For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Nho Thân Gỗ quả sai chi chít

Cách Trồng Nho Thân Gỗ quả sai chi chít

Cách trồng nho thân gỗ là chủ đề được nhiều người bàn tán trong thời gian gần đây, cây nho thân gỗ có vẻ rất xa lạ với nhiều người, những hiện nay số người thực hiện cách trồng nó lại tương đối.

Bất cứ ai khi nhìn thấy giống nho thân gỗ này lần đầy tiên đều phải hoảng hốt, ngạc nhiên bởi chúng khác xa so với tưởng tượng về các cây nho thân leo mềm yếu mà chúng ta thường thấy.

Thân của cây nho thân gỗ giống như thân của cây ổi, quả mọc chi chít, dọc trên thân y như cây sung, trái to bằng quả mận nhưng ăn lại có ngon ngọt của nho. Chính sự độc đáo này đã khiến nhiều người thấy tò mò, thu hút họ muốn mua về thưởng thức và trồng nho thân gỗ này ngay tại nhà.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng nho thân gỗ cũng như kỹ thuật trồng nho thân gỗ nhé.

Cây nho thân gỗ có đặc điểm gì?

Để có thể dễ dàng trong việc thực hiện cách trồng nho thân gỗ thì các bạn cần phải biết được sơ qua về đặc điểm của loại nho này, hãy tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ không chỉ mang tới cho người trồng kinh tế cao mà còn là loại quả rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Cách trồng nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ

Tên khoa học của nho thân gỗ là Jabuticaba hoặc Jaboticaba, người Việt gọi chúng là nho Mỹ hoặc nho đất. Cây nho thân gỗ có thân giống cây ổi, và trái mọc trên thân giống cây sung.

Hình dạng của quả và mùi vị ngon ngọt như quả nho. Cây nho thân gỗ được xếp vào là giống cây quý hiếm nên vẫn chưa được nhiều người trồng.

Có thể trồng cây nho thân gỗ trong chậu dạng bonsai hay khu đất rộng để chúng sinh trưởng, phát triển thành lâu năm. So với những loại thực vật khác, nho thân gỗ có tuổi thọ vô cùng lớn. Loại cây này tại Nam Mỹ có sức sống lên tới hàng nghìn năm.

Dù thực hiện cách chăm sóc theo phương pháp nào, nho thân gỗ cũng luôn cho quả quanh năm. Quả được nhiều người chia sẻ là có rất nhiều công dụng, ăn tươi hay làm nước ép, nguyên liệu chế biến món ăn, mứt,.

Đặc biệt, khi thực hiện phơi khô quả, người dân bản địa sử dụng để làm loại thuốc chữa nhiều loại bệnh như: hen, hỗ trợ điều trị ung thư, tiêu chảy,…

Cách chọn giống nho thân gỗ

Để có được những cây nho thân gỗ tốt, cây không bị nhiễm sâu bệnh hay không bị còi cọc khi nhỏ thì bạn nên lựa chọn những cây có chiều cao lớn hơn 1m và phải có ít nhất 5 tháng tuổi mới nên mua về trồng cũng như chăm sóc.

1, Thời vụ và làm đất

Có thể thực hiện cách trồng cây nho thân gỗ quanh năm vì đây là loại cây không hề kén đất và có thể  chịu được nhiều điều kiện sống khác nhau. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8 đến 10kg phân hữu cơ (NPK) vào một gốc.

Với đất được sử dụng để trồng nho thân gỗ cần phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu thực hiện cách trồng nho thân gỗ từ hạt thì bạn nên sử dụng đất tribat.

Vì đây là loại đất sạch, không nhiễm sâu bệnh vì đã được qua quá trình xử lý nên có thể cung cấp dinh dưỡng cho hạt một cách tối đa giúp nhanh nảy mầm và phát triển.

2, Ươm hạt nho thân gỗ

Để thực hiện cách trồng nho thân gỗ từ hạt thì trước tiên bạn phải tiến hành ươm hạt. Bạn bỏ đất ươm vào chậu, sau đó gieo hạt trực tiếp lên trên mặt đất. Tưới nhẹ để giúp đất có đủ độ ẩm, để ở những nơi có bóng mát hoặc sử dụng vật che chậu, không nên để hạt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Sau 1  kể từ ngày ươm thì hạt sẽ nảy mầm. Sau 2 tháng có thể tiến hành trồng cây nho thân gỗ. Sau khi ươm hạt, bạn nên để chậu ở những vị trí thoáng mát, không quá ẩm ướt.

Trồng nho thân gỗ

Trồng nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và quy trình chăm sóc

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ và cách chăm sóc nho thân gỗ có thể nói là bước quan trọng nhất, ở giai đoạn này đòi hỏi bạn cần phải cẩn thận, chăm chỉ thực hiện để cây nho phát triển cũng như cho mùa thu hoạch được bội thu nhất.

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi thì bạn mới bắt tay vào việc trồng cây nho thân gỗ xuống hố mà đã được chuẩn bị trước đó, bạn gỡ bỏ lớp túi bóng bầu đất ra.

Nhẹ nhàng để tránh bầu đất bị vỡ rồi cho cây xuống hố lấp đất lại, dùng tay ấn chặt đất xung quanh vào gốc để giúp gốc cây chắc hơn.

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ

Kỹ thuật trồng nho thân gỗ

Thường xuyên cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây bằng cách tưới vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên không được tưới quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới rễ và khả năng sinh trưởng của cây.

Nếu cách chăm sóc cây nho thân gỗ tốt, thường xuyên vệ sinh đất trồng, chậu và chỉ chỉ  làm cỏ thì cây nho thân gỗ sẽ không bị những loại sâu bệnh tấn công.

Khi cây chuyển sang tháng thứ 3 sẽ bắt đầu thực hiện bón phân cho cây. Sử dụng phân hữu cơ mua tại những cửa hàng vật tư nông nghiệp có uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cây nho thân gỗ.

Thu hoạch nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ là dạng cây lâu năm nên phải duy trì trồng chúng trong khoảng 8 tới 9 tháng thì cây mới bắt đầu cho ra quả. Mùi vị của quả nho thân gỗ rất ngọt, thơm, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng nho thân gỗ cũng như kỹ thuật trồng nho thân gỗ rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình cây nho thân gỗ lâu năm cho trái sai trĩu quả hay bạn trồng chúng để kinh doanh thật hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top