For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng ớt ngũ sắc làm cảnh cho quả “siêu đẹp”

Cách trồng ớt ngũ sắc làm cảnh cho quả “siêu đẹp”

Mang trên mình vẻ đẹp rực rỡ, ớt ngũ sắc khiến người nhìn bị thu hút nhanh chóng và không thể rời mắt. Không chỉ để chế biến món ăn với nhiều chất dinh dưỡng mà rất nhiều người thực hiện cách trồng ớt ngũ sắc tại nhà để trang trí cho ngôi nhà của họ.

Có không ít người lựa chọn trồng ớt ngũ sắc vì ý nghĩa phong thủy mà nó mang đến. Họ quan niệm rằng, ớt màu đỏ tượng trưng cho mùa hạ, hành hỏa rất phù hợp với mệnh của gia chủ, nếu sở hữu một cây ớt ngũ sắc trong nhà sẽ mang đến cho gia chủ sự may mắn, giúp làm ăn phát tài phát lộc.

Chắc hẳn các bạn đã rất hào hứng để thực hiện cách trồng ớt ngũ sắc rồi đúng không nào, đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cũng như kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc nhé!

Cách trồng ớt ngũ sắc tại nhà một cách đơn giản

Cách trồng ớt ngũ sắc đơn giản tại nhà được Fao chia ra thành 4 bước nhỏ, mỗi bước là một giai đoạn và giai đoạn nào cũng rất quan trọng, vì vậy bạn cần lưu ý cho từng bước nhé.

1, Chọn hạt giống trồng ớt ngũ sắc

Trước hết là công việc chọn giống, bạn có thể tìm mua những hạt giống ớt nhiều màu ở các shop online có giá nằm trong khoảng từ 35.000 đến 40.000 đ/gói. Hoặc bạn cũng có thể trồng thêm nhiều loại ớt khác nữa để chế biến, làm gia vị như ớt chỉ thiên, ớt chuông, ớt sừng…

Hạt giống trồng ớt ngũ sắc

Hạt giống trồng ớt ngũ sắc

Sau khi mua hạt ớt về, bạn ngâm chúng trong nước ấm khoảng 50 độ C (theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng 2 đến 8 tiếng để kích thích cho hạt nảy mầm.

2, Chọn đất trồng ớt ngũ sắc

Để trồng ớt ngũ sắc bạn có thể chọn các loại đất cát pha, đất phù xa hoặc đất trồng lúa đều có thể trồng ớt được, chú ý rằng đất phải có độ thông thoáng, tơi xốp và giàu các chất hữu cơ. Nên tiến hành phơi khô đất trước khi tiến hành trồng ớt và bón vôi bột và phân NPK với liều lượng vừa phải.

3, Bón phân

Trong công đoạn này, bạn có thể chia làm ba đợt để bón phân cho cây, một đợt trước khi trồng ớt ngũ sắc và một bón sau khi trồng ớt được khoảng 20 đến 25 ngày và đợt cuối cùng là khi cây ớt ngũ sắc đậu trái thì tiếp tục bón một lần nữa.

4, Kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc

Bạn cần phải lưu ý trong kỹ thuật trồng, có thể sử dụng những chậu nhựa, chậu xứ mua ngoài tiệm rồi tiến hành cho đất vào, tưới nước cho đất có đủ độ ẩm rồi gieo 5 đến 6 hạt trong mỗi chậu.

Đặc biệt lưu ý, chiếc chậu của bạn đã được đục lỗ dưới đáy để đất có thể thoát nước, tránh trường hợp cây bị úng nước dẫn tới thối và chết cây, thường xuyên tưới nước cho cây hàng ngày với đủ lượng nước để hạt nhanh chóng này mầm và sinh trưởng.

Cách chăm sóc ớt ngũ sắc

Cách chăm sóc ớt ngũ sắc

Kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc tốt thì thành quả thu được cũng sẽ rất cao, hãy thực hiện bước này thật tốt nhé.

Chăm sóc cây ớt ngũ sắc

Chỉ với 3 bước đơn giản trong công đoạn chăm sóc là bạn đã thành công việc cách trồng ớt ngũ sắc rồi đó. Đây là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như năng suất mà cây cho quả, vì vậy hãy tỉ mỉ cho từng bước nhé.

1, Ánh sáng

Cây ớt ngũ sắc là giống cây có đặc tính ưa sáng, vì vậy bạn hãy trồng ớt ở những nơi có ánh nắng tốt để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

2, Tỉa nhánh

Khi cây ớt ngũ sắc đã phát triển tới 10 đến 15cm thì bạn lựa chọn những cây khoẻ mạnh nhất, không bị nhiễm sâu bệnh, trong một chậu chỉ nên để từ 1 tới 2 cây.

Khi trồng ớt ngũ sắc tới thời điểm chúng cao khoảng 20cm thì bạn thực hiện tỉa nhánh cắt bỏ những cành, lá dưới điểm phân cành giúp cây ớt ngũ sắc có thể phân tán rộng và tạo cho gốc được thông thoáng.

Cách chăm sóc ớt ngũ sắc

Cách chăm sóc ớt ngũ sắc

3, Phòng trừ sâu bệnh

Bạn nên thường xuyên quan sát sự sinh trưởng của cây ớt ngũ sắc để kịp thời phát hiện cũng như ngăn ngừa sâu bệnh, nếu cây có những biểu hiện như héo úa, sâu ăn lá, quả tróc, khô thì phải có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Thu hoạch ớt ngũ sắc

Hạt giống của cây ớt ngũ sắc có xuất xứ tại nước Nga, tuổi thọ của cây khoảng một năm, độ cao trung bình khoảng 30 đến 50cm và sau khi trồng ớt ngũ sắc 50 đến 70 ngày, lúc này trái chuyển màu là bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Nếu ý định của bạn là trồng ớt ngũ sắc để làm cảnh, cây phong thủy trong nhà thì thời gian chơi cây cũng khá dài đó bạn nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng ớt ngũ sắc cũng như kỹ thuật trồng ớt ngũ sắc rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây ớt ngũ sắc sai trĩu quả hoặc trồng ớt làm cây phong thủy trong ngôi nhà của mình nhé. Chúc các bạn thành công

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top