For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Rau Dền “ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ CAO”

Cách Trồng Rau Dền “ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ CAO”

Rau dền là loại rau vừa dễ ăn, giá thành rẻ và cách trồng rau dền lại rất dễ dàng, vậy nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng loại rau này để gia đình ăn hay để buôn bán.

Rau dền là loại rau đã quá phổ biến trong bữa ăn gia đình của gia đình Việt. Loại rau này có công dụng thanh nhiệt, làm mát gan, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn thế kỹ thuật trồng rau dền rất đơn giản và cây ít bị nhiễm sâu bệnh.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau dền cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt được năng suất cao nhất nhé.

Một số điều cần biết trước khi tiến hành trồng rau dền

Để việc trồng rau dền hiệu quả nhất thì bạn cần phải nắm được những đặc tính cơ bản của rau dền, hiểu về chúng thì việc trồng rau dền sẽ có chất lượng cao hơn cũng như cây phát triển khỏe mạnh hơn đúng không nào.

Rau dền là loại rau có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè hay cả mùa đông, trồng rau dền bạn sẽ không cần phải mất nhiều công sức  chăm sóc vì rau có thể chịu được thời tiết khô hạn hay mưa gió.

Cách trồng rau dền

Cách trồng rau dền

Địa điểm thích hợp trồng rau dền: bạn có thể trồng trực tiếp ở vườn, đất ruộng với diện tích lớn nếu bạn trồng với mục đính để buôn bán, ngoài ra bạn có thể trồng tại nhà, cách trồng rau dền trong thùng xốp, xô chậu.

Nhiệt độ phù hợp nhất để rau sinh trưởng tốt và cho năng suất cao là từ 23 cho tới 30°C, độ ẩm cao và cũng cần có đủ lượng ánh nắng mặt trời cung cấp cho cây.

Cách trồng rau dền siêu đơn giản

Trong cách trồng rau dền Fao chia nhỏ thành 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những kỹ thuật, cách trồng mà Fao hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

1, Làm đất trồng rau dền

Rau dền là loại cây rất dễ sống và có thể sống, phát triển trên hầu hết các loại đất, tuy nhiên lưu ý trước khi bắt đầu gieo hạt cần phải làm đất cày xới thật kỹ, bón lót những loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để hạt dền nhanh chóng nảy mầm.

Trước khi trồng cây rau dền con khoảng 10 ngày, nên tiến hành bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Làm đất lên luống rộng 1m và chiều cao từ 10 đến 15cm.

2, Ngâm và gieo hạt rau dền

Vì hạt rau dền có lớp vỏ dày nên thời gian nảy mầm diễn ra lâu hơn nếu gieo chúng trực tiếp xuống đất, vì vậy cần ngâm hạt giống rau dền trong nước ấm có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 30 đến 40°C với khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi chờ cho hạt thật ráo nước.

Rạch hàng đều nhau với độ sâu từ 1 đến 1,5cm trộn hạt dền cùng với tro bếp rồi gieo rải hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch trước đó, sau đó sử dụng phân chuồng sàng kỹ lấp lên trên bề mựt hạt, rải Basudin hạt phòng trừ sâu đất, kiến, dế,…

Trồng rau dền

Trồng rau dền

Thực hiện tưới nước với tần suấ 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều trong khoảng thời gian kéo dài 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ thêm rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm cho hạt.
Lưu ý:

Sau khi gieo hạt dền từ 2 tới 3 tuần thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và cho cây con có chiều cao từ 2 đến 3cm. Ở giai đoạn này cần tỉa thưa những cây con nếu bạn gieo quá dày. Cần chú ý nên giữ khoảng cách giữa các cây con từ 3 tới 4cm.
Khi cây con phát triển được 4 tuần kể từ khi trồng rau dền, có chiều cao khoảng 10 đến 15cm thì đây là thời kì cấy cây con và mang đi trồng.

3, Kỹ thuật trồng rau dền

Nếu bạn trồng rau dền trực tiếp trên đất gieo thì chỉ cần tỉa thưa khoảng cách giữa những cây và khoảng cách giữa các hàng khoảng 5 tới 10cm là được.

Nếu thực hiện cách trồng rau dền đỏ bằng cách cấy cây con rồi đem trồng thì chỉ cần nhổ cấy ra ruộng hay trồng vào thùng xốp, thùng, chậu. Cần chú ý khi nhổ cây thì nhổ có cả bầu đất để tránh tình trạng cây bị đứt rễ, nên nhổ và trồng rau vào lúc chiều mát.

Tạo lỗ trồng rau dền có độ sâu khoảng 3cm rồi nhẹ nhàng trồng cây xuống hố, vùi kín rễ cây dưới đất, đôn sao cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng hợp lí nhất là từ 7 cho tới 10cm.

Cách trồng rau dền đỏ

Cách trồng rau dền đỏ

Lưu ý:

Tưới nước cho rau dền đều đặn mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng và chiều mát.

Sau khi trồng cây rau dền con được 1 tuần thì cần tiến hành bón thúc bằng phân ure pha loãng cùng với nước để tưới cho rau.

Chăm sóc rau dền

Đây là công đoạn rất quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng rau dền, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rau, vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ.

Rau dền rất dễ sống mà bạn không cần phải bỏ công sức chăm bón gì nhiều, chỉ cần tưới nước cho cây rau dền đủ lượng nước để có đủ độ ẩm giúp cây phát triển là được. Vào mùa nắng bạn cần chú ý tưới nhiều nước hơn so với những mừa khác để giữ ẩm cho đất trồng.

Để rau sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao thì cần bón thúc nhiều loại phân chuồng, hỗn hợp đạm, kali, ure hoặc NPK được pha loãng với nước để tưới cho rau theo định kỳ 10 ngày 1 lần.

Kỹ thuật trồng rau dền

Kỹ thuật trồng rau dền

Rau dền cũng rất ít khi bị sâu bệnh hại, chỉ cần chú ý tới một vài loại sâu bệnh thường tấn công cây như những loài sâu ăn lá: sâu xanh, sâu róm, sâu khoang…

Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh xuất hiện trên cây thì cần bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt chúng để tránh trường hợp lây lan diện rông trên cây. Bạn có thể bắt sâu trực tiếp bằng tay nếu sâu bệnh chưa xuất hiện nhiều.

Khi cây đã hình thành nhiều sâu bệnh hơn thì nên sử dụng tới các loại thuốc như Sherpa hoặc SK Enpray, Sherzol, D-C Tronplus, hay một vài loại thuốc tiêu diệt sâu bệnh khác phổ biến để phun giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh cho cây.

Thu hoạch

Chắc chắc đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng rau dền phải không nào. Tuy nhiên để thu hoạch theo đúng dự định thì bạn cần phải dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng rau dền để bắt tay vào thu hoạch.

Tránh trường hợp thu hoạch quá muộn, lúc này cây đã già ăn sẽ bị cứng, mất đi mùi vị ban đầu và không còn ngon nữa, hơn nữa những chất dinh dưỡng có trong cây cũng giảm đi rất nhiều.

Toàn bộ những loại rau dền như rau dền cơm, dền đỏ dền trắng hay dền tía đều cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 25 cho tới 30 ngày sau khi trồng. Nếu muốn ăn rau dền non thì có thể tiến hành thu hoạch ở giai đoạn gieo hạt dền được 3 đến 4 tuần.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau dền cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt năng suất cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể từ tay trồng cho mình những cây rau dền non mướt, khỏe mạnh và thưởng thức chúng cùng gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top