For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Câu chuyện Trồng Chuối Làm Giàu của người nông dân

Câu chuyện Trồng Chuối Làm Giàu của người nông dân

Trồng chuối làm giàu đã không còn là câu chuyện không còn mới lạ gì và đã được nhiều người áp dụng và thành công. Và trong bài viết này Fao sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một mô hình trồng chuối làm giàu như vậy nhé!

Câu chuyện làm giàu từ trồng chuối của người nông dân

Vợ chồng ông Hùng là những nông dân năng động, có khát vọng làm giàu mãnh liệt. Sau nhiều năm chăn nuôi nhỏ lẻ và canh tác lúa ngô, vợ chồng ông đã quyết định vay tiền người thân, thuê nhượng gần 20ha đất bãi ven sông Hồng trên địa bàn xã để chuyển sang chuyên canh chuối tiêu hồng và cây đinh lăng.

Trồng chuối làm giàu

Trồng chuối làm giàu

Để hiện thực hóa giấc mơ trồng chuối làm giàu, anh Hùng đã không ngần ngại lặn lội về tận xã Tứ Dân (Khoái Châu – Hưng Yên) để mua giống chuối tiêu hồng và quan trọng là học hỏi bí quyết trồng chuối, rồi tới Hà Nội tìm Công ty Traphaco nhận hợp đồng sản xuất đinh lăng cung ứng cho công ty.

Những khó khăn khi trồng chuối làm giàu

Không phụ lòng người, chỉ sau hai năm vợ chồng ông Hùng đã trả được hết vốn vay trước đó. Nhưng chưa dừng lại ở đó, khát vọng trồng chuối làm giàu của ông vẫn rất mãnh liệt và ông tiếp tục đầu tư xây  dựng cơ sở hạ tầng cho vườn chuối với mục tiêu đạ lợi nhuận hàng tỉ đồng vào năm sau.

Nhưng con đường làm giàu chưa bao giờ là dễ dàng, chỉ một mùa mưa lũ năm 2013 gia đình ông đã không kịp ứng phó và đành bất lực nhìn tất cả những công sức của vợ trồng mình trôi theo dòng lũ.

Đứng dậy sau thất bại, ông coi đó là một bài học và vợ chồng Hùng lại tiếp tục vay mượn vốn để tiếp tục đầu tư trồng chuối. Vì đã có kinh nghiệm hơn, làn này ông chỉ trồng chuối trên đất canh tác trong đê để tránh rủi ro. Và một lần nữa trời không phụ lòng người.
Năm 2014 gia đình ông Hùng với hơn 1ha chuối tây. Sản phẩm thu hoạch đến đâu được thương lái đến mua hết ngay đến đó. Lợi nhuận có được hàng năm, gia đình anh lấy ra để tiếp tục đầu tư  thuê nhượng thêm ruộng để canh tác và mở rộng quy mô, hiện thực hóa mô hình trồng chuối làm giàu.

Và tới cuối năm 2017 gia đình Hùng đã có được trên 6ha ruộng, gần 12.000 gốc chuối tây với doanh thu vụ mới rồi đạt gần 2,3 tỷ đồng. Trừ mọi chi phí đầu tư và thuê mướn công lao động vợ chồng ông lãi được trên 1 tỷ đồng. Và ông Sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2018 để mở rộng thêm quy mô.

Kinh nghiệm trồng chuối làm giàu

Với kinh nghiệm từ một người trồng chuối làm giàu ông Hùng cho biết trồng chuối lần đầu thì nên trồng giống chuối tây nuôi cấy mô, loại chuối này dễ bán, cho năng suất cao và bán được giá cao. Tuy nhiên, để tránh bị rủi ro dịch bệnh thì cứ 2 vụ trồng chuối tây thì lại chuyển sang trồng chuối tiêu hồng.

Làm giàu từ trồng chuối

Làm giàu từ trồng chuối

Khi chăm sóc cây chuối cần hạn chế xới xáo, tránh gây tổn thương tới bộ rễ. Không sử dụng thuốc diệt cỏ cho vườn chuối, vì thuốc trừ cỏ rất mẫm cảm với bệnh vàng lá Panama gây hại chuối, chỉ dọn sạch cỏ bằng những cách thủ công.

Để cây chuối cho năng suất va chất lượng quả tốt thì từ khi cây trỗ buồng đến trước khi thu hoạch phải duy trì được 8 – 10 lá/cây. Đảm bảo cho lá chuối luôn khỏe, không rách, không nấm bệnh. Hạn chế bón phân đạm.

Thay vào đó sử dụng tro bếp và phân chuồng. Nhưng tuyệt đối không bón phân gia cầm cho cây chuối. Trước khi bón lót ,phân chuồng cần trộn ủ với chế phẩm Trichoderma . Nên bón cân đối bằng bằng NPK 13-13-13+TE. Nền trồng xen chuối với cây họ hành tỏi thì sẽ giảm thiểu được sâu bệnh hại chuối.

Với  nỗ lực trong lao động không biết mệt mỏi và tinh thần không ngừng học hỏi của mình. Ông Hùng đã cho thấy trồng chuối làm giàu là điều khả thi và là nguồn cảm hứng cho những bà con nông dân vươn lên làm giàu. Chúc các bạn đạt được những thành công như ông Hùng! Goodbye!

Nguồn: fao.org.vn

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top