trồng cuối thì gieo vào tháng 9; chính vụ thì bắt đầu từ giữa tháng 9, trồng từ giữa đến hết tháng 10; vụ muộn, thì bắt đầu gieo vào giữa tháng 9, trồng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chọn giống hành tím

Với cách trồng hành tím thì chọn giống chọn giống cần tùy theo thị hiếu người dùng mà chọn hành ngọt hay hành cay để trồng. Nên chọn các giống lai F1 của Nhật Bản (Grano, granex), Mỹ mới nhập nội hiện đang được bán tại các công ty giống cây trồng, các đại lý, cửa hàng nông nghiệp trên toàn quốc.

Cách trồng hành tím

Cách trồng hành tím

Ươm cây giống hành tím

Cách trồng hành tím thì công việc đầu tiên của chúng ta sau khi chọn được hạt giống là ươm cây giống.

Chọn đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, đất cát pha nơi cao ráo để gieo ươm cây giống. Băm nhỏ đất, lên luống rộng từ 90-100cm.

Mặt luống phải phẳng, đất nhỏ mịn, loại bỏ các viên đất to ra 2 bên mép luống. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân trộn và tro bếp rải đều trên mặt luống một lớp dày khoảng 5-7cm.

Hạt giống cần được ngâm nước ấm và ủ cho nứt nanh sau đó trộn với đất bột với tỷ lệ 1/200 để gieo cho đều và gieo khoảng 1,5-2 gam/m2. Sau khi gieo, phủ kín hạt bằng một lớp đất nhỏ mịn và một lớp rơm, rạ mỏng để giữ ẩm cho mặt luống và hạn chế hạt bị trôi do mưa hoặc tưới nước.

Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày tưới từ 2-3 lần, sau đó giảm xuống tưới 1-2 lần/ngày và tưới cho đến khi trồng được. Từ 5-6 ngày sau khi gieo thì dỡ bỏ rơm, rạ và dùng đất bột trộn với trấu rải đều để phủ kín chân cây giống và tiếp tục chăm sóc cho cây con cứng cáp.

Trồng củ hành tím khoảng 30-35 ngày thì cây giống bắt đầu có 2-3 lá thật, cây mập mạp, cứng cáp có màu  xanh đậm là kết thúc công đoạn ươm cây con và có thể nhỏ và mang đi trồng. Và tiếp theo chúng ta hãy đến với cách trồng hành tím.

Cách trồng hành tím

Hành tím có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất cần tơi xốp nhiều dinh dưỡng, ở nơi cao ráo nếu trồng gần nguồn nước mặn phải tưới nước ngọt. Hành tím rất sợ ngập úng, vì thế người ta cần trồng củ hành tím vào thời điểm hết mưa để tránh hiện tượng thối củ.

1, Làm đất trồng hành tím

Trong kỹ thuật trồng hành tím thì làm đất là một kỹ thuật quan trọng, là nền tảng dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Đất trồng củ hành tím cần được cày ải trước 1 tháng, tiến hành rải vôi trước khi lên liếp 3 – 5 ngày, nếu là đất sét thì cần trộn cát mịn đều trên mặt liếp.

Trồng hành tím

Trồng hành tím

2, Làm liếp

Liếp cần cao từ 15 – 20 cm, mặt liếp rộng từ 0,7 – 0,9 m, khoảng cách mương giữa 2 liếp là từ 20 –30 cm. Liếp trồng cần đảm bảo bằng phẳng, khi tưới cần nhẹ nhàng, xịt thuốc diệt mầm cỏ bằng Ronstar, Dual và phủ 1 lớp rơm trước khi trồng.

Cách trồng hành tím khi chọn thì củ cần có màu tím sậm, không mọc rễ non, không sâu bệnh, đáy tròn. Trước khi trồng cần lột bỏ vỏ bao chóp củ, nên sử dụng thuốc ngừa bệnh thối củ như: Copperzinc , Kasuran, Aliette, Mancozeb hoặc Rampart, Kasuran.

3, Khoảng cách trồng hành tím

Cây cách cây 10 – 15 cm x hàng cách hàng 12 – 15 cm. Mật độ trồng từ 4000 – 4500 bụi/ ha, trồng 1 – 2 củ/ hốc, nếu trồng trên đất sét thì cắm củ sâu 2/3 lớp mặt, nếu đất cát thì cắm củ chỉ cần vừa ngập mặt đất. Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm mỏng lên rồi tưới nước.

Kỹ thuật trồng hành tím

Kỹ thuật trồng hành tím

Trong cách trồng hành tím thì chắc chắn phải có cách chăm sóc cây hành tím sao cho củ hành được to và đạt năng suất cao. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật chăm sóc cây hành tím

1, Bón phân cho hành tím

a, Lượng phân bón cho 1.000 m2 đất trồng:

  • Liều lượng phân: Vôi từ 50 kg – 60 kg, phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ từ 15 – 20 thúng + phân cá, Komix, Humix 40 -50 kg.
  • Phân vô cơ: Phân SA từ 25 –30 kg; Supper Lân từ 10 – 15 kg; Kali 12 kg; DAP 30 kg; NPK 27 kg. Và sử dụng thuộc bảo vệ thực vật: Sử dụng thuốc Furadan 2 kg.

b, Cách bón:

  • Bón lót: Toàn bộ vôi + phân hữu cơ ( chuồng hoai )+ lân + 15 kg NPK + 20 kg DAP + 2 kg Furadan.
  • Bón thúc bằng cách tạo bấu lỗ hoặc rạch hàng.
  • Bón thúc lần 1 từ 5 -7 ngày sau khi trồng: Chúng ta sẽ tưới từ 5 – 6 kg S.A.
  • Bón thúc lần 2 từ 15 -20 ngày sau khi trồng: Tưới 6 – 8 kg SA + 3 kg DAP+ 3 kg Kali + 2 kg NPK.
  • Bón thúc lần 3, 30 ngày sau khi trồng: Toàn bộ phân hữu cơ vi sinh (phân cá, Humix, Komix) 6 – 7 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg DAP + 4 kg Kali.
  • Bón thúc lần 4, 40 ngày sau khi trồng: 8 – 10 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg Kali + 2 kg DAP.

Công thức bón phân này có thể được điều chỉnh thay đổi theo đất đai, thời tiết và sự phát triển của hành. Nếu hành xấu nên tưới thêm DAP hoặc SA để lá, rễ củ phát triển, không nên tưới urê sẽ kích thích lá vươn dài (hành bò) tạo củ khó.

2, Tưới nước cho hành tím

Cách trồng hành tím khi chăm sóc trong 10 ngày đầu cần tưới  từ 1 –2 lần/ ngày, sau đó trở đi cứ 2 ngày tưới 1 lần lần, lượng nước tưới thay đổi từ 100 đến 150 đôi nước/ha/ lần tưới (400 đến 600 lít/ lần) và ngưng tưới hẳn 1 tuần trước khi thu hoạch.

Trồng củ hành tím

Trồng củ hành tím

Lượng nước tưới cần đảm bảo tăng đều và ổn định, nếu tưới nước bất thường củ hành sẽ bị xé. Nhổ cỏ 2 lần ở giai đoạn 35 ngày đầu trồng, tránh nhổ sau giai đoạn này hành sẽ bị động rễ, củ. Phun thuốc ngừa định kỳ đặc biệt là khi thời tiết xấu.

Thu hoạch và bảo quản hành tím

Cách trồng hành tím thì cách thu hoạch và bảo quản cũng rất quan trọng. Cần thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản trong điều kiện thuận lợi để có được củ hành tím đạt chất lượng tốt nhất.

1, Thu hoạch hành tím

Khoảng 55 – 60 ngày sau khi trồng, củ bắt đầu ngả 80%, củ đã ngả sang màu đỏ thì bắt đầu nhổ, thường thì cần phơi nắng từ 2 đến 3 ngày cho lá mềm lại để dễ dàng cho quá trình vận chuyển. Chỉ nên thu hoạch hành vào những ngày thời tiết khô ráo.

Nhổ củ cần phải giũ sạch đất cho vào giỏ và chuyển về nơi bảo quản, tránh làm xây xát hoặc dập vỏ ngoài như vậy sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn bảo quản. Đối với hành sản xuất vụ vào tháng 4-5 âm lịch, để giữ làm giống thì thu hoạch sau khi trồng 40-45 ngày.

2, Bảo quản hành tím

Phơi nắng từ 10 đến 15 ngày, rơm phải sạch sâu bệnh, thật khô chất đống cao từ 1 đến 5 m, cứ một lớp hành thì phủ một lớp rơm, cây rơm để giữa trời hoặc treo nguyên chùm hành ở nơi thoáng gió, tồn trữ bằng thuốc hóa thì chúng ta ướp hỗn hợp 40 kg bột Tale + Sevin + Rovral / 1 tấn củ hành.

Cách trồng hành tím rất đơn giản phải không các bạn! Nhưng chúng ta cần chú ý liều lượng tưới và bón phân phù hợp cho cây đúng như công thức ở trên để cây phát triển tốt nhất nhé! Đến đây Fao xin kết thúc bài viết này, tạm biệt và hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top