For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách Trồng Rau Mồng Tơi “ĐƠN GIẢN NHẤT” cho bà con

Cách Trồng Rau Mồng Tơi “ĐƠN GIẢN NHẤT” cho bà con

Rau mồng tơi là loại rau được trồng ở rất nhiều vùng miền đặc biệt nhiều tại vùng nhiệt đới, và những vùng đất ẩm ướt. Chính vì vậy mà các bạn có thể dễ dàng học được cách trồng rau mồng tơi, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng như này.

Mồng tơi là loại rau rất rễ ăn và được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức. Rau mồng tơi thường được nấu canh cùng với gạch cua, rau  đay,… ăn rất mát mẻ và còn chứa nhiều dưỡng chất.

Mồng tơi cũng là một trong những giống rau trồng ngắn ngày, bạn chỉ cần bỏ ra 1 khoảng thời gian ngắn cho một lần trồng là bạn có thể ăn cả năm luôn đấy.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ mang đến cho các bạn cách trồng một loại rau rất phổ biến vào mùa hè nóng bức, đó chính là cách trồng rau mồng tới, cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Cách trồng rau mồng tơi

Trong cách trồng, kỹ thuật trồng rau mồng tơi Fao chia nhỏ thành 5 bước nhỏ, mỗi bước nhỏ ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được những kỹ thuật mà Fao hướng dẫn để thực hiện trồng cây đạt hiệu quả nhất.

1. Chuẩn bị đất trồng rau mồng tơi

Cách trồng rau mồng tơi

Cách trồng rau mồng tơi

Để việc trồng rau mồng tơi đạt năng suất cao nhất thì trước đó bạn cần phải chuẩn bị đất trồng cho cây, có 1 đất trồng tốt thì cây sẽ nhanh chóng phát triển, khỏe mạnh và thời gian thu hoạch là rất ngắn.

Rau mồng tơi nằm trong nhóm lại cây thân leo. Rau sinh trưởng tốt nhất nếu chúng nhận được ánh nắng mặt trời nhiều nhất (vào mùa hè). Tuy nhiên bạn cần phải thường xuyên tạo độ ẩm cho đất để cây rau muống có thể sinh trưởng tốt nhất.

Độ pH của đất đạt chuẩn nằm trong khoảng từ 6,5 cho tới 6,8. Nếu đất trồng bị khô thì cây sẽ ra hoa và lá có mùi vị đắng nhiều hơn, làm giảm chất lượng của cây.

2. Chọn giống học cách trồng rau mồng tơi

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

Thông thường cây rau mồng tơi chủ yếu được trồng bằng hạt (tuy nhiên bạn vẫn có thể thực hiện cách trồng rau bằng cành nhưng cách trồng này không được nhiều người áp dụng và khuyến khích lắm).

Rau mồng tơi là một loại rau vô cùngt phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống từ những cửa hàng bán tư vật giống nông nghiệp uy tín, chất lượng hoặc các siêu thị lớn.

Hoặc với thời đại công nghệ hiện nay thì việc mua bất cứ sản phẩm gì kể cả giống rau trồng rau mồng tới cũng đều dễ dàng vì có thể tìm thấy rất nhiều nơi bán trên các trang thương mại điện tử.

3. Vị trí trồng rau mồng tơi

Trồng rau mồng tơi

Trồng rau mồng tơi

Bạn có thể tiến hành cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp, chậu hoặc trong một khu vườn có lưới mắt cáo hay đơn giản hơn là cho chúng leo lên tường.

4. Gieo hạt

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Trước khi tiến hành gieo hạt giống trồng rau mồng tới, nên tưới nước cho lớp đất được ẩm đều. Giữ khoảng cách giữa các hàng từ 6 tới 7cm và khoảng cách giữa cây cách là 3 đến 4cm.

Trong điều kiện khí hậu tốt, hạt giống trồng rau mồng tơi sẽ nảy mầm sau một tuần kể từ gieo hạt. Nếu muốn hạt giống mồng tơi của bạn sinh trưởng nhanh hơn thì có thể đem hạt giống ngâm trong nước ấm với khoảng thời gian là 24 giờ trước khi gieo.

Chăm sóc rau mồng tơi

Việc chăm sóc cho rau trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng rau mồng tơi là việc rất cần thiết và đặc biệt quan trọng, bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước, bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được khỏe mạnh.

Cách trồng rau mồng tơi chỉ ra rằng cây sẽ sinh trưởng tốt nhất vào mùa hè và có lớp đất ẩm. Rau mồng tơi có thể tự sinh trưởng khỏe mạnh mà không cần tới sự chăm sóc quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm tới các luống rau mồng tơi của mình thì cây sẽ sinh trưởng tươi tốt hơn.

1. Bón phân

Bạn sẽ chẳng cần phải cung cấp thêm phân bón nếu như bạn đã chuẩn bị giá thể đầy đủ những chất dinh dưỡng hữu cơ (phân trùn quế, xơ dừa, tro trấu,…)

2. Tưới nước

Việc tưới nước bạn cần phải thường xuyên thực hiện, đây là công việc bắt buộc khi bạn tìm hiểu cách trồng rau mồng tơi này.

Như đã chia sẻ ở trên, rau mồng tơi có đặc tính rất ưa đất ẩm. Nhưng đó là vào thời tiết mùa hè nắng nóng, còn mùa mưa thì hãy hạn chế lại việc tưới nước cho rau lại nhé.

3. Hỗ trợ cho sự phát triển của rau

Bạn có thể để cho rau mọc bò dưới mặt đất hoặc thiết kế một giàn leo thuận lợi cho rau sinh trưởng và có thể giúp bạn thu hoạch dễ dàng hơn. Hãy thường xuyên kiểm tra và loại bỏ toàn bộ cỏ dại để những đám rau mồng tơi trong nhà bạn sinh trưởng xanh tốt nhé.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là công đoạn bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng rau mồng tơi đúng không nào, tuy nhiên hãy dựa vào đặc điểm của cây, thời gian kể từ khi trồng rau mồng tơi để bắt tay vào việc thu hoạch nhé.

Bạn sẽ biết được thời điểm nào là lúc bạn có thể thu hoạch khi nhìn đám rau mồng tơi của mình lớn. Nhưng không nên để lá mồng tơi của bạn quá già rồi mới thu hoạch nhé, lá già ăn cứng, sơ và chất dinh dưỡng có trong lá giảm đi nhiều rồi.

Sau khi thu hoạch thì bạn nên sử dụng ngay để đảm bảo rau mùi vị của rau là nguyên vẹn và giữ được độ tươi nhất.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau mồng tơi cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc rau mồng tới rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau mồng tơi xanh tốt ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top