For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng ớt bằng hạt “năng suất cao” bà con nên tham khảo

Cách trồng ớt bằng hạt “năng suất cao” bà con nên tham khảo

Ớt là nột loại gia vị không thể thiêu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Việc tự tay trồng cho mình và thu hoạch những trái ớt thơm ngon sẽ giúp cho việc nấu ăn của bạn có thê rất nhiều niềm vui và tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng ớt bằng hạt hiệu quả và cho năng suất cao nhất nhé!

Chuẩn bị trồng ớt bằng hạt

Trước khi đến với cách trồng ớt bằng hạt thì Fao sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị hạt giống đất trồng và chậu trồng để thuận lợi nhất cho việc trồng cây.

  • Hạt giống: Chọn mua hạt giống ớt ở những cửa hàng nông sản, siêu thị cung cấp hạt giống sạch, chất lượng.

Trồng ớt bằng hạt

Trồng ớt bằng hạt

  • Đất trồng: Bạn chọn loại đất tơi xốp và giữ ẩm tốt trong vườn nhà, bạn cũng có thể tìm mua đất sạch ngoài cửa hàng nông sản cho nhanh gọn và tiện lợi.
  • Chậu trồng: Dùng chậu cây bỏ trống, bạn cũng có thể tận dụng đồ tái chế như thau nhựa , thùng nhựa cũ hoặc thùng xốp để trồng ớt.

Nếu không có thời gian chuẩn bị đất trồng và chậu trồng, bạn có thể mua bộ dụng cụ trồng rau ở các cửa hàng hay chợ để trồng ớt, tất cả mọi thứ như thùng xốp và đất đã làm sẵn bạn chỉ việc mua thêm hạt giống ớt và tiến hành trồng ngay.

Gieo hạt, ươm cây

Đầu tiên khi trồng ớt bằng hạt thì chúng ta cần phải gieo hạt và ươm cây.

  • Ngâm hạt giống: Ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 2-8 tiếng để đẩy nhanh quá trình phát triển của hạt ớt. Để có nước ẩm 50 độ C ta hòa theo tỉ lệ 2 nước sôi và 3 nước lạnh.
  • Gieo hạt: Sau khi ngâm hạt giống ta tiến hành gieo trực tiếp vào các khay nhựa có nhiều ô nhỏ như khay làm đá, hộp đựng thức ăn (cần phải vài đục lỗ để các vật dụng này thoát nước tốt nhé). Cần phải tưới nước đều đặn mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm.
  • Cung cấp ánh sáng: Đưa lô ớt đã gieo đến nơi có nhiều ánh sáng, ấm áp, hoặc chúng ta cũng có thể để dưới bóng đèn day tóc để cung cấp ánh sáng cũng giúp cây phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng ớt bằng hạt

Kỹ thuật trồng ớt bằng hạt

Cách trồng ớt bằng hạt

Sau khi làm các bước chuẩn bị như trên và hạt nảy mầm và phát triển thành cây con chúng ta bắt đầu đến với kỹ thuật trồng ớt bằng hạt sao cho cây ớt có thể phát trển tốt nhất.

1, Đem cây ra chậu trồng

Sau khi cây con đủ lớn khoảng 10-15cm, chúng ta tiến hành đánh cây ra trồng vào chậu đã chuẩn đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý: cần chọn những cây con khỏe mạnh để trồng riêng cho từng chậu , còn cây nào không được tốt ta có thể trồng 1 chậu 2 cây.

Cách trồng ớt bằng hạt

Cách trồng ớt bằng hạt

Còn khi trồng cây ớt trong thùng xốp thì ta cho cây con vào thùng  để trồng, Không nên trồng với mật độ gần quá mà trồng với khoảng cách 30cm là hợp lí để cho cây phát triển một cách tốt nhất.

2, Ánh sáng khi ra ngoài

Trồng ớt bằng hạt chúng ta cần chú ý vì được ươm và chăm sóc ở trong nhà nên các cây ớt non sẽ không quen với môi trường bên ngoài, và chúng ta cần giúp cây có thể thích nghi với môi trường.

Bằng cách mỗi ngày đem cây con ra tắm nắng tự nhiên trong vài giờ, tăng dần số giờ phơi nắng qua mỗi ngày để dần dần thích nghi với môi trường tự nhiên trước để cây con hoàn toàn ở ngoài trời.

3, Tưới nước cho cây

Chúng ta cần tưới nước đều đặn hàng ngày với đất thoát nước tốt và khô nóng còn nếu đất ẩm thì ta 2 ngày tưới một lần.

Cách trồng ớt bằng hạt khá đơn giản đúng không các bạn? Nhưng chúng ta cần chú ý thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây xem có thiếu hay thừa nắng, độ ẩm đã thích hợp chưa để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp.

Khi trồng ớt bẵng hạt ngoài tưới nước và cung cấp ánh sáng cho cây chúng ta còn phải lưu ý đến một kĩ thuật cũng khá đơn giản nhưng lại có ảnh hướng không nhỏ đến sự phát triển và năng suất của cây đó là kĩ thuật cắt tỉa bón phân và thu hoạch.

Cắt tỉa cành, bón phân và thu hoạch

Khi cây lớn khoảng 25cm, thì ta tiến hành tỉa các cành con và lá (chỉ tỉa các cành nằm ở bên dưới nhánh ở gốc cây) để giúp cây thoáng gốc, tập trung phát triển và không bị phân tán chất dinh dưỡng cho những cành không cần thiết.

Trong quá trình phát triển của ớt, có các cụm nhánh mọc dày vào nhau, thì phải lựa chọn và tỉa bớt 1 hoặc 2 nhánh giúp cho cây thông thoáng, các lá đều có đủ ánh sáng giúp cây khỏe mạnh khó úng thối khi ra hoa và quả.

Sau khoảng 3 tháng thì ớt sẽ cho lứa quả đầu tiên, nếu muốn tăng tỉ lệ đậu trái, bạn nên thụ phấn cho hoa ớt. Lúc này tiếp tục chăm sóc ớt thêm khoảng 20 ngày đến 1 tháng nữa để ăn ớt chín.

Thường xuyên theo dõi tình trạng của cây để bổ sung thêm phân bón và phun thuốc sâu khi cần thiết. Đợi đến khi ớt chính thì chỉ việc thu hoạch thành quả của mình thôi!

Kĩ thuật trồng ớt bằng hạt quá ư dễ dàng phải không nào? Vậy các bạn còn chờ gì nữa? Hãy bắt tay vào trồng ngay cho mình những chậu ớt nào. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top