For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Nho Lùn Pháp cho Quả “sai chĩu cành”

Cách Trồng Nho Lùn Pháp cho Quả “sai chĩu cành”

Hiện tại, cách trồng nho lùn được mọi người tìm hiểu và trồng ở rất nhiều nơi, nho lùn cho quả rất sai, thịt dày và ít hạt. Cây nho lùn pháp có nguồn gốc từ Pháp nhưng được người dân Việt Nam trồng rất nhiều.

Ngoài được sự ưa chuộng của người tiêu dùng Việt Nam, mà khi đưa nho lùn ra thị trường thì mang lại giá trị kinh tế rất cao, nguồn thu nhập khủng đến với những nhà kinh doanh.

Ngoài công dụng mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe con người thì trồng nho lùn còn để trang trí, làm cảnh, giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng nho lùn cũng như cách chăm sóc loại cây này nhé.

Đặc điểm của cây nho lùn Pháp

Để việc thực hiện cách trồng nho lùn được hiệu quả nhất thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu qua về đặc điểm của nho lùn nhé.

Nho lùn Pháp là một giống nho mới trên thị trường hiện nay và được nhiều người ưa chuộng bởi nó vừa là một cây làm cảnh, vừa là cây ăn trái.

Những giống nho truyền thống thông thường phải mất khoảng thời gian là 3 năm mới có thể thu hoạch quả, nhưng nho lùn Pháp F1 chỉ mất có vài tháng đã có thể sai trĩu quả.

Cách trồng nho lùn

Cách trồng nho lùn

Nho lùn cũng khá dễ dàng trong cách chăm sóc, ít bị nhiễm sâu bệnh, có khả năng leo giàn nhanh, chịu hạn rất tốt.

Hơn nữa, loại nho lùn Pháp có tuổi thọ rất cao, chúng có thể sống tới 40 đến 50 năm tùy vào các chăm sóc của người trồng nho lùn. Trong khi đó những giống nho thông thường thời gian khai thác chỉ khoảng 10 năm.

Cây nho lùn Pháp là một giống cho năng suất rất cao, sản lượng trung bình thu hoạch được là từ 40 đến 50 tấn/ ha. Nếu thực hiện cách chăm sóc đúng kỹ thuật và điều kiện thời tiết thuận lợi có thể lên tới 80 tấn/ ha.

Hơn nữa, nho lùn Pháp còn thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở Việt Nam, hiện tại nhiều gia đình ở Lai Châu, TP.HCM, Hà Nội, Tiền Giang, Sóc Trăng… đã trồng nho lùn thành công và cho rất nhiều quả.

Có thể trồng nho lùn Pháp trong vườn hoặc chậu đều được. Nếu bạn muốn làm cảnh thì trồng chúng trong chậu, sau đó uốn thành dáng bonsai, cây chỉ có chiều cao khoảng 30 đến 40 cm nhưng vẫn có trái.

Cây nho lùn Pháp nên trồng vào mùa nào?

Với giống nho lùn pháp, chúng rất thích hợp với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam. Vì vậy, bạn có thể tiến hành trồng nho lùn vào bất kì thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm của cây nho thì nho lùn pháp chịu khô, không chịu được ngập úng. Chính vì vậy, để cây nho phát triển và sinh trưởng tốt nhất, bạn nên bắt đầu trồng nho lùn sau khi mùa mưa đã kết thúc. Giai đoạn tốt nhất sẽ là tháng 11 tới tháng 12.

Vào giai đoạn này, thời tiết sẽ ít mưa, bắt đầu có nắng. Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi giúp cây nho lùn pháp pháp sinh trưởng và đậu trái.

Cách trồng nho lùn

1, Tiêu chuẩn chọn giống

Thường thì thực hiện cách trồng nho lùn bằng cách giâm cành sẽ mau chóng cho quả. Khi bạn lựa chọn cây giống nho lùn cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Chiều cao tối thiểu của cây nho lùn pháp là
  • Cây giống phải khỏe mạnh, bộ rễ sinh trưởng tốt.
  • Không bị nhiễm sâu bệnh.
  • Lá của nho lùn phát triển xanh tốt và đẹp.

Cách trồng nho lùn pháp

Cách trồng nho lùn pháp

Bạn cũng có thể tiến hành trồng nho pháp lùn bằng hạt, tỷ lệ sống tương đối cao nhưng thời gian để có thể thu hoạch thì rất lâu.

2, Mật độ và thời vụ

Bạn có thể thực hiện trồng nho lùn pháp quanh năm. Tuy nhiên, thông thường người ta tiến hành trồng nho pháp lùn khi kết thúc mùa mưa, khoảng thời gian từ tháng 11 tới tháng 12.

Khoảng cách trồng giữa những cây nho lùn pháp lý tưởng nhất là 2m. Với khoảng cách này tạo không gian rất thoáng để cây nho sinh trưởng và phát triển tốt.

3, Chuẩn bị đất trồng

Với cây nho lùn pháp, kích thước của mỗi hố thường là 50x50x50cm. Sau khi đào mỗi hố xong sẽ được xử lý bằng cách bón lượng phân chuồng hoại mục và vôi bột. Việc làm này với mục đích là để khử chua, khử trùng cho đất.

Lưu ý: Đất trồng nho lùn cần được chuẩn bị trước ít nhất 1 tháng nhé!

4, Hướng dẫn cách trồng nho lùn pháp

Khi đất trồng nho lùn và giống đã sẵn sàng, đã đến lúc bạn tiến hành cách trồng chúng thôi nào, đầu tiên bạn cắt bầu đất và đặt cây con nhẹ vào hố. Sau đó lấp đất xung quanh gốc và dùng tay nén chặt lại.

Do cây nho lùn pháp mọc leo nên bạn cần thiết kế giàn để nho leo. Hay bạn cũng có thể làm những cọc chắc chắn để nho có thể leo lên giàn.

Khi cây leo cao tới 30cm, bạn hãy tiến hành cắt bỏ thân chính bên dưới. Như vậy sẽ giúp nho ra nhiều cành cấp 1 hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để quá nhiều cành cấp 1, trên mỗi cây chỉ nên để lại 3 tới 4 cành, giúp dễ dàng hơn cho việc chăm sóc.

Trồng nho lùn

Trồng nho lùn

Cách chăm sóc cây nho lùn Pháp

Cách chăm sóc nho lùn pháp cũng tương đối mất công sức, nhưng không tốn nhiều công sức như giống nho thông thường, Fao đã chia cách chăm sóc ra thành 4 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, các bạn hãy thực hiện từng bước theo đúng quy cách nhé!

1, Tưới nước

Trong giai đoạn đầu và vào mùa khô, bạn cần bổ sung  thêm nước đầy đủ để cây nho lùn pháp sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng thời, bạn cần vệ sinh sạch cỏ dại thường xuyên để cỏ không lấy đi chất dinh dưỡng nuôi cây. Để cây nho lùn không bị mất nước, bạn hãy thực hiện phủ rơm rạ xung quanh gốc cây.

2, Cắt tỉa và tạo tán

Khi trồng cây nho lùn pháp được khoảng 11 tháng, những mắt đã bắt đầu nổi lên. Lúc này, bạn hãy thực hiện cắt hết những cành lá để nuôi quả.

Với các cành phát triển to, khỏe, có chiều dài lớn hơn 1m thì bạn bắt đầu cắt ở mắt thứ 6. Với các cành nhỏ hơn thì bạn hãy thực hiện cắt ở mắt thứ 2. Thông thường, khoảng 20 ngày sau khi cắt thì nho pháp lùn bắt đầu cho quả.

Kỹ thuật trồng nho lùn

Kỹ thuật trồng nho lùn

3, Bón phân cho cây

Trong giai đoạn cây nho lùn pháp sinh trưởng, phát triển bạn hãy sử dụng phân NPK 20 – 20 – 15 để bón cho cây. Những tháng tiếp theo, bạn bổ sung thêm khoảng 50gr phân NPK hòa chung với nước tiến hành tưới ở xung quanh gốc nho.

Trong khi bón phân, bạn hãy xới đất và thực hiện vùi lấp phân bón để phân được lan tỏa đều. Tới khi cây đậu trái, bạn hãy bổ sung lượng phân bón theo định kỳ để cây cho năng suất cao hơn.

4, Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây nho lùn pháp thường gặp rất ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần những biện pháp để ngăn ngừa, phòng tránh. Rất đơn giản, bạn hãy làm nguồn nước tưới và sạch đất. Đồng thời, thường xuyên nhổ cỏ dại. Đừng quên vệ sinh sân vườn để ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả nhất nhé.

Thu hoạch quả

Với cây nho lùn pháp, nếu thực hiện cách chăm sóc tốt thì chỉ sau khoảng 6 tháng cây bắt đầu cho trái. Tới khi quả nho đã chín, căng mọng là bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch.

Trong lúc thu hoạch, lưu ý rằng bạn phải thật nhẹ nhàng đẻ sắp xếp tránh trường hợp làm dập nho nhé. Bạn bảo quản nho ở những nơi thông thoáng, mát mẻ.

Như vậy, cách trồng nho lùn rất đơn giản, không tốn quá nhiều công sức cũng nhu thời gian chăm sóc. Hy vọng những kinh nghiệm mà Fao chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn có một giàn nho sai trĩu quả và chất lượng cao nhất nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng nho lùn pháp rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây nho lùn pháp sai trĩu quả, cho quả căng mọng, ngọt thơm ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top