For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cây ắc ó – lựa chọn hàng đầu mang đến hàng rào xanh

Cây ắc ó – lựa chọn hàng đầu mang đến hàng rào xanh

Cây ắc ó có cái tên khá độc đáo, nhưng lại rất được yêu thích nhờ mang lại nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày.

Vậy đặc điểm cây ắc ó như thế nào?

Cây mang lại những công dụng gì?

Trồng và chăm sóc có khó không?

Cùng giải đáp những thắc mắc trên bằng những thông tin trong bài viết này nhé.

Đặc điểm cây ắc ó

Cây ắc ó có tên khoa học là Acanthus integrifolius, là một cây thân gỗ mọc bụi, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Cây hiện nay được phân bổ rộng rãi khắp cả nước, phù hợp với nhiều môi trường sống.

Cây Ắc óCây Ắc óCây Ắc ó
Cây Ắc ó

Ắc ó có kích thước khá nhỏ, chỉ cao từ 0.5 – 1m, nếu sinh trưởng trong điều kiện thích hợp có thể cao hơn. Thân cây tròn nhẵn, khá nhỏ, khi non thì có màu xanh sau đó sậm màu dần khi về già.

Cây chia làm nhiều cành nhánh, tạo thành bụi. Cành cũng tương tự như thân, mọc dài, nhỏ mềm và có màu xanh nhẵn.

Lá cây ắc ó là dạng lá đơn mọc đối, dài từ 5 – 10cm, hình bầu dục với 2 đầu hơi nhọn. Lá cây có màu xanh thẫm, bề mặt nhẵn và nổi rõ các đường gân.

Hoa ắc ó khá lớn, có màu trắng, tràng hợp thành ống trên chia 2 thùy không đều, mọc ra ở nách lá. Sau khi tàn hoa thì cây cũng ra quả có dạng nang, bên trong là 4 hạt.

Về đặc tính sống, ắc ó là loài cây phù hợp với nhiều điều kiện sinh trưởng khác nhau, phù hợp nhất vẫn là môi trường nhiều sáng, độ ẩm tốt nhưng không được ngập úng.

Công dụng của cây ắc ó

Với dáng vẻ um tùm mà vẫn giữ được kích thước giới hạn, cây ắc ó là lựa chọn quen thuộc để làm cây cảnh công trình.

Cây thường được trồng thành hàng rào, tạo lối đi, trồng dọc vỉa hè, sân vườn, trang trí tiểu cảnh, làm đẹp công viên hay các khu vực công cộng. Với việc được cắt tỉa tạo dáng, các bụi ắc ó sẽ giúp không gian đẹp đẽ lên trông thấy.

Ắc ó tạo đường viền trong sân vườnẮc ó tạo đường viền trong sân vườnẮc ó tạo đường viền trong sân vườn
Ắc ó tạo đường viền trong sân vườn

Các bụi ắc ó um tùm cũng góp phần không nhỏ trong việc loại bỏ bụi bẩn, thanh lọc không khí, giúp không gian sống trong lành, mát mẻ hơn.

Trong dân gian, từ lâu cây ắc ó đã được tận dụng như một loại thảo dược, dùng để điều trị nhức mỏi, tê khớp và các bệnh liên quan.

Trồng và chăm sóc cây ắc ó

Nhờ khả năng thích nghi tốt, sinh trưởng nhanh mà bạn không cần phải làm gì nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc cây ắc ó.

Dưới đây là một vài lưu ý chính:

Đất trồng: cây phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nên bạn chọn đất gì cũng được. Nhưng tốt nhất là đất thịt, trộn thêm phân hữu cơ, phân chuồng, xơ dừa, mùn để tăng độ tơi xốp, dinh dưỡng và khả năng thoát nước.

Nhân giống: bạn nhân giống và trồng cây bằng phương pháp giâm cành. Từ bụi cây mẹ, chọn ra cành mới mập mạp, 2 – 3 cặp lá. Sau đó dùng dao sắc cắt 1 đoạn cành dài khoảng 15cm, cắt xong thì cắm vào bầu đất hoặc cắm trực tiếp xuống vùng đất đã chuẩn bị từ trước. Tưới nước đầy đủ để duy trì độ ẩm, chỉ sau 2 – 3 tuần là cành sẽ bén rễ, đâm chồi và mọc thành cây mới.

Trồng cây ắc óTrồng cây ắc óTrồng cây ắc ó
Trồng cây ắc ó

Tưới nước: ắc ó có nhu cầu nước không quá cao, trong điều kiện bình thường bạn chỉ cần tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần lúc mới trồng, sau khi cây lớn thì 2 – 3 lần mỗi tuần. Khi tưới chỉ cần làm ẩm đất, tuyệt đối không tưới quá nhiều gây ngập úng.

Ánh sáng: là loài cây ưa sáng, tất nhiên bạn nên trồng cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Tuy vậy, khi mới trồng, sức chống chịu cây còn yếu, bạn nên có biện pháp che chắn mỗi khi nắng gắt.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho câyĐảm bảo đủ ánh sáng cho câyĐảm bảo đủ ánh sáng cho cây
Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây

Dinh dưỡng: ắc ó có thể sinh trưởng nhanh mà không cần quá nhiều dinh dưỡng. Tốt nhất thì bạn vẫn nên bón phân NPK định kỳ mỗi 3 – 4 tháng 1 lần. Sau khi bón thì nên tưới nhẹ để phân tan và ngấm vào đất nhé.

Phòng trừ sâu bệnh: trong quá trình chăm sóc, bạn nên thường xuyên quan sát. Nếu phát hiện cành lá hư thối thì cần cắt bỏ ngay. Mua thuốc về phun nếu thấy tình trạng sâu rệp bám lá.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cây ắc ó, một loài cây với nhiều công dụng tuyệt vời. Nếu đang tìm một loài cây sinh trưởng nhanh để trang trí sân vườn thì đừng bỏ qua cây ắc ó nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: LamVuon.net

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top