For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng Lan Hài “siêu đơn giản” cho người mới chơi cảnh

Cách trồng Lan Hài “siêu đơn giản” cho người mới chơi cảnh

Lan hài không chỉ là một loài hoa tuyệt đẹp mà nó còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và việc trồng lan hài ra hoa cũng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan hài đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện nhé!

1, Điều kiện nhiệt độ khi trồng lan hài

Lan Hài được phân chia thành 2 nhóm chính, theo quy luật quốc tế, những cây có lá màu xanh thường thích sống ở nơi có nhiệt độ lạnh đến trung bình, ban đêm có nhiệt độ từ 13 đến 16 độ C, 18 đến 24 độ C là nhiệt độ thích hợp cho ban ngày.

Nhiệt độ từ trung bình đến ấm phù hợp với những loại Hài có lá vằn, ban ngày từ 21 đến 25 độ C, ban đêm từ 16 đến 18 độ C.Cách trồng lan hài

Cách trồng lan hài

Dựa vào nhiệt độ mà Lan nữ hài Paphiopedilum có hình thể khác nhau:

  • Nhiệt độ ấm lá có lốm đốm đòi hỏi phải trên 85oF (29,4oC) cho ban ngày và trên 60oF (15,6oC) cho ban đêm.
  • Loại Lạnh lá xanh không đốm dưới 60°F cho ban đêm và dưới 80oF (26,7oC) cho ban ngày.

Tuy nhiên, chúng ta có thể trồng cả hai loại lan hài cùng một nhiệt độ nhưng ở tại California. Loài hoa lan hài này có thể chịu rét rất giỏi, mùa đông nó có thể chịu lạnh đến 40oF (4,4oC) miễn là không bị đóng băng hay có nước đọng trên lá. Mùa hè khi nóng với nhiệt độ trên 95oF (35 C) cần tăng độ ẩm và thoáng gió.

2, Điều kiện ánh sáng khi trồng lan hài

Ánh sáng mặt trời là yếu tố không quá cần thiết đối với  việc trồng Lan Hài và giúp nó phát triển. Tương tự như các cây trồng trong nhà, chúng thường phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, đặc biệt là trong mùa đông.

Nếu chúng được trồng trong nhà kính thì ánh sáng mặt trời trực tiếp trong suốt mùa hè sẽ là quá mạnh, chúng yêu cầu các điều kiện một nửa. Ngược lại, khi mức sáng quá thấp cây sẽ không ra hoa và ánh sáng mạnh quá có thể gây ra vàng lá và cháy lá.

Lan nữ hài không cần nhiều ánh sáng, vì vậy bạn nên trồng lan hài trong bóng mát hay trong nhà gần cửa sổ hoặc dưới ánh sáng của 4 chiếc đèn ống là đủ. Giống như trồng Masdevallia hayPhalaenopsis, Lan cần khoảng 1000-1500 lm để nuôi dưỡng bản thân mình.

3, Xử lý cây giống trước khi tiến hành trồng lan hài

Bạn nên áp dụng các bước cách trồng lan hài sau đây để thu được hiệu quả lớn nhất nhé:

Bước 1: Bạn phải cắt tỉa những rễ hỏng, lá hỏng để tránh ảnh hưởng tới các cây khác và làm giảm năng suất. Sau đó để 1 đến 2h để khô vết cắt. Tránh để những nơi nắng, khô nên để ở nơi ẩm, râm mát, phun dung dịch B12 ( 2 ml/ 1 lít nước) sau đó trong 1 đến 2 ngày đầu hãy để cây nơi mát ẩm, thoáng gió.

Bước 2: Nếu bạn là những người chơi ít thì nên dùng nước súc miệng listerin hoặc nước vôi trong để sử lý chống nấm mốc cho cây.

Lan hài giống

Lan hài giống

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thuốc chống nấm để ngâm như physal, ridomil, topsin M trong vòng  30 đến 60 phút . Khi ngâm tránh ngồng nụ nếu có. Vào buổi sáng khi nhiệt độ từ 20 đến 30°C là thời điểm thích hợp để ngâm cây. Sau đó, vớt cây ra và để ráo.

Bước 3: Thực hiện xong bước 2, bạn ngâm cây vào dung dịch kích rễ. Chú ý tránh ngồng nụ nếu có. Vớt ây ngâm kích rễ ra bằng bao tay và để khô ráo.

Với 3 bước đơn giản trên, bạn đã thành công ½ chặng đường cách trồng lan hài rồi đấy.

4, Chọn chậu trồng lan hài

Việc chọn chậu để trồng lan hài tùy thuộc theo sở thích của riêng mỗi người. Nếu dùng chậu quá bé, trồng cây sẽ bị chật, cản trở sự phát triển của cây, sử dụng chậu to thì cây sẽ nhanh xum xuê, khi trồng thưa thì lúc cây đẻ đỡ phải thay chậu, cây thoáng phát triển mạnh mẽ.

Chúng tôi đã rút được kinh nghiệm thực tế từ các nhà vườn của Thái Lan và Đài Loan người ta thường trồng 1 hoặc 2 cây vào một chậu, việc này đem đến thành công tuyệt đối trong việc cách trồng lan hài.Chậu trồng lan hài

Chậu trồng lan hài

Việc quản lý giá thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thực hiện cách trồng lan hài như vậy, đảm bảo độ ẩm đều trong một chậu. Khi cây ra hoa ta cũng có thể dễ dàng chọn các chậu có hoa ghép thành một chậu lớn để chơi, trưng bày.
Về chậu trồng.

Việc cốt lõi trong công đoạn chọn chậu là phải đảm bảo mọi giá thể luôn được ẩm, thoáng khí còn chậu thì mọi người có thể sử dụng bất cứ loại nào cũng được. Loại chậu mà chúng tôi cảm thấy ưng ý nhất cho việc trồng lan hài hiện nay là loại chậu màu cam ở bên dưới.

Chậu có đáy thoáng, thành chậu có chiều sâu vừa đủ giúp giá thể được giữ ẩm. Loại chậu này giúp giữ nhiệt tốt khi tưới không bị đọng nước, có thể dễ dàng để xả muối.

Do chậu nhẹ, dễ đóng gói nên vận chuyển thuận tiện, dễ dàng. Việc chọn chậu trồng cho hầu hết các cây lan hài có nguồn gốc từ rừng Việt Nam đều không cần đáy chậu quá sâu. Đối với các dòng khác, bạn nên để ý bộ rễ của cây ngay khi lấy cây về để chọn chậu trồng lan hài cho hợp lý.

5, Giá thể trồng lan hài.

Trên thực tế có vô vàn kiểu giá thể trồng lan hài khác nhau. Từ những hình ảnh ban đầu các bạn có thể thấy mà mình đã chia sẻ bạn có thể dễ dàng thấy rằng với, mỗi vườn, vùng miền khác nhau, mỗi loại hài khác nhau mà có một kiểu phối trộn, loại giá thể khác nhau.

Cái tựu chung cơ bản ta thấy là giá thể ẩm, thoáng khí. Với những kiểu trồng bằng phân trâu, đất, dớn đá các cụ ở vùng nóng trồng thì hấp luôn bộ rễ của cây. Vậy nên chúng ta phải nhớ tiêu chí cơ bản ở bên dưới khi phối trộn tạo giá thể.

Giá thể trồng lan hài

Giá thể trồng lan hài

Nguyên tắc cơ bản nhất trong việc trộn giá thể trồng hài là giá thể phải thoáng khí, ẩm, cân bằng nhiệt tốt.

Cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Chúng ta nên sử dụng giá thể có kích cỡ lớn đối với một số loại ưu khô sau: kim daklak, đuôi công.
  • Chúng ta dùng các loại giá thể có kích cỡ nhỏ để giữ ẩm tốt hơn đối với những loài ưa ẩm như: hài henry, cảnh, tông lào.
  • Đối với những loài: hài hằng, hài hương khi có đá thấm thủy cây sẽ cứng cáp, bóng mướt phát triển tốt hơn.

6, Cách trồng lan hài

Bước đầu tiên trong cách trồng lan hài là trộn các loại giá thể, ta trộn theo tỷ lệ bằng nhau, đổ vào đến khoảng nửa chậu, đặt cây đứng thẳng vào rồi tiếp tục đổ hỗn hợp đó cho đến miệng chậu, lưu ý đừng để giá thể quá đầy lấp cả thân cây, phải để gốc được hơi nhô ra một chút, nếu không cây sẽ bị  hỏng lá và gốc.

Tiếp đến rắc một chút phân gia súc khô, xơ dừa cắt miếng nhỏ, rêu rừng, vỏ thông phân chậm tan lên trên mặt chậu (hoặc có gì dùng nấy), khi rắc những thứ bón cho cây chỉ nên bỏ ít đừng nên bỏ quá nhiều bởi nó sẽ gây phản tác dụng khi bạn cho quá liều lượng, vài tháng sau ta lại tiếp bổ sung thêm phân để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Tốt nhất bạn nên đặt chậu trên miệng một cái can nhựa chứa nước, mục đích của việc làm này là để sau khi tưới nhiều lần, nước trong can dâng lên tối đa đến hàng lỗ thủng này thì sẽ tràn ra ngoài và không chạm nước đến đáy chậu đất nung.

Kĩ thuật trồng lan hài

Kĩ thuật trồng lan hài

Hoặc bạn có thể đặt chậu trên một cái khay nông chứa nước, khi tưới, nước thoát dần xuống rồi cứ bốc hơi dần lên cho cây hút ẩm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách kê các chậu lan hài trên giàn thép, kê gạch để chậu không chạm đất hạn chế sinh vật gây hại cho cây.

Với thời tiết nắng gắt, thì Lan hài không thể chịu được lâu, lan hài ưa râm mát vì vậy nên đặt chậu dưới gốc cây hoặc dưới lưới che tuy nhiên sắp xếp sao cho có nắng sớm chiếu xiên vào cây 1 đến 2 tiếng mỗi ngày thì rất tốt. Cây sẽ bị cháy, phồng rộp lá nếu bị ánh nắng buổi trưa trực tiếp chiếu vào. Hãy chú ý việc ánh nắng mặt trời chiếu vào cây để không bị gián đoạn công cuộc trồng lan hài của bạn nhé!

6, Phòng ngừa sâu bệnh trong quá trình trồng lan hài

Đây là bước cuối cùng, cũng là bước xem bạn có kiên trì để chăm sóc, nuôi dưỡng nó hay không. Bạn phải thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt những cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. Giúp cây phát triển tốt, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn, hạn chế sâu bệnh hại.

Thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy giúp cây có nhiều dưỡng chất hơn, hơn nữa cũng giúp cho cây lan của bạn rạng ngời hơn rất nhiều. Chú ý việc điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ, phù hợp với cây.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách trồng lan hài đơn giản này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ có thể tự tay trồng cho mình những chậu lan hài cho hoa thật đẹp nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top