For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Cách Trồng Táo Bằng Hạt cho năng suất “cao nhất”

Tận dụng ngay những hạt táo sau khi thưởng thức chúng là bạn có thể tự tay thực hiện được cách trồng táo bằng hạt ngay trong sân vườn của mình.

Vừa có quả ăn lại vừa có cây làm cảnh, tạo bóng mát cho ngôi nhà bạn – còn chần chờ gì nữa mà không cùng Fao bắt tay vào việc trồng táo bằng hạt.

Táo là loại quả rất quen thuộc với mọi người, bởi nó mang mùi vị thơm ngọt, mát, dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Hơn nữa, trong thành phần của táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cây táo bằng hạt cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc táo để được năng suất cao nhất nhé!

Thời vụ trồng táo bằng hạt

Bạn có thể tiến hành cách trồng táo tây bằng hạt vào bất kì thời điểm nào trong năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa Thu và mùa Xuân đối với miền Bắc hay cũng có thể trồng táo bằng hạt vào đầu mùa mưa đối với miền Nam.

Cách trồng táo bằng hạt

Cách trồng táo bằng hạt

Chuẩn bị trồng táo bằng hạt

Trước khi bắt tay vào cách trồng cây táo bằng hạt thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để việc trồng được dễ dàng và thuận tiện hơn, cùng với đó thì bạn hãy trang bị sẵn cho mình những kỹ thuật, cách trồng nhé.

1, Thu thập hai loại hạt khác nhau

Táo cần phải trồng theo cặp để có khả năng kết trái – bởi cây táo không thể tự thụ phấn, vì vậy chúng cần có một giống táo khác để táo thụ phấn chéo. Bạn có thể lấy hạt ngay từ quả táo đang ăn hoặc mua hạt giống táo tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.

Bạn cần phải lưu ý khi trồng táo từ hạt, cây táo mà bạn lựa chọn để trồng không chắc chắn là sẽ ra quả hoặc đúng y như giống táo mà bạn có ý định trồng trước đó.

Cố gắng chọn hoặc mua hạt giống táo có khả năng phát triển tốt trong vùng khí hậu bạn đang sinh sống, nếu không cây táo của bạn khi đem ra trồng ngoài trời có thể sẽ chết.

Trồng táo bằng hạt

Trồng táo bằng hạt

Nếu muốn trồng táo bằng hạt để ăn quả, tốt nhất là bạn nên mua cây táo con từ các vườn ươm thay vì cách trồng táo bằng hạt.

Khi đây là lần đầu tiên bạn trồng táo bằng hạt, bạn cần phải hiểu rằng cây táo được trồng sẽ không có các đặc tính thu nhỏ (tức là nó sẽ đạt tới chiều cao tối đa khoảng 9 mét).

Nếu sân nhà bạn có đủ không gian cho cây sinh trưởng thì thật tuyệt! Bạn cũng nên lưu ý rằng, trồng táo bằng hạt có thể mất khoảng thời gian là 8 đến 10 năm mới cho quả, trong khi cây táo con được chiết từ cây mẹ sẽ cho quả nhanh chóng hơn nhiều.

2, Đất trồng táo bằng hạt

Đây là yếu tố rất quan trọng và thuận lợi cho cách trồng cây táo tây bằng hạt, đó là có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau để trồng.

Từ đất sét trung bình cho tới đất cát nhưng phù hợp nhất là đất thịt pha cát, loại đất này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất sạch tại những vựa kiểng, hoa kiểng.

3, Chọn chậu trồng cây táo bằng hạt

Bạn có thể lựa chọn những loại chậu có dáng cao, hoặc chậu miệng to là thích hợp nhất. Khi đánh cây từ vườn vào trong chậu, bạn cần phải cắt tỉa bớt lá, đặt nhẹ nhàng cây vào chậu sau đó lấp đất vào gốc cây, chỉ lấp tới trên cổ rễ 1cm để tránh tình trạng khi tưới cây bị trôi ra ngoài.

Cách trồng táo bằng hạt tại nhà

Cách trồng táo bằng hạt không hề khó khăn như các bạn vẫn nghĩ, chỉ với một vài công đoạn là bạn đã hoàn thiện rồi. Hãy thực hiện theo đúng quy trình Fao hướng dẫn dưới đây để chất lượng đạt được là cao nhất nhé.

Bước đầu tiên trong cách trồng táo bằng hạt, trước tiên bạn cần đào lỗ để đặt bầu sao cho thân cây được ngay thẳng trong giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn so với miệng hố từ 1 đến 2cm. Nhẹ nhàng bóc vỏ bầu, chú ý không được làm vỡ bầu hoặc kiến bầu bị biến dạng.

Đặt cây xuống hố cho ngay thẳng rồi mới tiến hành lấp đất, trước tiên lấp phần đất tơi xốp xuống, rồi lấp kín vùng đất xung quanh bầu, dận đất xung quanh bầu vừa tới, vun thêm một lượng đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ từ 2 đến 3cm.

Cách trồng cây táo bằng hạt

Cách trồng cây táo bằng hạt

Bón lót những loại phân như phân hữu cơ sinh học HVP 401 B, phân chuồng hoai, vi lượng HVP Organic, vôi bột và super lân. Thực hiện việc đào hố và bón phân lót trước khi trồng táo bằng hạt từ 15 đến 20 ngày. Kỹ thuật trồng cây táo tây cũng có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt hay ghép cành.

Chăm sóc cây táo trồng từ hạt

Cách chăm sóc táo tây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh trưởng của cây, chất lượng của quả, vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo luôn cần chú ý tới việc tưới nước vì táo là giống cây ưa ẩm, đặc biệt là khi quả đang trong thời kì sinh trưởng, nếu lượng nước bón cho cây không đủ, quả sẽ nhỏ và chát.

Để thu được năng suất cao, quả ngon ngọt, thì trồng táo bằng hạt phải biết việc đốn và tỉa cành. Trước tiên bạn cần cắt những cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn có chiều dài từ 20 đến 30cm.

Trên đầu cành này sẽ cho ra nhiều cành nhỏ, bạn nên tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố khắp trên tán cây. Bạn cũng có thể tạo tán ngay từ khi cây táo còn nhỏ trên một năm tuổi cho tới khi lớn.

Cắt cụt toàn bộ các loại cành, chỉ giữ lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước đó, cây sẽ mọc ra nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả cao hơn.

Cách trồng táo tây từ hạt

Cách trồng táo tây từ hạt

Bệnh hại cây táo

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng táo bằng hạt thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên khi thấy cây xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt cũng như ngăn chặn sự lây lan diện rộng của bệnh.

Cây táo và quả táo rất dễ bị nhiễm một số loại nấm, vi khuẩn và những vấn đề về sâu bệnh, bạn có thể điều chỉnh bằng một số hóa chất vô cơ và hữu cơ. Tuy nhiên trong thời gian xử lý bạn đặc biệt cẩn thận khi sử dụng những loại hóa chất hoặc thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nhân giống táo

Bạn có thể nhân giống táo bằng hạt, chồi rễ, cắm hom, triết cành và ghép. Cách phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng là phương pháp ghép mắt và ghép áp. Nên sử dụng táo chua làm gốc ghép.

Mắt ghép được lấy từ cành bánh tẻ, vỏ có màu đỏ. Nếu ghép áp thì sử dụng gốc ghép ương trong bầu, tiến hành cắt cụt ngọn cách gốc từ 20 đến 30 cm vót tạo thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt xiên trên cành ghép sao cho vừa khít.

Sau đó sử dụng dây quấn chặt lại, với khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày thì liền vỏ. Sau khi ghép 2 tới 3 tháng là có thể cắt và đem đi trồng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng táo bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây táo rồi. Qua bài viết này, fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây táo xanh tốt, khỏe mạnh và đạt năng suất cao ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top