For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cách xử lý bệnh nứt thân xì mũ do nấm phytophthora gây hại

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mũ do nấm phytophthora gây hại

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mũ do nấm phytophthora gây hại

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi là một bệnh nguy hiểm và khó trị. Cây bị nhiễm bệnh thường sinh trưởng kém phát triển. Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây. Bệnh do nấm trong tự nhiên gây ra nên rất dễ lây lan và khó trị.

1. Cách nhận biết bệnh

Dễ thấy ở phần thân hoặc cành có những vết nhũn nước và nhựa từ đó chảy ra. Mủ lúc đầu lỏng có màu vàng dần dần cứng lại có màu nâu. Khi bóc lớp vỏ ra sẽ thấy phần gỗ phía dưới chỗ bị bệnh cũng bị thối nâu.

Bưởi da xanh bị nứt thân và xì mủ

Bệnh nặng sẽ làm cho cây sinh trưởng không bình thường vì vết nứt bị thối không đưa nước và dinh dưỡng lên nuôi cây được. Vì thế cây sẽ thiếu dinh dưỡng, còi cọc, xơ xác, kém phát triển.Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây.

2. Nguyên nhân và điều kiệu phát sinh bệnh

Nấm phyptophthora là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh nứt thân xì mủ bưởi da xanh. Cây bị nhiễm bệnh khi nấm tồn tại trên đất sau đó gặp điều kiện thuận lợi về độ ẩm thì nấm phát tán lây lan cho hại cây trồng.

Bệnh lây lan bằng bào tử nhờ mưa gió, nhiệt đổ thấp, độ ẩm cao. Vườn trồng với mật độ quá dày, thiếu ánh sáng. Bệnh phát sinh từ mùa hè và phát triển đến cuối năm.

Vườn có độ ph thấp (ph<5.5). Vườn có chế độ chăm sóc kém, bổ sung dinh dưỡng không cân đối cũng là môi trường khiến nấm bệnh phát sinh.

3. Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi

Khi phát hiện cây bị bệnh bà con cần xử lý kịp thời vì nó lây lan rất nhanh. Để xử lý được bệnh nứt thân xì mủ bà con sử dụng kết hợp chế phẩm VACCIN + NANO ĐỒNG với tỉ lệ 1:1 để quét lên vết bệnh, quét cho đến lúc vết bệnh khô lại. Đồng thời sử dụng 2 chế phẩm này pha với 200 lít nước + 200ml Vaccin + 500ml Siêu đồng phun xịt ướt đẫm thân cành lá ( bà con tùy thuộc vào lượng mình cần phun xịt để đảm bảo pha chế đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất).

 Ngoài ra, sử dụng nấm đối kháng với nấm phyptopthora là Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh gây hại đối với cây trồng. Trichoderma giúp ngăn chặn, phá vỡ vách tế bào và tiêu diệt các chủng nấm xâm nhập gây hại vùng rễ, thân, lá của cây. Pha tỉ lệ 1 kg Trichoderma + 400 lít nước tưới gốc.

 Sau khi cây trồng ổn định rồi bổ sung phân bón trung vi lượng như SAO ĐỎ để bổ sung canxi giúp cây hạn chế được tình trạng nứt thân, đồng thời bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành, tạo tán. Không để đất bị chua (ph<5.5). Độ ẩm trên 80% bằng cách làm sạch cỏ cách gốc 20-30cm, trồng cây với mật độ vừa phải.

Để lại thông tin để được hỗ trợ miễn phí !   

  Từ khóa: cây bưởi

  Nguồn: sinhhocvietnam

  Bản Tin Xanh

  Tin Hot
  Top