For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà cho năng suất cực cao

Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà cho năng suất cực cao

Măng tây là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích và thường xuyên sử dụng trong những bừa ăn, bởi nó mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Kỹ thuật trồng măng tây trong thùng xốp sẽ giúp bạn sở hữu nguồn thực phẩm rau sạch, nhiều dưỡng chất ngay tại nhà để sử dụng.

Với những người đam mê công việc trồng trọt, đừng bỏ lỡ cơ hội thử thực hiện cách trồng măng tây trong thùng xốp, một giống cây dù cần nhiều sự kiên nhẫn chăm sóc tỉ mỉ của người trồng nhưng sẽ là nguyên liệu ngon, sạch bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Khi bạn đang sở hữu mảnh vườn nhỏ, hay khoảng diện tích hạn hẹp, ban công hoặc sân thượng, hãy nghĩ ngay tới việc trồng măng tây tại nhà. Chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản mà Fao hướng dẫn là bạn hoàn toàn có thể thành công cách trồng măng tây trong thùng xốp.

Đến với bài viết hôm nay,  Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật cũng như cách trồng măng tây trong thùng xốp ngay tại sân vườn nhà mình nhé!

Giá trị mà măng tây mang lại

Măng tây là giống cây chứa nhiều dinh dưỡng vì trong thành phần của măng tây có nhiều vitamin, những loại khoáng chất, axit amin, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, chất xơ, kẽm, chất đạm.., ngoài ra nó còn có giá trị to lớn trong ngăn ngừa nhiều loại bệnh như tim mạch, ung thư, đường ruột…

Trồng măng tây trong thùng xốp

Trồng măng tây trong thùng xốp

Dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy, nhưng trồng măng tây trong thùng xốp đòi hỏi bạn có tính kiên trì với thời gian, tại vì cho tới khi có thể thu hoạch lên tới 9 tháng.

Ngoài ra, cần chú ý khi thực hiện cách trồng măng tây tại nhà thì măng tây phù hợp với khí hậu mát, ưa sáng và cần được cung cấp nhiều nước nhưng cây có khả năng chịu rét và ngập úng thấp. Nhiệt độ phù hợp nhất để trồng măng tây trong thùng xốp là khoảng 25 đến 30°C.

Gieo trồng măng tây tại nhà thích hợp nhất vào 2 vụ trong năm đó là vụ thu đông từ cuối tháng 8 tới tháng 3 năm sau và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 cho tới tháng 6 dương lịch.

Cách trồng măng tây trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng măng tây trong chậu tại nhà được Fao chia nhỏ thành 2 bước, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện theo đúng cách trồng cũng như kỹ thuật trồng.

1, Chuẩn bị trồng măng tây trong thùng xốp

  • Đất được sử dụng trồng măng tây trong thùng xốp là đất phù sa, đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ. Nếu bạn tự thực hiện trộn đất bạn nên thêm vào đó là phân chuồng hữu cơ, rơm hay cỏ khô cắt nhỏ trộn đều với tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần tro trấu, 1 phần phân hữu cơ, hoặc rơm khô…
  • Chuẩn bị thùng xốp to, chậu trồng măng tây

2, Ươm hạt măng tây

Hạt giống măng tây to và có vỏ rất dày, vì vậy trước khi thực hiện ngâm ủ hạt măng tây thì cần phải mang hạt giống đem phơi ngoài trời nắng chiều từ 2 tới 3 tiếng cho hạt khô giúp tăng cường khả năng hút nước trong thời gian ngâm hạt.

Cách trồng măng tây trong chậu

Cách trồng măng tây trong chậu

Tiếp theo xả bằng nước lạnh, chà xát hạt để loại bỏ hết bụi bẩn và nhặt bỏ những hạt măng tây hư lép. Chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm màu tối, nhiệt độ trong khoảng 30 đến 40°C trong khoảng 1 tuần, để hạt giống ở những nơi kín gió và ánh sáng, cứ sau 12 tiếng thì thực hiện phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 tới 12 ngày ủ thì hạt giống măng tây sẽ nứt nanh.

Chăm sóc măng tây trong thùng xốp

Đến với bước cuối cùng trong việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên quan sát cây, chăm bón cho cây thường xuyên giúp cây măng tây phát triển tốt.

Tiến hành bón bổ sung phân lân, phân trùn quế, phân NPK khi cây được khoảng 2 đến 3 tháng để cây sinh trưởng tốt, cho cây măng tây mập và giàu dưỡng chất. Cứ bón phân 1 đến theo định kì 2 tháng/lần.

Đừng quên việc bón phân trùm quế theo định kỳ, vì những mô hình dùng phân trùn quế luôn có tỉ lệ măng tây có đường kính từ 25 tới 30mm rất cao, thân măng thẳng, dài và mang một mùi vị đặc trưng, màu sắc tươi đẹp.

Với độ pH trung tính, dù bón nhiều cũng không sợ nóng, cháy cây, đặc biệt hơn là bạn không cần thực hiện công việc ủ hoai như những loại phân hữu cơ khác giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian rất nhiều. Lưu ý phân hữu cơ – organic – phân trùn quế bón lót trước khi thực hiện trồng măng tây trong thùng xốp, hàng năm, bón sau khi tiến hành thu hoạch.

Trồng măng tây tại nhà

Trồng măng tây tại nhà

Sau khoảng thời gian 9 tháng từ ngày ươm hạt măng tây bắt đầu cho các búp măng đầu tiên. Nếu trồng măng tây với số lượng nhỏ, mọi người mua những giống măng tây tại những cửa hàng chuyên bán những tư vật liệu làm nông.

Những hạt giống măng tây nên đã được 2 tới 3 tháng tuổi được ươm sẵn để tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng ươm không chuẩn kỹ thuật khiến cho hạt giống không nảy mầm hoặc cây con yếu, dễ dàng bị chết.

Thu hoạch măng tây trong thùng xốp

Chắn chắn đây là bước mà mọi người mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian trồng măng tây trong thùng xốp, tuy nhiên đừng quá vội vàng để thực hiện việc thu hoạch măng tây, hãy dựa vào những thông tin mà Fao hướng dẫn dưới đây để thu hoạch măng tây đúng thời điểm nhé.

Thời gian phù hợp nhất là từ 5 tới 9h sáng. Thường xuyên quan sát cây măng tây, khi nhìn thấy búp măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất khoảng 20 đến 30 cm đầu măng còn búp thì bắt tay vào việc thực hiện thu hoạch măng tây để sử dụng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật cũng như cách trồng măng tây trong thùng xốp rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây măng tây mạnh khỏe, cho nguồn thực phẩm sạch, cung cấp nhiều dưỡng chất cho người dùng ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top