For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng hoa hồng thân gỗ “mới lạ” cho người yêu cây cảnh

Cách trồng hoa hồng thân gỗ “mới lạ” cho người yêu cây cảnh

Hoa hồng thân gỗ là loài cây được ghép bởi hỗn hợp nhiều loài cây hoa hồng khác nhau vào cùng một thân cây. Hiện nay, hoa hồng thân gỗ đang làm mưa làm gió trên thị trường cây hoa cảnh.

Giống hoa này rất nhiều hoa với những bông hoa to khủng, khiến người nhìn phải ngỡ ngàng với độ to của nó.

Những bông hoa hồng thân gỗ mang trên mình một hương thơm ngát, chùm hoa giống như những chiếc ô khổng lồ gây sự chú ý, thu hút và rất nhiều người săn tìm để trồng loài hoa hồng tuyệt vời này.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa hồng thân gỗ cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm Cây Hoa Hồng Thân Gỗ

Điểm làm cho Cây Hoa Hồng Thân Gỗ nổi bật hơn hẳn so với các loài hoa hồng khác là do cây cho rất nhiều hoa, có thể cho trung bình từ 60 tới 200 bông hoa dựa vào độ to, độ tuổi của cây cũng như cách chăm sóc cây.

Hoa hồng thân gỗ mang nhiều màu sắc, bạn có thể thỏa thích lựa chọn: màu đỏ nhung, màu đỏ sọc trắng, đỏ thẩm, màu trắng, hồng, vàng,cam, tím, đen và vô vàn những màu pha khác.

Hoa hồng thân gỗ

Hoa hồng thân gỗ

Cây Hoa Hồng Thân Gỗ càng nhiều tuổi chúng sẽ càng ra nhiều hoa, những lớp cánh dày, đường kính hoa thường t gấp đôi  hoặc gấp ba các loại khác, trung bình thường từ 10 tới 15 cm. Đặc biệt loài cây này  còn nở hoa quanh năm, khoe sắc rất lâu, tới cả tuần không tàn.

Mỗi khi bông này tàn, lại có những bông mới ra gối nhau khiến không lúc nào là cây không có hoa và quanh năm cây luôn tỏa hương thơm dễ chịu.

Cây hoa hồng thân gỗ thường được sử dụng trang trí tại những không gian nào?

Cây Hoa Hồng Thân Gỗ được sử dụng nhiều nhất với mục đích là làm cảnh. Người ta thường trồng loài cây này cây để trang trí sân vườn, công viên, đường phố, tạo cảnh quang, … Hơn nữa còn tạo nên không gian thoáng mát với hương thơm dịu trong không gian mà cây tỏa ra.

Người ta thường trồng hoa hồng thân gỗ ngay trước nhà, hay trong sân vườn, tạo điểm nhấn, sức hút cho khu vườn thêm sang trong, đẹp đẽ và đặc biệt. Vào mỗi sáng sớm được ngắm những đóa hoa hồng thân gỗ nở giúp tinh thần chúng ta mình mẫn, lạc quan và tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều.

Hương thơm dịu nhẹ của hoa hồng mỗi khi đi làm về, lúc chăm sóc cây cuối tuần giúp cải thiện tâm trạng, giúp cuộc sống lành mạnh, giải tỏa stress.

Do cây hoa hồng thân gỗ nở rất sai hoa nên được ứng dụng nhiều trong việc chiết xuất nước hoa, tạo hương liệu, hỗ trợ chữa một số bệnh như: ho, căm sốt, điều trị bệnh tim, viêm lợi, thận…

Cách trồng Hoa hồng thân gỗ

Tuy là một loài hoa mới nhưng cách trồng hoa hồng thân gỗ và cách chăm sóc chúng không quá phức tạp, tất cả mọi người, kể cả những người chưa có kinh nghiệm đều có thể chăm sóc tốt loài hoa hồng đẹp này.

Tuy nhiên vì một số hình thức đặc biệt của cây mà chúng ta lưu ý một số điểm cơ bản sau:

1, Điều kiện ánh sáng khi trồng hoa hồng thân gỗ

Cây Hoa Hồng Thân Gỗ là loài cây ưa sáng, thoáng gió, tối thiểu từ 5 tới 6 tiếng ánh nắng toàn phần trong một ngày. Cây sinh trưởng trong những nơi có ánh sáng yếu có thể chúng không chết liền nhưng chúng sẽ yếu dần đi.

Vì vậy bạn không nên trồng hoa hồng thân gỗ ở những nơi được che lấp bởi những cây lớn hơn hoặc nơi mà cây phải chen chúc không gian với những loài cây khác.

2, Đất trồng hoa hồng thân gỗ

Đất trồng hoa hồng thân gỗ cũng phải giàu chất dinh dưỡng và được thoát nước tốt. Cây Hoa Hồng Thân Gỗ thích hợp với đất trồng tơi xốp, thông thoáng, ngạt rễ, chống úng.

Hỗn hợp để tạo đất trồng gồm có: 3 xơ dừa + 3 đất thịt sạch + 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên). Một trong những lỗi tệ nhất và cũng khá nhiều người mắc phải khi trồng là không tạo cho đất độ thông thoáng.

Đất trồng hoa hồng thân gỗ

Đất trồng hoa hồng thân gỗ

3, Kỹ thuật trồng cây hoa hồng thân gỗ

Bạn hãy lưu ý một số kỹ thuật sau đây khi thực hiện cách trồng hoa hồng thân gỗ nhé.

  • Hoa hồng thân gỗ là loài sống lâu năm vì vậy để thưởng thức vẻ đẹp của chúng trong thời gian dài, bạn phải đảm bảo bộ rễ của chúng có thể phát triển rộng, đạt tới mức tối đa.
  • Để đạt được điều này, bạn tiến hành đào lỗ sâu khoảng 40 tới 50cm và rộng từ 40 tới 50 cm, đập vụn đất đào từ dưới lỗ lên rồi sau đó trộn chúng với một ít phân trộn, lưu ý không trộn chúng với phân động vật chưa xử lí, sau đó lấp đầy lớp đất trộn này vào trong lỗ.
  • Thực hiện bỏ cây ra khỏi chậu, nhẹ nhàng đặt chúng vào lỗ và lấp đầy đất vào lỗ xung quanh cây trước khi tiến hành tưới nước cho cây

Cách trồng hoa hồng thân gỗ

Cách trồng hoa hồng thân gỗ

Cách chăm sóc cây hoa hồng thân gỗ

1, Chế độ nước tưới sau khi trồng hoa hồng thân gỗ

Tưới nước hàng ngày, ưu tiên tưới vào buổi sáng và những lúc cần thiết. Tưới buổi sáng sẽ hạn chế đến mức tối đa các vi sinh vật có hại trong không khí sâm nhập và những vấn đề về sâu bệnh.

Mặc dù hoa hồng thân gỗ là loại  rất chuộng nước nhưng đừng để cây bị ngập úng. Cây không chịu nổi khi bị ngập trong nước và chúng sẽ chết dần nếu đất quá ẩm vào mùa đông.

Nên sử dụng lớp phủ bên trên để giúp giảm áp lực, giữ nước và giúp cây sinh trưởng tốt, hãy lấy những chiếc lá và cắt vụn thành mảnh khoảng 3 tới 6 cm, vỏ cây hoặc cỏ khô cắt vụn để xung quanh gốc cây. Để một khoảng cách trống vài cm giữa thân cây và lớp phủ.

2, Cắt tỉa cây hoa hồng thân gỗ

Nên tạo không gian thông thoáng cho cây và cắt tỉa đi những cuống lá hư để tránh những bệnh gây hại cho cây. Để giúp cây có thể nở hoa nhiều hơn, bạn nên thường xuyên cắt tỉa những hoa héo úa. Bỏ đi tất cả hoa gìa, các cành và bị bệnh.

3, Phòng ngừa sâu bệnh khi trồng cây hoa hồng thân gỗ
Chú ý thường xuyên quan sát bệnh của cây, ví dụ khi cây xuất hiện các dấu chấm đen hoặc nấm mốc thì nhanh chóng chữa trị bệnh cho cây. Ngắt bỏ các lá nhiễm bệnh và  tiêu diệt bệnh bằng thuốc diệt nấm. Bạn nên mua cây ở những vườn trồng cây cảnh.

Ở những địa điểm này, bạn sẽ mua được hỗn hợp đất tốt, có quy trình trồng và chăm sóc cây, và có thể hỏi các thông tin cần thiết để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa hồng thân gỗ cũng như cách chăm sóc cho loài cây tuyệt đẹp này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hồng thân gỗ lâu năm nở hoa rực rỡ nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top