For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết nở hoa “siêu đẹp” cho bà con

Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết nở hoa “siêu đẹp” cho bà con

Cách trồng hoa vạn thọ tết với các công đoạn cụ thể sẽ được Fao hướng dẫn chi tiết nhất trong bài viết dưới đây cho các bạn tham khảo.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về thì thú chơi những loại cây cảnh hay hoa tết được mọi người vô cùng ưa chuộng. Đây được xem là một trong những việc làm chuẩn bị đón tết và mang tới một năm mới nhiều màu sắc tươi trẻ.

Trong mỗi dịp tết đến xuân về, trồng vạn thọ tết được rất nhiều người ưa chuộng và chọn lựa chúng để trong ngồi nhà của mình. Thế nhưng nếu bạn không nắm vững được những kỹ thuật trồng hoa vạn thọ thì sẽ không dễ dàng sở hữu được chậu hoa đẹp rạng ngời đón tết đâu nhé.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng bông vạn thọ tết cũng như là cách chăm sóc theo đúng chuẩn kỹ thuật để thu được chất lượng cao nhất nhé.

Sơ lược về cây hoa vạn thọ

Cách trồng hoa vạn thọ tết

Cách trồng hoa vạn thọ tết

Hiều được những đặc tính của cây trồng thì cách trồng vạn thọ tế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào, vậy nên hãy cùng Fao tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của cây nhé.

Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng với mục đích chủ yếu là trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cho cúng lễ và trưng bày trong ngôi nhà bạn mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Những chậu Hoa vạn thọ mang màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên bừng sáng hơn. Hoa còn mang ý nghĩa là cầu mong sức khỏe cho những thành viên trong gia đình, sự trường thọ và may mắn đến với họ.

Ngoài ra vạn thọ chứa đựng công dụng giúp xua đuổi côn trùng có hại, sử dụng lá để chữa bệnh nấc cụt. Loài hoa này còn được sử dụng là nguồn nguyên liệu trong công nghiệp làm tinh dầu và được gọi là dầu Hoa vạn thọ.

Hoa vạn thọ là giống cây thân cỏ mọc đứng, phân ra các nhánh thành bụi và có cành nằm trải ra. Lá Hoa vạn thọ là kiểu lá kép lông chim lẻ một lần, những lá chét nhỏ có dạng hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá hình răng cưa.

Lá mọc cách, tại mỗi nách lá sẽ có các nhánh phụ mọc ra. Tán lá của Hoa vạn thọ có hương thơm giống với xạ và hăng.

Hoa vạn thọ có hai màu nổi bật là màu vàng và màu vàng cam. Cây bắt đầu ra hoa vào mùa đông cho đến mùa hạ. Thời gian hoa Vạn thọ nở và kéo dài tuổi thọ khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn nhưng hoa vẫn tươi. Khi hoa tàn sẽ để lộ ra những qủa bế có 1 đến  2 vẩy ngắn.

Trồng Hoa vạn thọ trong chậu

Người ta thường gieo hạt hoa vạn thọ trước từ 60 tới 70 ngày trước khi thu hoạch tùy thuộc vào từng giống, có thể sử dụng chậu nhựa để thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết màu đen hoặc chậu nhựa mềm vành cứng để vô hạt. Hay khi hoa vạn thọ trưởng thành và ra hoa thì bạn có thể trồng hoa vào chậu.

Kích thước chậu nhựa dùng để trồng hoa vạn thọ tết: Thông thường kích thước chậu nhựa trồng vạn thọ tết phụ thuộc vào số lượng gốc vạn thọ trong 1 chậu.

Chậu nhựa vành cứng có đường kính miệng từ 18cm cho tới 20cm thường được sử dụng để vô 1 gốc hoa vạn thọ.

Chậu nhựa mềm đen DS3 (có kích thước 25 x 20cm) thường chứa được 3 gốc vạn thọ

Chậu nhựa trồng vạn thọ tết được làm từ nhựa HDPE đã qua tuyển chọn kỹ càng, cho độ bền từ 18 tới 24 tháng tùy thuộc vào đặc điểm và khí hậu của từng vùng miền khác nhau.

Cách trồng hoa vạn thọ tết cho hoa siêu đẹp

Cách trồng bông vạn thọ tết

Cách trồng bông vạn thọ tết

Cách trồng Hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ người trồng nào cũng mong muốn.

Bởi Hoa vạn thọ là giống hoa được mọi người rất ưa chuộng, được trồng ở khắp các địa phương tại Việt Nam và chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, sử dụng lá để chữa bệnh nấc cụt, và mục đích chính vẫn là để trang trí sân vườn, làm cây cảnh.

Ngoài ra loài hoa này còn để phục vụ cúng, lễ và đặc biệt là để trưng bày trong ngôi nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên để tạo ra một chậu Hoa vạn thọ có hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì các bạn cần phải nắm được nhữngc kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoa học theo từng giai đoạn tham khảo dưới đây.

1, Kỹ thuật chọn giống thực hiện cách trồng Hoa vạn thọ

Có thể tiến hành cách trồng hoa Hoa vạn thọ tết vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng vụ chính vẫn là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn lựa giống tốt, các bạn có thể chọn 2 giống chính là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

Hoa vạn thọ lùn có đặc tính là thích nghi rộng, cây có chiều cao từ 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới lúc nở hoa hoàn toàn dao động từ 60 đến 65 ngày.

Vạn thọ cao rất phù hợp để trồng trong dịp Tết Nguyên đán cây có chiều cao từ 65 tới 70cm, thời gian từ lúc gieo cho tới khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày.

2, Chuẩn bị đất trồng hoa vạn thọ

Cách trồng Hoa vạn thọ tết để đạt được chất lượng tốt thì phải đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước nhanh và để rễ sinh trưởng tốt, đất phải sạch, không bị nhiễm sâu bệnh để tránh gây bệnh cho cây con về sau.

Hỗn hợp đất trồng gồm có 3 thành phần chính, tro trấu cần được xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hoặc xơ dừa và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên được trộn theo tỷ lệ là 10:4:1.

3, Ươm cây con

Sử dụng chậu nhựa ươm giống có kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 1 khoảng từ 20 đến 25cm. Giàn đỡ bầu phải có các kẽ hở để có thể thoát nước tốt.

Sau khi đã chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu sau đóc tưới nước cho ẩm, chỉ sau 3 tới 5 ngày hạt sẽ nảy mầm toàn bộ, trong khoảng thời gian thực hiện quá trình này cần che nắng cho cây con. Có thể sử dụng lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

Vói cách trồng hoa vạn thọ tết này, 5 ngày sau thì các bạn bắt đầu nhấc giàn che cho cây con sinh trưởng, sáng nhấc giàn che cho tới 10h đậy lại.

Sau 10 ngày thì nhấc toàn bộ giàn che ra để giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Trong thời gian này các bạn cần dchú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ để tránh làm xây xát cây con.

4, Cách trồng hoa vạn thọ tết con ra chậu nhựa

Trồng vạn thọ tết

Trồng vạn thọ tết

Sau khoảng thời gian là 15 đến 17 ngày sau gieo thì tiến hành cấy cây con ra chậu, đối với giống vạn thọ lùn thì nên lựa chọn chậu nhựa trồng có đường kính nằm trong khoảng từ 20 đến 25 cm, vạn thọ cao thì chọn chậu nhựa trồng có đường kính từ 25 đến 30cm.

Lưu ý, chậu nhựa được dùng để thực hiện cách trồng vạn thọ tết phải có lỗ to vừa phải không quá to để tránh trường hợp đất trồng tràn ra ngoài, cũng không được quá nhỏ khiếnr cho nước không thoát ra được.

Đất trồng trong Chậu nhựa cần được trộn theo tỉ lệ như sau: 300kg đất cát pha thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn cùng với 10 kg bánh dầu xay nhuyễn, tỷ lệ trên áp dụng với 1000 chậu nhựa trồng, chú ý chỉ cho đất vào trong chậu nhựa 1 khoảng là ½ chiều cao của chậu, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

Sau khi chuẩn bị chậu nhựa trồng hoa vạn thọ tết xong, các bạn bắt tay vào trồng cây con, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và thực hiện trồng vào thời điểm là buổi chiều mát. Trong thời gian là 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây được khỏe mạnh.

Sau đó thường xuyên tưới nước cho hoa vạn thọ theo tần suất mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tiếp tục tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới với lượng nước ít hơn, vừa đủ).

Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải tiến hành xới xáo cho đất trong Chậu nhựa được thông thoáng và dễ dàng thoát nước.

Kỹ thuật chăm sóc Hoa vạn thọ

Sau khi đã hoàn thành cách trồng hoa vạn thọ tết, khâu quan trọng không kém chính là chăm sóc cây và căn hoa nở.

Bánh dầu rất tốt đối với hoa vạn thọ nên được sử dụng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây, sử dụng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên thực hiện ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt).

10 ngày sau khi gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn so với bình thường, pha 400 lít nước cùng với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 ứng với 1.000 Chậu nhựa gieo vạn thọ.

Cứ 10 ngày thì thực hiện tưới phân 1 lần, những lần tưới sau tăng lượng nước bánh dầu lên là 6 lít.

1, Bón phân.

Thực hiện bón thúc 10 ngày sau khi trồng hoa vạn thọ tết ra chậu, bón thúc lần đầu theo tỷ lệ như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai cùng với 10 kg bánh dầu nhuyễn, sau đó cứ 7 ngày tiến hành bón phận 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ cho tới ngày cây nở hoa.

Ở những lần bón 2,3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12kg. Lần 4 thì bón với lượng phân bằng lần đầu.

2, Cơi ngọn

Sau khi thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết được 35 ngày tuổi thì lúc này cây đã có 6 đến 7 cặp lá, đồng thời những chồi nách ở lá 1,2,3 cũng phát triển lên theo.

Nên tiến hành bấm đọt vào thời kì này để cây không vượt quá mức và giúp những chồi nách sinh tưởng để tạo bông sau này sẽ đều và đẹp hơn, chỉ nên chừa lại 5 đến 6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. (Lưu ý là đối với vạn thọ cao thì thời gian bấm đọt muộn nhất là 5/12 âm lịch và đối với vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch).

Khi cây vạn thọ được 45 ngày tuổi thì toàn bộ những ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ toàn bộ những chồi nhỏ trong các nhánh, chỉ chừa lại 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp được.

Ở thời kì hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc cần phải giảm liều lượng để tránh khiến cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn được.

Kỹ thuật xử lý để Hoa vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Cách trồng vạn thọ tết

Cách trồng vạn thọ tết

Với cách trồng hoa vạn thọ tết mà mình thực hiện, nếu thấy hoa có khả năng nở sớm hơn so với dự định, cần phải nhanh chóng hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê cho cây theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước.

Tưới theo tần suất là ngày 2 lần (và thời điểm sáng, chiều) để kéo dài thời gian phát triển của cây, công việc này thực hiện khi cây được 50 ngày tuổi.

Ngược lại nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn so với dự định thì bạn cần nhanh chóng xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1 tới 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, cho tới khi lá vừa héo rũ thì tiến hành tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong chậu nhựa.

Những ngày tiếp theo tiến hành tưới nước đậm pha với bánh dầu (theo tỉ lệ 6lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang phát triển sinh thực. Có thể sử dụng phân bón Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để kích thích cho cây sớm ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt thời gian thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

Khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh bạn cần nhanh chóng xử lí chúng bằng cách dùng tay bắt trực tiếp khi cây có ít sâu bệnh, trường hợp cây đã xuất hiện nhiều sâu thì bạn cần sự trợ giúp từ thuộc bảo vệ thực hiện để tiêu diệt chúng.

Ở hoa Hoa vạn thọ những loại bệnh thường xuất hiện trên cây nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường hình thành khi độ ẩm quá cao, không cân đối chất dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới khiến cho cây bị xay xát.

Có thể ngăn ngừa loại bênh này bằng những loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral,Foraxyl phòng trừ những bệnh do nấm gây hại, sử dụng Starner để ngăn chặn bệnh do vi khuẩn. Trường hợp bị virus thì nên nhổ bỏ tất cả cây bệnh để tránh lây lan diện rộng sang các cây khác.

Để sở hữu được những chậu hoa Hoa vạn thọ nở hoa rực rỡ đón Tết thì chắc chắn phải chú ý tới những loại sâu bệnh thường gặp.

Bên cạnh đó, khi thực hiện cách trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng sẽ cũng thường xuyên bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm hại và tàn phá cây, có thể sử dụng Tregart, Regent để ngăng ngừa và điều trị sâu vẽ bùa, sử dụng Sherpa, Supracide để phòng và chữa trị bệnh sâu ăn lá.

Để hoa nở đẹp, màu đậm, đầy đặn và lâu tàn thì các bạn nên sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes phun theo định kỳ là 10 ngày 1 lần để giúp cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

Cần đặc biệt chú ý trong quá trình kỹ thuật trồng hoa vạn thọ tết và cách chăm sóc là nên bố trí trồng ở những vị trí thoáng mát, không bị bóng rợp, cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để kịp thời có các biện pháp xử lý.

Tới thời kì hoa bắt đầu ló ngòng, nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) được pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh gây hư hoa khiến cho hoa không còn vẻ đẹp đặc trưng của chúng.

Cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây phát triển tốt hơn, hoa nở đầy đặn, tươi lâu và lâu tàn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa vạn thọ tết cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để thu được hoa có chất lượng cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu hoa vạn thọ nở hoa rực rỡ vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top