For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Cây bưởi bị vàng lá là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây bưởi bị vàng lá là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây bưởi bị vàng lá là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng cây bưởi bị vàng lá cũng giống như con người bị ốm. Tất cả các loại cây trồng đều sẽ bị vàng lá ở một thời điểm nào đó do 3 nguyên nhân chính sau đây:

1. Dinh dưỡng trong đất bị mất cân đối

Tình trạng cây bị vàng lá do mất cân bằng dinh dưỡng thường xẩy ra đối với vườn sử dụng phân bón tổng hợp NPK, ít bón phân hữu cơ nên thiếu trung vi lượng. Khi thiếu trung vi lượng lá cây sẽ vàng, biến dạng, teo nhỏ như một số hình bên dưới. Xử lý bằng cách tưới hoặc phun thêm dinh dưỡng cho cây.

cây bị vàng lá do thiếu trung vi lượngcây bị vàng lá do thiếu trung vi lượng
Biểu hiện thiếu trung, vi lượng

2. Cây bị vàng lá do thối rễ

Vàng lá thối rễ là bệnh xuất hiện vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Rễ cây bị thối, nhiễm bệnh khiến lá đọt bị vàng sau đó lây lan ra toàn cây. Cây bị nhiễm bệnh thường nằm rải rác khắp vườn. Lá bệnh bị vàng cả phiến lá và gân lá như hình dưới.

so sánh cây bị vàng lá do thối rễ và do thiếu dinh dưỡngso sánh cây bị vàng lá do thối rễ và do thiếu dinh dưỡng
Lá vàng do thiếu dinh dưỡng và biểu hiện cây bị vàng lá do thối rễ (phải)

Bệnh xuất hiện nhiều trên các loại cây có bộ rễ ăn nổi như cam, quýt, bưởi, sầu riêng, na, mít, mắc ca, tiêu, điều, cà phê, cây dược liệu, cây hoa hồng,… Hầu như tất cả các loại cây ăn trái, cây hoa, cây công nghiệp đều rất dễ bị nhiễm bệnh do chúng ta đang quá lạm dụng phân hóa học làm thoái hóa đất.

Bệnh này rất nguy hiểm và có thể làm chết cây nếu như chúng ta xử lý không đúng cách. Đa phần những cây trồng sâu sẽ dễ bị mắc bệnh và khó xử lý hơn. Những cây trồng nổi khi nhiễm bệnh thường chỉ bị thối rễ tơ nên xử lý khá đơn giản bằng thuốc đặc trị.

Trường hợp cây bị vàng lá thối rễ do lỗi trồng sâu, cổ rễ bị vùi lấp ở dưới đất cần phải được xử lý bài bản hơn. Những cây này khi gặp mưa, đất oi nước thì ngoài việc bị thối rễ tơ còn thối luôn cả rễ cọc nên rất nguy hiểm.

Biểu hiện thối rễ cọc do cây bị trồng sâu

3. Cách xử lý cây bị vàng lá thối rễ do trồng sâu

Để xử lý bệnh vàng lá thối rễ do lỗi trồng sâu, ngoài thuốc đặc trị chúng ta cần phải xử lý thêm phần gốc cây. Rễ cọc của cây bị thối lâu ngày chắc chắn sẽ làm thối lan ra các rễ nhanh chính. Các rễ nhánh chính này là khu vực quan trọng, đóng vai trò như các đường ống dẫn nước và dinh dưỡng lên nuôi cây. Các ống này bị tổn thương, bị nén chặt, vùi lấp dưới lòng đất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cây.

Để xử lý những cây bị vùi lấp như thế này, chúng ta cần phải moi sạch phần đất xung quanh cổ rễ để tạo thông thoáng. Sau khi moi sạch đất, chúng ta mới bắt đầu tiến hành tưới thuốc đặc trị cho cả phần tán cây và phần gốc để xử lý bệnh.

Ngoài ra, sau khi xử lý bệnh xong chúng ta cần phải cải tạo đất để tránh tình trạng tái phát bệnh ở mùa sau. Cải tạo bằng cách làm cho đất ráo nước, trồng các loại cỏ phù hợp để phá sét tầng sâu tránh oi nước tầng rễ cọc, bón thêm phân chuồng, phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp,…

Để có được cách làm cụ thể cũng như xử lý bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả trên từng loại cây, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin ở phía bên dưới để nhận giải pháp phù hợp. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!  👉Hotline tư vấn trực tuyến: 02393.845.888 

  Từ khóa: cây bưởi

  Nguồn: sinhhocvietnam

  Bản Tin Xanh

  Tin Hot
  Top