For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách trồng Sơ Ri trong chậu cho quả ngon như trồng ngoài vườn

Cách trồng Sơ Ri trong chậu cho quả ngon như trồng ngoài vườn

Trồng cây sơ ri trong chậu là thú vui của nhiều người chơi cảnh, bởi đây là loại cây ăn quả không quá cao, dáng xinh xắn, quả chín sắc màu đỏ mọng rất đẹp. Hơn nữa, quả sơ ri chứa nhiều Vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến sơ ri, phải kể đến các công dụng tuyệt vời như ngăn ngừa mụn, tàn nhang, chống lão hóa, làm sáng da, giảm cân, bảo vệ mắt, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư, tốt cho ruột và dạ dày…

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng cây sơ ri cũng như là cách chăm sóc cho cây để thu được quả sơ ri có chất lượng và năng suất cao nhất nhé.

Đặc tính cây sơ ri

Cách trồng cây sơ ri trong chậu

Cách trồng cây sơ ri trong chậu

Để có thể thành công trong việc thực hiện cách trồng cây sơ ri trong chậu thì hãy cùng Fao tìm hiểu về đặc tính của chúng, nắm được những đặc điểm cơ bản thì việc trồng và chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào.

Cây sơ ri ra hoa quanh năm, hoa chùm có từ 4 đến 8 hoa trên một cánh hoa.

Cây sơ ri có thể trồng trên bất kì loại đất nào, tuy nhiên chúng phát triển tốt nhất trên những vùng đất cát pha hoặc đất phù sa cổ (đất feborit).

Lưu ý: Nếu trồng cây sơ ri bằng hạt trên vùng đất sét hay đất phù sa, các bạn nên trồng trên mô cao để dễ dàng trong việc xử lí hệ thống thoát nước cho tốt cây không bị ngập úng và dễ dàng xử lí ra hoa.

Nhưng trong thời kì cây ra trái, cây cũng cần được cung cấp nhiều nước, nếu thiếu nước trái sẽ không bóng và to, đậm màu.

Tại Việt Nam những nơi trồng cây sơ ri với diện tích lớn là: huyện Gò Công Đông Tỉnh Tiền Giang. Những vùng khác, vùng nào cũng có thể trồng được loại cây này.

Chuẩn bị gì khi trồng sơ ri trong chậu

Trước khi bước vào cách trồng cây sơ ri trong chậu bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng, dụng cụ như: đất trồng, giống,… hãy chuẩn bị đầy đủ để trồng sơ ri nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé.

1. Dụng cụ trồng sơ ri

Bạn có thể tận dụng những vật dụng sẵn có trong ngôi nhà của bạn như: bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp hay mảnh đất trống trong vườn để tiến hành trồng sơ ri.

Lưu ý: Dưới đáy của dụng cụ trồng cần được đục lỗ giúp thoát nước cho cây.

2. Đất trồng sơ ri

Sơ ri là giống cây ăn trái không quá kén đất trồng, bạn có thể lựa chọn bất kì loại đất nào để trồng sơ ri.

Bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn hay thực hiện trộn đất cùng với phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa, phân trùn quế, than bùn, mùn hữu cơ…

Nên tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng để tiêu diệt những mầm bệnh nằm trong đất.

3. Giống sơ ri

Trồng cây sơ ri bằng hạt

Trồng cây sơ ri bằng hạt

Người ta thường thực hiện cách trồng cây sơ ri bằng 2 phương pháp cơ bản là chiết cành và giâm cành. Khi lựa chọn giống, lựa chọn cây mẹ có độ tuổi nằm trong khoảng 3 đến 7 khỏe mạnh để sử dụng làm giống.

Cách trồng cây sơ ri trong chậu

Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn có thể hoàn thiện được cách trồng cây sơ ri trong chậu rồi, tuy nhiên bạn vẫn cần thực hiện theo đúng quy trình được hướng dẫn để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Cách trồng cây sơ ri

Cách trồng cây sơ ri

Chiết cành: Chọn những cành sát với mặt đất, vỏ đã chuyển sang màu nâu, bẻ gập ngước cho gãy phần lõi nhưng vẫn dính lại phần vỏ.

Nhấp vết gãy vào dung dịch 2,4 D có nồng độ từ 40 đến 60 phần triệu và bó đất vào bọc nilon lại sau khoảng thời gian từ 1 đến 5 tháng, cắt ra cho vô bầu chời đem trồng mới.

Giâm cành: Cắt những cành mới hoá nâu thành từng đoạn có chiều dài từ 20 đến 25cm, nhúng vào trong dung dịch 2,4D có nồng độ từ 40 đến 60 phần triệu trong trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút. Sau đó đem giâm chúng tại vườn giâm.

Sau khoảng 1 đến 5 tháng bứng cây trồng vào dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn. Tưới nước cho cây bằng vòi phun nhẹ.

Trong suốt khoảng thời gian chiết cành và giâm cành bạn cần phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây hàng ngày.

Muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ qua bước chiết cành hay giâm cành bằng cách mua cây giống trực tiếp tại những cửa hàng bán cây giống.
[kdn-iframe src=”about:blank” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.youtube.com/embed/xriHfR7ZOPk”][/kdn-iframe]

[kdn-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/xriHfR7ZOPk” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”][/kdn-iframe]

Xem video về mô hình trồng sơ ri

Chăm sóc cây sơ ri trồng trong chậu

Việc chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng cây sơ ri trong chậu là vô cùng cần thiết, vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước bà bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh hơn nhé.

1. Tưới nước cho sơ ri

Thường xuyên tưới nước cho cây sơ ri, đặc biệt là giai đoạn mới trồng, mùa khô và các giai đoạn ra hoa, đậu quả.

2. Tỉa cành, tạo tán cây sơ ri

Khi cây sơ ri phát triển tới chiều cao 0,3m: Tiến hành bấm đọt, chừa lại 3 đến 4 cành tược khỏe mạnh.

Khi cây sơ ri phát triển tới chiều cao 0,8m: Tiến hành bấm đọt, chừa lại 4 đến 6 cành tược trên mỗi cành tược cấp 1.

Khi cây sơ ri phát triển tới chiều cao 2 đến 2,2m: Luôn thực hiện việc phát đọt không cho cây cao thêm.

Khi cây đã quá già, tiến hành uốn cành xuống để dễ dàng cho việc thu hoạch.

3. Phân bón cho sơ ri

Việc bón phân cho cây sẽ giúp cây phát triển rất nhanh, chất lượng quả sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu muốn thu được những trái sơ ri ngọt lịm, căng mọng thì không được bỏ qua bước này nhé.

Giai đoạn 1: Cây sinh trưởng, lượng phân N-P-K cân đối (có thể giảm lượng K)

Giai đoạn 2: Cây chuẩn bị ra trái, cân đối lượng phân N-P-K (bằng nhau)

Giai đoạn 3: Làm trái, bón tăng cường thêm lượng K, bởi thời kì này là thời kì quan trọng nhất đối với cây sơ ri. Nếu cây thừa đạm (N) thì cây sẽ tốt quá, cây sẽ sinh trưởng lá không thể ra hoa và trái nhiều được.

Vì vậy, các bạn nên tăng cường thêm hàm lượng K cao hơn thì sẽ giúp cây ra hoa và đậu trái có chất lượng hơn, trái sẽ thơm và ngọt hơn.

4. Xử lí ra hoa

Cách 1: Nếu lần đầu tiên tiến hành xử lí, ngưng nước (cắt nước) trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó các bạn tưới nước lại, việc làm này giúp cho cây được rụng bớt lá ( ức chế sự phát triển) cây sẽ ra hoa nhiều hơn.

Cách 2: Xịt KNO3 (nitrat kali) theo tỉ lệ kích thích ra hoa là 250 gam/ bình 8 lit nước. Xịt khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 khoảng thời gian là 1 tuần.

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách trên, cách nào cũng được, vì cây sơ ri chỉ cần xử lí ra hoa một vài lần.

Nếu trồng sơ ri ở dưới đất thì cây sẽ quen theo chu kì mà tự động ra hoa theo một thời gian cố định (những cây sơ ri bonsai trồng trong chậu thì ta chăm sóc tốt, chỉ cần xử lí ra hoa vào những lúc cần thiết ).

Cách xử lí ra hoa này là kinh nghiệm mà Fao tích lũy được, chứ không tuân theo sách vở nào cả. Trước kia đã có nhiều người áp dụng theo công thức sách vở nhưng tỉ lệ thành công mang lại là không cao.

Công thức pha thuốc cho sơ ri

  • B1: Các bạn có thể mua B1 nông dược loại nào cũng được, loại đậm đặc hay những loại đã pha chế rồi GROW MORE
  • 2,4 DD: Thuốc khai hoang dạng nước (tỉ lệ pha phù hợp: 1/1000) không nhất thiết phải quá nhiều, chỉ cần có hơi thuốc 1 lượng nhỏ nhất định thì tỉ lệ đậu hoa đã có thể thành công.

Nên lưu ý: 2,4 DD là loại thuốc khai hoang nhưng hoạt chất chính là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu các bạn sử dụng quá liều lượng thì trái sơ ri sẽ bị biến dạng và chứa rất nhiều độc tố trong thịt của quả gây hại cho người dùng.

Cách pha thuốc xịt cho sơ ri

  • Hòa chung hai loại thuốc trên với nhau theo tỉ lệ như sau: 100 ml B1 cùng với 50 ml 2,4 DD (nếu bạn có lỡ dùng nhiều quá thì để dành xịt, không sao cả)
  • Mỗi lần xịt một lương là 5 ml đối với bình 8 lit.
  • Khi trái phát triển lớn bằng ngón tay út, sau khoảng 10 ngày bạn cần xịt thêm thuốc dưỡng trái loại bất kì để trái to và bóng đẹp hơn.

Thu hoạch quả sơ ri

Trồng cây sơ ri

Trồng cây sơ ri

Chắc chắn đây là bước mà các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật cũng như cách trồng cây sơ ri trong chậu phải không nào. Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch chúng không đúng thời vụ nhé.

Hãy dựa vào thời gian kể từ khi trồng cây sơ ri bằng hạt hay đặc điểm của quả mà bắt tay vào việc thu hoạch.
Các bạn có thể thu hoạch trái sơ ri 20 ngày sau khi cây ra hoa đậu quả, khoảng thời gian mà các bạn có thể thu hoạch là 7 cho tới 10 ngày.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cây sơ ri trong chậu cũng như là cách chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây sơ ri xanh tốt ngay trong sân vườn nhà bạn, mang lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình bạn nhé!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top