For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Mướp cho quả sai chĩu giàn

Cách Trồng Mướp cho quả sai chĩu giàn

Cách trồng mướp sai quả hay kĩ thuật trồng mướp sai quả là điều mà tất cả những người trồng mướp đều cần phải nắm được. Vì vậy trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn một cách chi tiết để cho các bạn nắm được cách trồng mướp đơn giản và hiệu quả nhất.

Trước khi đến với cách trồng mướp sai quả thì chúng ta hỹ cùng nhau tìm hiểu về một số những đặc tính của cây mướp nhé!

Đặc tính của cây mướp

Mướp là một loài dây leo và kỹ thuật trồng mướp thì rất đơn giản và được trồng tại nhiều nơi ở Việt Nam. Thân cây có màu lục nhạt, có góc cạnh, lá to, đường kính lá từ 15 – 25 cm, hoa mướp có màu vàng. Hoa cái mọc đơn độc còn hoa đực thì mọc thành chùm.

Cách trồng mướp

Cách trồng mướp

Quả có chiều dài trung bình từ 50-60 cm, những quả nhỏ thì khoảng 25-30 cm còn những quả to có thể có chiều dài nên đến 1m. Mướp có vỏ màu lục nhạt, trên vỏ thì có những đường gân xanh chạy dọc theo chiều dài của quả.

Quả mướp chỉ còn lại khối xơ cứng khi đã chín, quả dai và không bị nước làm mục hỏng. Khi ngâm quả mướp vào nước xơ sẽ mềm và phồng lên, có thể dùng để rửa bát và cọ tắm. Quả mướp ta thì không có mùi thơm như quả mướp hương.

Mướp ta cho quả màu xanh xẫm và to. Trong năm thời điểm trồng mướp phù hợp là vào mùa xuân. Nông dân trồng mướp để lấy quả ăn, nấu canh hoặc xào. Quả già thì được dùng làm xơ mướp để rửa bát. Ngoài ra, mướp còn được dùng để làm thuốc.

Trong quả mướp có chất saponin, vitamin B và C, xylan, chất nhầy,chất bép protein (1.5%), muối nitrat và có 41 – 45 % chất dầu ở trong nhân hạt.

Theo đông y, quả mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, khỏ lở, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, giảm sưng đau nhức và bổ khí an thai.

Sau khi đã nắm được những đặc tính của cây mướp thì các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng mướp sai quả và phương pháp trồng mướp bền cây nhé!

Quy trình gieo hạt trồng mướp

Ngâm hạt giống mướp trong nước ấm từ 4-6 tiếng pha theo tỉ lệ 3 phần nước lạnh và 2 phần nước. Sau khi ngâm xong thì vớt hạt giống ra, rửa bằng nước sạch sau đó đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng thời gian từ 36 – 48 tiếng, khi thấy hạt mướp đã nứt nanh thì đem gieo trồng.

Đất trồng mướp phải có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và thoát nước tốt. Có thể mua đất trộn sẵn tribat hoặc Fusa tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc bạn có thể tự làm đất bằng cách trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế theo tỉ lệ bằng nhau thêm chút vỏ trấu lên trên bề mặt đây khi gieo hạt.

Cách gieo hạt mướp, gieo hạt xuống đất với độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất. Tùy vào kích thước chậu trồng mướp mà để cho số lượng hạt trên chậu cho phù hợp. Gieo khoảng 3 hạt/chậu nếu chậu có kích thước khoảng 20cm. Lưu ý gieo hạt vào ngày nắng ấm như vậy hạt mướp sẽ chóng nảy mầm.

Trồng mướp

Trồng mướp

Cách trồng mướp sai quả

Đất trồng mướp cần được làm kỹ, lên luống rộng 2,5m. Với 1 ha chúng ta sẽ bón lót 18 – 20 tấn phân chuồng, 120kg lân và 30kg kali. Sau đó, người trồng phải rạch hàng trên luống, mỗi luống chỉ trồng 1 hàng.

Sau đó tra hạt, một khóm từ 2 – 3 hạt và cách nhau khoảng 30cm, về sau tỉa đi để lại một khóm 2 cây và giữ với mật độ từ 7.000 – 10.000 cây/ha.

Trong cách trồng mướp thì việc tỉa cây, xới vun, bón thúc cần phải thực hiện cho đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng. Nếu chỉ bón thúc cho mướp khi cây sinh trưởng kém vì mướp rất hay bị lốp phân, tức là không cho quả mà chỉ leo kín giàn.

Cách trồng mướp sai quả thì lượng phân bón thúc cho 1ha mướp bao gồm: urê 200kg, NPK 300kg và kali 30kg, chia đều lượng phân và bón nhiều lần. Khi cây mướp được 20 ngày cần được bón thúc cho cây bằng nước phân pha loãng.

Sau đó, cứ 20 ngày các bạn lại bón thúc cho cây một lần nhằm vào giữa hai kỳ hoa,  tạo điều kiện cho cây có lực để ra được nhiều hoa quả. Khi mướp đã có từ 2 – 3 lá thật, người trồng mướp phải chuẩn bị làm giàn cho cây.

Trong cách trồng mướp thì làm giàn rất quan trọng. Khi cây cao 20cm thì cần cắm mỗi gốc một que dóc để mướp leo lên giàn. Giàn mướp nên được thiết kế theo kiểu mái bằng. Giàn mướp cần được làm chắc chắn, giàn cao 2 m, cho dây bò đều trên giàn.

Khi trồng mướp các bạn sẽ bắt đầu tiến hành tỉa bỏ hết lá ở gốc cho thoáng khi cây bắt đầu leo lên giàn.

Cách trồng mướp sau quả thì cần chú ý: nếu mướp bị ít quả do thừa đạm, lá bị lốp màu xanh đen các bạn sẽ lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 1m, cách gốc 1m chúng ta quốc lật đất lên, bón mỗi gốc 1 – 2kg kali clorua, sau 20 – 30 ngày thì mướp sẽ sai quả.

Từ 80 – 100 ngày sau khi bắt đầu gieo trồng thì mướp bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài cho đến tháng 9. Mướp cho năng suất trung bình từ 40 – 50 tấn/ha.

Quả để giống phải là quả không sâu bệnh, to từ quả thứ 2 – 3 trở lên, các bạn sẽ để quả già trên cây như bầu, phơi thêm rồi gác lên gác bếp, lấy hạt để sử dụng cho vụ sau.

Kỹ thuật trồng mướp

Kỹ thuật trồng mướp

Cách trồng mướp khá đơn giản phải không các bạn? Nhưng các bạn đã biết cách sử lý và chăm sóc sau khi trồng mướp chưa? Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn.

Chế độ chăm sóc sau khi trồng mướp

1, Chế độ tưới nước

Khi trồng mướp cần chú ý vì mướp rất sợ úng nước nếu mương tưới bị đọng nước  quá 10 tiếng thì phải thoát nước ngay. Do đó đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước cho mướp cần đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ ẩm và độ bốc hơi của đất.

2, Làm cỏ

Trong cách trồng mướp thì làm cỏ là một công đoạn khá quan trọng, vừa làm sạch vườn ruộng và còn giúp cho cây phát triển tốt và tránh được sâu bệnh từ cỏ.

Các bạn có thể nhổ cỏ xung quanh gốc mướp bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ. nhưng quanh gốc thì tốt nhất là bạn nên nhổ bằng tay cho an toàn.

Làm cỏ dưới mương tưới: có thể phun thuốc diệt cỏ Gramoxon hoặc NuFarm hay nhổ cỏ bằng tay. Phun các loại thuốc này cần chú ý cần dùng loa che béc phun để tránh thuốc dính vào thân hoặc lá cây mướp khỏi bị cháy hoặc chết khô.

3, Phòng trừ sâu bệnh

Cách trồng mướp sai quả thì cần đặc biệt chú ý đến phòng trừ sâu bênh vì nó là kẻ thù số 1 ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây.

a, Sâu – vật phá hại

Các loại côn trùng phá hại và cách phòng trừ như sau:

 • Chuột: Cắn phá hạt lúc mới gieo trồng. Với chuột chúng ta sẽ dùng thuốc chuột clerat, Phosphure kẽm, bẫy hoặc phun thuốc trừ sâu có mùi hôi sau khi gieo trồng làm chuột không dám đến gần.
 • Dế, sâu đất, sùng đất: Ăn mầm, hạt giống , rễ, đọt non, cây non. Cách xử lý, dùng Basudin hạt vào đất 10 – 15 kg/ha (xử lý thuốc dọc theo đất trồng),rải 20 – 30 hạt Basudin vào mỗihốc sau khi gieo
 • Bọ rùa: Ăn đọt non, lá non. Với loại này chúng ta sẽ phun Peran, Cyperin….
 • Sâu vẽ bùa (dòi đục lòn): Sâu đục lòn làm lá dễ bị nhiễm bệnh, cháy khô dẫn đến sụt giảm năng suất. với loại này ta sử dụng Thianmectin 0.5 ME
 • Sâu xanh, sâu ăn tạp: Cắn phá đọt non, lá non, bông, trái mướp suốt từ cây còn nhỏ đến khi thu hoạch. Với loại này ta dùng Thianmectin 0.5 ME, Peran, Amate
 • Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông: Chích hút nhựa lá non, đọt non làm cây phát triển kém dẫn đến sụt giảm năng suất. Đối với loại này chúng ta sử dụng Oncol, Confidor, Decis…
 • Rầy trắng, rầy xanh: Truyền bệnh virus, trích hút làm cây không phát triển được. Với loại này ta dùng Oncol, Mospilan, Thianmectin 0.5 ME + Dầu khoáng

Cách trồng mướp sai quả

Cách trồng mướp sai quả

b, Bệnh

 • Bệnh thối cổ rễ: Vết bệnh xuất hiện ở phần tiếp giáp của mặt đất giữa rễ và thân. Cách phòng trừ chúng ta dùng No Mildew 25 WP, Marthian 90 SP, bảo đắc tưới rễ.
 • Cháy lá, đốm lá: biểu hiện xuất hiện những đốm bệnh màu nâu đến màu xám trên lá. Biện pháp chúng ta dùng Bavisan 50 WP + No Mildew 25WP, Than M 80WP.
 • Thán thư và đốm lá do vi khuẩn: Các đốm bệnh xuất hiện trên lá già, nếu bệnh nghiêm trọng có thể lây lan qua trái. Chúng ta dùng: Marthian 90 SP, No Mildew 25 WP, Thane M 80WP,… để xử lý.
 • Sương mai: Đốm bệnh xuất hiện trên lá khi ẩm độ không khí cao, nếu bị nặng có thể gây sỵt giảm năng suất. Xử lý: Thane M 80WP, Amikta…
 • Bệnh héo xanh: Khi ẩm độ đất cao, nấm bệnh có thể xâm nhập và làm hỏng rễ, làm cho cây chết héo đột ngột. Cách xử lý chúng ta sẽ trồng trên đất thoát nước tốt, phun thuốc Marthian 90 SP…

Bài viết của Fao đến đây xin được kết thúc. Hi vọng với bài viết này Fao có thể giúp cho các bạn nắm được  cách trồng mướp và dẽ dàng áp dụng vào thực tế giàn mướp của mình một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công. Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top