For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Câu chuyện “trồng ớt làm giàu” của người nông dân

Câu chuyện “trồng ớt làm giàu” của người nông dân

Trồng ớt làm giàu? Làm giàu từ trồng ớt? Có thể sao? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra. Và hôm nay trong bài viết này hãy các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu để trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Trồng ớt làm giàu và thực hư câu chuyện

Trồng ớt làm giàu? Thực hư của câu chuyện này ra sao, đầu tiên chúng ta hãy cùng đến với huyện Đức thọ tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu nhé.

Nhằm đa dạng hóa cây trồng vụ đông và đặc biệt là tăng hiệu quả sản xuất, năm 2017 huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất với quy mô 18ha cây ớt cay Chỉ Thiên tại 7 xã: Đức Tùng, Bùi Xá, Đức Lạc, Đức Châu, Đức La, Đức Hòa và Đức Dũng.

Trồng ớt làm giàu

Trồng ớt làm giàu

Ngay trong năm đầu tiên tiến hành trồng ớt Chỉ Thiên vụ đông huyện đã đạt được những kết quả bước đầu khá khả quan và được nông dân và cán bộ đánh giá cao. Và trồng ớt kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây rau màu truyền thống trước đây.

Đặc biệt các xã Đức La, Đức Tùng, Bùi Xá,… cây phát triển tốt năng suất cao có thể thu được 10 – 12 triệu đồng tiền lãi/sào .

Khi ghé thăm xã Đức La vào những cuối đông trong cái giá lạnh bao trùm khắp nơi, các bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh bà con nông  dân với tinh thần phấn khởi  hy vọng về một mùa bội thu vẫn chăm chỉ ra đồng chăm sóc cho cây ớt.

Có lẽ các bạn cũng đã thấy được hiệu quả kinh tế từ trồng ớt rồi. Và bây giờ Fao sẽ đưa các bạn đến những dẫn chứng cụ thể về trồng ớt làm giàu.

Những dẫn chứng làm giàu từ trồng ớt thành công

Dẫn chứng đầu tiên về làm giàu từ trồng ớt là chủ hộ Nguyễn Xuân Hòa trú tại thôn Đông Đoài, ông đã mạnh dạn trồng gần 2 sào ớt Chỉ Thiên, cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình từ cán bộ địa phương và được tập huấn gần 2 sào ớt của ông đã cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Chủ tịch xã Đức La đã rất lo lắng trong thời gian đầu khi huyên định hướng đưa ớt vào sản xuất vụ đông. Tuy nhiên sau ông và một số hộ dân của 7 xã đi tham quan mô hình trồng ớt ở Thanh Hóa thì ông và người dân đã có thêm niềm tin và quyết tâm thành công với cây trồng này.

trồng ớt làm giàu đã là quyết tâm của rất nhiều hộ dân trong huyện Đức Thọ và chỉ riêng xã Đức La đã trồng ớt với diện tích 2,5ha và phát triển rất tốt.

Làm giàu từ trồng ớt

Làm giàu từ trồng ớt

Chị Nguyễn Thị Bình nhận một hộ được xã tin tưởng ươm giống cho bà con cũng đã rất phấn khởi làm đất, bón phân, gieo hạt, dùng nilon che chắn bảo vệ cây con khỏi thời tiết khắc nghiệt đảm bảo cho bà con có được những cây con khỏe mạnh để mang về từ đó có thể trồng ớt làm giàu.

Chị Phạm Thị Như Quỳnh – cán bộ Nông nghiệp xã Đức La cho biết mô hình này được huyện huyện hỗ trợ 50%, xã 50% chi phí mua hạt giống, thuê đất và thuê người ươm cây. Cán bộ kĩ thuật thường xuyên theo dõi và chỉ đạo bà con sản xuất.

Mô hình này còn có sự liên kết với Công ty Cổ phần nông nghiệp và xuất nhập khẩu nông lâm sản Thanh Hóa cung ứng giống, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân.Giúp bà con làm giàu từ trồng ớt.

Ớt là cây có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, dễ trồng. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì ra hoa và tháng thứ 3 thì thu được lứa quả đầu tiên. Chú ý khi chăm sóc ớt bón phân thúc 3 lần lúc cây hồi xanh, trước lúc ra hoa và thu quả lứa đầu.

Dùng phân đạm và phân chuông ủ hoai mục pha loãng để tưới cho cây ớt. Quan trọng là cung cấp nước đủ ẩm cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng và phòng trừ sâu bệnh như: bệnh thán thư, sâu khoang…

Với tinh thần trồng ớt làm giàu, ở huyện Đức thọ nơi đâu cũng thấy bà con phấn khởi hăng hái chăm sóc diện tích ớt của mình. Ai cũng tin vào tương lai cây ớt sẽ là cây giúp kinh tế của người dân đi lên, xóa nghèo và đi lên làm giàu.

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top