For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Nho Pháp cho quả “to tròn, căng mọng”

Cách Trồng Nho Pháp cho quả “to tròn, căng mọng”

Nho Pháp đang là giống nho được rất nhiều người ưu chuộng bởi hương vị thơm ngon mà lại dễ trồng tại nhà. Vậy các bạn đã biết cách trồng nho Pháp chưa? Hôm nay trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng nho Pháp đơn giản, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Một số đặc điểm của giống nho Pháp

Với những đặc tính cũng như chất lượng của mình, nho Pháp đã và đang trở thành một trong những loại quả mang lại giá trị vô cùng cao cho người nông dân, cụ thể:

  • Cây nho Pháp có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và leo giàn nhanh.
  • Cây nho Pháp cho thu hoạch nhanh, chỉ cần 1 năm đã có thể cho thu hoạch còn với nho Việt Nam phải mất 3 năm mới cho quả Năng suất cao. Và giá bán nho Pháp cao hơn hẳn những giống nho khác.
  • Nho Pháp có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người đặc biệt là chất xơ. Nho Pháp còn được coi là một thần dược giúp phòng chống bệnh tật và làm đẹp cho thế hệ mới hiện nay.
  • Các chất dinh dưỡng trong nho có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh cảm lạnh. Bên cạnh đó nho còn giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp cho bạn luôn có một làn da luôn tươi trẻ.

Cách trồng nho pháp

Cách trồng nho pháp

Nhìn chung nho Pháp có những ưu điểm vượt trội so với những giống nho khác mà lại rất dễ trồng. Bây giờ Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nho Pháp đơn giản nhất mà cũng hiệu quả nhất nhé!

Cách trồng nho Pháp

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Nho Pháp được trồng và nhân giống theo hai phương pháp là gieo hạt và giâm cành. Nhưng khi tự trồng thì các bạn nên theo phương pháp giâm cành vì gieo hạt thì tỉ lệ sống không cao mà lại lâu cho thu hoạch.

Cây nho Pháp dùng để làm giống tiêu chuẩn phải cao từ 15-20cm. Cây con giống khỏe mạnh phải có đủ bộ rễ và không bị sâu bệnh.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng cây nho pháp

Có thể trồng nho Pháp quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào các tháng 11-12 hàng năm sau khi mùa mưa kết thúc. Trước khi trồng nho Pháp các bạn nên làm đất thật kĩ và xới đất để tạo tầng mặt sâu và tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Khoảng cách lý tưởng giữa các cây nho Pháp là 2m.

3, Làm đất trồng cây cho nho pháp

Nho Pháp là cây rễ chùm, thân leo nên cần có diện tích đủ lớn để trồng. Kích thước tối thiểu của hố trồng là 50x50x50cm cho mỗi gốc nho. Với mỗi hố đào bạn nên trộn với một lượng vôi bột để khử trùng và một lượng phân chuồng ủ hoai mục để bổ xung chất dinh dưỡng cho đất.

4, Hướng dẫn cách trồng nho Pháp

Sau khi đã làm đất và cây nho giống, thì bạn bắt đầu đến với cách trồng nho Pháp và kĩ thuật đầu tiên là cắt bầu đất và trồng cây con xuống từng hố đã đào sẵn. Vun đất xung quanh phần gốc rồi dùng tay nén chặt.

Trồng nho pháp

Trồng nho pháp

Trong cách trồng nho Pháp thì làm giàn trước là rất quan trọng. Chúng ta sẽ buộc ngọn khỏe nhất vào cọc cho nho Pháp leo lên giàn. Khi ngọn chính đã leo cao vượt giàn 30cm thì hãy cắt bỏ thân chính bên dưới để nho ra nhiều cành mới (cành cấp 1). Để tiện cho chăm sóc bạn chỉ nên để lại 3-4 cành cấp 1.

Kĩ thuật chăm sóc cây nho Pháp hiệu quả

1, Cách tưới nước

Trong thời gian đầu trồng nho Pháp, trong mùa khô và trong giai đoạn trái nho sắp chín thì chúng ta cần cung cấp đầy đủ cho cây để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi trồng nho Pháp cần thương xuyên nhổ sạch cỏ dại và phủ rơm rạ hoặc phân xanh xung quanh gốc. Sau mỗi trận mưa thi thoảng các bạn nên xới đất để cho đất trồng được thông thoáng

2, Cắt tỉa và tạo tán đơn giản cho cây nho pháp

11 tháng sau khi trồng thân nho Pháp đã bắt đầu hóa gỗ,  những mắt đã nổi rõ lên. Bạn tiến hành nuôi quả bằng cách cắt hết cành lá. Những cành nho dài hơn 1m, to khỏe thì bạn tiến hành cắt ở mắt thứ 6, còn đối với những cành nhỏ hơn để tạo cành dinh dưỡng cho vụ sau chúng ta sẽ cắt ở mắt thứ 2.

Khoảng 20 ngày sau khi cắt thì cây nho Pháp sẽ bắt đầu cho ra hoa. Ra hoa được một tháng thì bắt đầu tạo quả. Bạn chỉ cần để 2-3 chùm trên mỗi dây là vừa đẹp. Thực hiện tỉa nhỏ loại bỏ những quả méo, dị tật, để cây tập trung nuôi những quả nho còn lại.

Kỹ thuật trồng nho pháp

Kỹ thuật trồng nho pháp

3, Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Nho Pháp hiệu quả

Trong thời gian leo giàn sinh trưởng và tạo tán thì cây cần bổ sung phân bón. Bạn nên bón loại phân NPK ( 20-20-15) cho cây nho Pháp. Những tháng tiếp theo có thể bổ sung thêm 50gam phân NPK hòa vào nước và tưới đều lên quanh gốc nho.

Trong khi bón phân bạn cần tiến hành xới đất, phá váng và vùi lấp phân bón. Chú ý các thời điểm sau khi thu hoạch, thời kì ra hoa và thời kì đậu trái thì cần bổ sung định kì loại phân NPK cho nho Pháp để cây phát triển tốt.

4, Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hai cho nho Pháp

Nho Pháp là giống nhập ngoại vào Việt Nam nên không thể tránh khỏi một số loại sâu bệnh hại như bệnh rỉ sắt, bệnh nấm trắng, bệnh nấm cuống … Đây là những loại bệnh phổ biến của nho trồng trong vùng nhiệt đới.

Bệnh sẽ tấn công và phá hủy thân, lá và quả làm giảm năng xuất cũng như chất lượng của cây nho Pháp.

Để phòng và trị bệnh này, dầu tiên chúng ta cần làm sạch và thông thoáng đất trồng, thường xuyên nhổ cỏ dại vun xới đất cho thông thoáng tránh ngập úng, nước tưới cũng cần đẩm bảo sạch sẽ. Để cây phát triển tốt nhất bạn có thể phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây.

Cách trồng nho Pháp và chăm sóc chúng cũng khá đơn giản phải không các bạn? Và sau giai đoạn trồng và chăm sóc cây thì tất nhiên rồi, chúng ta sẽ đến giai đoạn thu hoạch trái nho Pháp, gặt hái thành quả sau một năm chăm sóc tỉ mỉ.

Thu hoạch quả

Sau 12 tháng trồng  nho Pháp cây sẽ cho thu hoạch những chùm nho to và đẹp. Khi được thu hoạch thì nho Pháp cần chín đều màu. Quả to và mọng nước, Lưu ý khi cắt cuống quả và xếp nho Pháp nhẹ nhàng vào trong hộp tránh dập nát. Bảo quản nơi râm mát tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giữ nho tươi lâu hơn.

Vậy là bài viết hướng dẫn cách trồng nho Pháp của Fao đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết này có giúp cho các bạn trồng được những giàn nho chĩu quả. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top