For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ cho hoa nở “SIÊU ĐẸP”

Cách Trồng Hoa Loa Kèn Đỏ cho hoa nở “SIÊU ĐẸP”

Cách trồng hoa loa kèn đỏ cần phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn củ cho tới giai đoạn chăm sóc thì mới có thể thu được hoa nở đẹp vào dịp Tết.

Mỗi khi hoa loa kèn nở từng cánh sẽ bung xòe hình tròn to và đỏ rực rỡ cả một khu vườn. Hoa loa kèn tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng khá dễ chịu với phần nhụy khiến thu hút ong bướm đến lấy mật.

Nhờ vẻ đẹp rực rỡ, độc đáo của mình mà hoa loa kèn đỏ được coi như biểu tượng tương trưng cho sự kiêu hãnh và niềm tự hào cho người xuanh quanh. Khi bạn dành những bông loa kèn đỏ làm 1 món quà tặng cho người khác chúng có ngụ ý là bạn muốn trân trọng vào người đó rất nhiều.

Những ngày Tết Nguyên Đán là những ngày vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Những ngày này, trên ban thờ thờ cúng tổ tiên thường có một lọ hoa loa kèn đỏ để tỏ lòng thành kính với những người đã si hinh.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn trồng hoa loa kèn nở đúng tết cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để thu được chất lượng cao nhất nhé.

Cách trồng hoa loa kèn đỏ nở tết

Cách trồng hoa loa kèn đỏ

Cách trồng hoa loa kèn đỏ

VÌ đã quen với khí hậu, thời tiết nước ta từ rất lâu rồi nên hoa loa kèn đỏ được mọi người đánh giá là  khá dễ trồng và cho hoa đẹp và bền lâu. Những yêu cầu trong quá trình kỹ thuật trồng loi hoa loa kèn mà bạn cần lưu ý ở những điểm sau:

1. Thời vụ trồng hoa

Thời điểm để tiến hành trồng hoa loa kèn tốt nhất nên là vào khoảng thời gian từ tháng 10 cho tới tháng 11. Trồng hoa loa kèn ở thời điểm này có thời tiết không quá nắng nóng nên cây sinh trưởng tốt, cho đến tháng 4 năm sau đã cho ra hoa đều và đẹp.

Chú ý không tiến hành trồng cây quá sớm sau tháng 4 vì cây con khi sinh ra có thể bị cháy nắng và chết dần.

2. Tiêu chuẩn chọn đất trồng hoa loa kèn

Để thực hiện được cách trồng hoa loa kèn đỏ phát triển tốt, khỏe mạnh thì bạn phải có những tiêu chuẩn để lựa chọn đất trồng. Loại đất bạn sử dụng cần phải là loại đất thịt tơi xốp và có độ ẩm cao.

Hoa loa kèn cũng có khả năng chịu được ngập úng nên cần phải cần đất trồng hoa loa kèn tơi xốp và có thể thoát nước tốt. Để cây có thêm chất dinh dưỡng, bạn nên trộn thêm vào đất một chút bùn, cát pha hoặc đất sét trước khi trồng hoa loa kèn đỏ này.

3. Làm đất trồng hoa loa kèn

Trước khi trồng cần xử lý đất và cày bừa làm luống cho cây. Nếu trồng với mật độ nhiều bạn cần làm luống cho cây. Đất trồng tơi xốp và có độ ẩm nhất định khi cầm nắm thành cục không bị vỡ ngay là được.

Trước khi trồng hoa loa kèn đỏ cần chú ý không nên trồng ở những nơi có khói than và gần các khu nhiễm khí độc.

4. Cách trồng hoa loa kèn đỏ từ củ

Cách trồng hoa loa kèn

Cách trồng hoa loa kèn

Củ sau khi bạn mua về cần làm sạch sau đó để hong trời râm mát trong khoảng 1 ngày. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tiến hành ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc sẽ giúp cho củ không bị thối trong thời gian trồng hoa loa kèn.

Loại củ được sử dụng để trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh được. Chỉ cần điều kiện trồng bị thay đổi như đất nhiễm bẩn là cũng ảnh hưởng xấu tới cây, dẫn đến không nảy mầm được và có thể bị thối.

Cách chăm sóc hoa loa kèn đỏ

Sau khi hoàn thiện bước cách trồng hoa loa kèn đỏ thì bạn tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho đất giúp củ nhanh chóng mọc chồi mới.

Sau khi chồi mới nhú lên 1 đoạn khoảng 10cm bạn tưới tăng lượng nước lên 10% so với trước đây. Chú ý không được để đất trong tình trạng bị úng ngập. Đất cần ẩm nhưng vẫn giữ được độ tơi xốp thì cây mới có thể sinh trưởng tốt.

1, Bón phân cho cây

Trong khoảng thời gian trồng hoa loa kèn cần phải tiến hành bón phân thêm cho cây khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý, phải bón phân theo tỷ lệ NPK 10-20-10 định kì vào những khoảng thời gian sau khi trồng 1 tháng và lúc cây sắp tới thời điểm ra hoa.

2, Chú ý chăm sóc hoa

Trồng hoa loa kèn nở đúng tết

Trồng hoa loa kèn nở đúng tết

Nếu cây thiếu chất dinh dưỡng thì phần lá sẽ có biểu hiện bị khô ở đầu và có màu đen. Khi thấy cây gặp phải tình trạng này thì bạn cần bổ sung ngay phân cho cây. Có thể phun trực tiếp lên lá một vài lượng phân NPK.

Nếu lá của hoa loa kèn xuất hiện những sọc vàng thì bạn cần thực hiện xới thoáng gốc và phun vào đó một lượng Zinép-Basudin vừa đủ.

Thu hoạch và nhân giống loa kèn đỏ

Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt quá trình thực hiện cách trồng hoa loa kèn đỏ phải không nào, tuy nhiên đừng quá vội vàng mà tiến hành thu hoạch sớm quá nhé.

Bạn cần phải dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây cũng như thời gian kể từ khi trồng hoa loa kèn để có thể thu hoạch đúng thời điểm.

Sau khi hoa loa kèn nở được 1 hôm là bạn có thể tiến hành cắt hoa được. Cắt và chừa lại phần gốc 1 khoảng 10cm. Hoa sau khi cắt hoa xong bạn có thể cắm chúng vào nước.

Với phần thân và củ còn lại bạn tiếp tục thực hiện chăm sóc và xới xáo theo định kì đất chờ tới tháng 4 năm sau. Đào củ lên đem rũ đất sau đó cho vào cát.

Sau khi bảo quản bạn cần phải ngữ lại toàn bộ cả thân cho tới vụ trồng sau. Để thu hoạch thành nhiều thời vụ, liên tục cung cấp ra thị trường, cần chia nhỏ thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10 đến tháng 11.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa loa kèn đỏ cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt được chất lượng cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những khóm hoa loa kèn rực rỡ, khỏe mạnh và mang lại cho gia đình bạn nguồn thu nhập lớn nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top