For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Nghệ Vàng “hiệu quả nhất” cho bà con

Cách Trồng Nghệ Vàng “hiệu quả nhất” cho bà con

Cách trồng nghệ vàng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm từ xa xưa cho tới hiện tại. Cây nghệ vàng xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nghệ thường được sử dụng làm gia vị trong những món ăn.

Ngoài ra, công dụng của nghệ trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe được rất nhiều người tin dùng. Chúng ta thường thấy những mỹ phẩm bôi da như chữa trị thâm mụn, mờ sẹo, làm nành vết thương đều có thành phần chính là nghệ vàng.

Vốn kỹ thuật trồng nghệ vàng khá dễ dàng, nên nhiều gia đình thường trồng chúng trong các khoảng nhỏ trong sân vườn để đáp ứng nhu cầu của gia đình hàng ngày.

Nếu bạn có ý định sản xuất nghệ với những quy mô lớn thì cần phải áp dụng những kỹ thuật trồng cây nghệ vàng bài bản để đạt được năng suất và chất lượng cao nhất.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng cây nghệ vàng cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt được năng suất cao nhất nhé.

Làm đất chuẩn bị thực hiện cách trồng nghệ vàng

Cách trồng nghệ vàng

Cách trồng nghệ vàng

Nghệ là một loại cây thân ngầm thường trồng với mục đích để lấy củ nên rất cần đất trồng tơi xốp và có khả năng thoát nước. Mọi người thường trồng nghệ vàng xung quanh nhà.

Tuy nhiên nếu trồng cây nghệ vàng trên khu vực có diện tích lớn thì cần trồng theo đúng kỹ thuật tại những luống đất cao và có khả năng thoát nước để cây có thể phát triển tốt.

Đất trồng cần được cày bừa kĩ và mịn, lên luống khoảng 20 đến 25 cm, chiều rộng từ 1,0 đến 1,2 m. Bón một lượng khoảng 20 đến 25 tấn phân chuồng cùng với 300 đến 400 kg super lân đối với 1 ha trồng nghệ vàng.

Lượng phân bón nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa chi phí.

Cách trồng nghệ vàng năng suất nhất

– Cách trồng nghệ vàng cũng giống với cách trồng gừng. Các bạn chọn lựa những củ nghệ khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh, không thối. Nếu củ có nhiều nhánh, thì tách nhỏ các nhánh ra. Trồng nghệ vàng sau những ngày có mưa, lúc này đất hoàn toàn ẩm.

Moi 3 hốc tại hố trồng, mỗi hốc cách nhau 1 khoảng 25 cm tạo thành đỉnh của hình tam giác đều. Tại mỗi hốc đặt một khúc nghệ vàng giống. Không được phủ đất quá dày, mầm chồi sẽ không mọc lên được và dẫn sẽ bị thối.

– Khi trồng nghệ vàng trên loại đất không được tốt lắm, thì trước đó bạn có thể bón lót để trồng nghệ vàng được hiệu quả hơn. Mỗi hốc tiến hành bón lót 1 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 trộn cùng với 0,01 kg Better NPK 16-12-8-11 và TE trộn đều.

Đối với mỗi ha trồng khoảng 25.00 khúc giống. Chú ý: Bằm đất trồng dưới hốc thật nhuyễn, rải Basudin xuống hốc với 1 lượng 20 kg/1ha.

Đặt củ nghệ xuống đè tới khi tiếp xúc với đất rồi phủ lên trên một lớp phân hữu cơ sinh học Better HG01 và Better NPK đã trộn đều với đất lên khoảng 5 đến 7 cm, sử dụng thùng vòi búp sen tưới đẩm au đó phủ lên một lớp rơm để giữ ẩm cho cây.

Kỹ thuật trồng nghệ vàng

Kỹ thuật trồng nghệ vàng

– Khi mầm của nghệ vàng mọc vươn lên khỏi mặt đất và phát triển được 2 đến 3 lá thì tiến hành xới xáo quanh gốc và vun đất cho gốc cây nghệ mới mọc. Thường xuyên vệ sinh cỏ dại mọc chen lấn nghệ để tránh cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.
Hai tháng tiếp theo mỗi tháng tiến hành vun xới gốc nghệ một lần. Thực hiện rải luống canh tác lần cuối cùng.
– Khoảng cách và mật độ trồng nghệ vàng: có thể áp dụng một trong những khoảng cách trồng lí tưởng như sau để trồng nghệ vàng trong sân vườn nhà bạn nhé: khoảng cách 40 x 30 cm; 50 x 20 cm đối với luống đôi, hoặc 70 – 20 cm đối với trồng nghệ vàng theo luống đơn.
– Nếu trồng với khoảng cách 50-20 cm thì lên luống cần có độ rộng 1 m, trồng hai hàng dọc, hàng cách hàng 50 cm và khoảng cách giữa các cây là 20 cm.
– Nếu trồng nghệ vàng theo khoảng cách 40-30 cm thì mặt luống cần có độ rộng là 1,2 m, khoảng cách giữa các hàng là 40 cm, giữa cây với cây là 30 cm.
– Nếu trồng nghệ vàng theo khoảng cách 70-20 thì luống cần có độ rộng 1,2 m, trồng hai hàng dọc theo luống, khoảng cách giữa hành với hàng là 70 cm, giữa cây với cây là 20 cm.
Sau này khi tiến hành vun gốc xong, bạn thực hiện lấy đất ở giữa luống đắp vào hai hàng nghệ hai bên, tạo thành luống đơn giống với cách trồng khoai lang.

Kỹ thuật chăm sóc sóc cây nghệ vàng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thực hiện cách trồng nghệ vàng. Bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây được phát triển và đạt năng suất cao khi thu hoạch nhé.

Sau khoảng thời gian là 20 đến 25 ngày, khi nghệ đã phát triển được 5 đến 6 lá, chúng ta tiến hành bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ sinh trưởng tốt nhất.

– Tưới nước: tưới đều đặn theo tần suất từ 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen đều đặn.

– Bón phân: Tổng lượng phân cần bón cho 1ha đất là: 250 kg Better NPK 16-12-8-11 cùng với TE (bón lót toàn bộ).

– Khi nghệ vàng lên cây khoảng 30% thì tiến hành pha một 0,1kg Better NPK 16-12-8-11+TE vào thùng chứa 20 lít tưới. Tưới 2 tới 3 lần mỗi lần cách nhau 1 khoảng thời gian từ 4 đến 5 ngày.

– Khi thấy bụi nghệ phát triển tới giai đoạn có từ 2 tới 3 cây con thì các bạn bắt đầu bón thúc 7 ngày một lần theo liều lượng giống như trên. Mỗi tháng kết hợp với việc làm cỏ và vun xới xung quanh gốc.

Trồng nghệ vàng

Trồng nghệ vàng

a- Vun gốc:

Bắt đầu thực hiện vun gốc khi cây có 3 đến 4 cây con/bụi, bón trực tiếp phân hữu cơ sinh học Better HG01 vào gốc cao khoảng 5cm. Tiếp theo đấp lên một lớp đất mỏng từ 1 đến 2 cm.

Biện pháp tốt nhất là trộn 50% đất cùng với 50% phân hữu cơ để vun gốc. Khi thấy củ non xuất hiện lên mặt đất thì tiếp tục vun gốc cho cây nghệ vàng.

b- Làm cỏ:

Cần làm sạch toàn bộ cỏ dại, kết hợp với việc xới xáo giúp cho đất được thoáng xốp tránh được tình trạng lèn đất.

c- Trồng xen:

Việc trồng thực hiện trồng xen dưới tán rừng và trên ruộng vườn vào mùa khô mang lại ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc giúp gia đình bạn được tăng thu nhập nó còn giúp giữ ẩm, che mát và chúng ta không phải mất nhiều công sức để tưới cho nghệ.

Lựa chọn cây trồng xen là điều mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Lưu ý: Trông cây nghệ vàng với mục đích là để lấy củ, nên nếu lá nghệ phát triển tốt quá thì nên tỉa những lá ở gốc cây để dưỡng chất chỉ tập trung chủ yếu vào gốc nghệ.

Chỉ tưới cho cây với lượng nước vừa đủ, đủ độ ẩm cho đất và thường xuyên vun xới cho đất được tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ nhanh chóng sinh trưởng.

Thu hoạch, bảo quản

Chắc chắn việc thu hoạch là giai đoạn bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng nghệ vàng đúng không nào.

Tuy nhiên bạn phải dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng nghệ vàng mà tiến hành thu hoạch cho hợp lí. Tránh trường hợp thu hoạch quá muộn, lúc này củ đã bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn cũng không còn mùi vị đặc trưng nữa.

Ở miền Nam nông dân thường thực hiện cách trồng nghệ vàng vào tháng 11 cho tới 12 còn ở miền Bắc thì bạn có thể trồng nghệ vàng muộn hơn, và thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 cho tới tháng 3 năm sau.

Khi thấy cây nghệ không còn mọc lá non nữa thì lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả sang vàng nhạt, lúc này các bạn đào thử một vài gốc nghệ lên, quan sát nếu nhìn thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng mang màu vàng sẫm) thì đây là thời điểm bạn có thể bắt tay vào thu hoạch.

Kỹ thuật trồng cây nghệ vàng

Kỹ thuật trồng cây nghệ vàng

Bạn có thể tiến hành thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích đất trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn nếu bạn trồng nghệ vàng với quy mô và diện tích lớn thì nên sử dụng máy cày để cày gần sát gốc cho chúng bật gốc lên dễ dàng, việc thu hoạch sẽ nhanh chóng hơn.

Thường sử dụng cuốc (nếu bạn thu hoạch ít, trồng cho gia đình ăn). Nếu nhiều, sử dụng cày chếch bên hàng nghệ cho chúng bật gốc lên, nhổ lấy toàn bộ cây, rũ đất mang cả cây nghệ về, cắt lấy gốc sau đó bỏ thân và lá đi.

Để nghệ ở những vị trí khô ráo, mát mẻ có thể bảo quản được lâu hơn. Chọn những củ nghệ kém tiêu chuẩn bán trước ra thị trường trước. Chọn củ nghệ giá đều, tốt nhất ta nên để để lại làm giống trồng cho vụ sau.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng nghệ vàng cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để có được năng suất và chất lượng cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây nghệ vàng củ to, chất lượng tốt và mang lại giá trị kinh tế cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top