Phong đỏ (danh pháp khoa học: Acer rubrum) là một loài thực vật thuộc chi Phong, họ Bồ hòn. Đây là một trong những cây rụng lá phổ biến nhất và rộng rãi của miền đông Bắc Mỹ. Nó có phạm vi dao động từ hồ Woods trên biên giới giữa Ontario và Minnesota, phía đông Newfoundland, phía nam gần Miami, Florida, và tây nam sang đông Texas. Cây trưởng thành thường đạt độ cao khoảng 15 m (49 ft). Tên gọi của nó xuất phát từ thực tế hoa, cuống lá, cành con và hạt của nó đều có màu đỏ ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trong số các đặc trưng này thì nó được biết dến nhiều nhất là do tán lá chuyển thành màu đỏ của nó khi tới mùa thu.

Nó cũng là cây biểu tượng của bang Rhode Island. Sự đổi màu của lá phong hoa đỏ (A. rubrum) rất đẹp mắt về mùa thu là yếu tố đóng góp chính vào phong cảnh mùa thu ở miền đông nam Canada và tại New England. Du lịch mùa thu để xem lá đổi màu là nguồn lợi chính trong kinh tế của khu vực này, đặc biệt là tại Vermont, New Hampshire và Western Massachusetts.

Mô tả

Mặc dù Hồng Diệp Phong – Phong Lá Đỏ – Acer rubrum thường rất dễ được xác định, nhưng nó rất dễ thay đổi về đặc điểm hình thái. Đây là một cây có kích thước khi trưởng thành từ trung bình đến lớn, có thể đạt chiều cao tối đa 27 – 38 mét và có những cây cao hơn 41m ở miền Nam Appalachia, nơi có điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nó. Lá cây ở dạng tự nhiên dài từ 9 – 11cm ( 3 1/2 đến 4 1/2) khi cây phát triển đầy đủ. Đường kính thân trưởng thành dao động từ 46 – 88cm. Tuỳ nhiên, tuỳ thuộc điều kiện sinh trưởng, có những cây có thể đạt đường kính đến 153cm. Thân cây sẽ vẫn không có cành cho đến khi đạt đến một độ cao nào đó khi mọc trong rừng, trong khi các cá thể trồng ngoài trời thường thấp và dày thân hơn với vòm lá tròn hơn. ây trên các trang web chủ yếu là cây Bonsai đã được uốn và tạo hình nên có thể có di hình. Vương miện (the crown) có hình trứng không đều với các chồi cong giống như roi. Vỏ cây có màu xám nhạt và mịn khi cây còn non. Khi cây lớn lên, vỏ cây trở nên tối hơn và nứt thành những màng dài hơi nhô lên. Cây phong đỏ còn sống lớn nhất được biết đến hiện nay nằm gần Armada, Michigan với độ cao 38,1 m và chu vi đường kính thân lên đến 4,95m.

Red Maple during autumn on Lower Ferry Road in Ewing, New Jersey
Cây Phong Đỏ trong mùa thu tại Lower Ferry Road ở Ewing, New Jersey

Lá của cây Hồng Diệp Phong đem đến cách phân biệt rõ ràng nhất với họ hàng của nó. Như với tất cả các loài phong Bắc Mỹ, chúng là cây rụng lá và là được sắp xếp đối nghịch nhau trên cành cây. Chúng thường dài 5 đến 10cm chiều dài và rộng tầm 3 – 5 cm thuỳ hình răng cưa và rìa có răng cưa. Các Xoang thường hẹp, nhưng là có biểu hiện sự đa dạng. Khi có năm thuỳ, ba thuỳ ở đầu cuối lớn hơn hai thuỳ còn lại phần gốc. Ngược lại, lá của cây phong bạc cùng họ hàng, Acer saccharinum có thuỳ sâu hơn nhiều, răng nhọn hơn và đặc trưng có 5 thuỳ. Mặt trên lá Phong Lá Đỏ Acer Rubrum có màu xanh nhạt và mặt dưới màu trắng và có thể có màu vàng hoặc có lông. Thân lá cây thường có màu đỏ và dài tới 10cm. Những chiếc lá có thể chuyển sang màu đỏ rực rỡ đặc trưng vào mùa thu, nhưng cũng có thể trở thành màu vàng hoặc cam trên một số cá thể. ĐỘ của của đất có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tán lá và cây có hoa cái có nhiều khả năng tạo thành màu cam trong khi cây đực tạo ra màu đỏ. Màu sắc mùa thu của cây phong đỏ ngoạn mục nhất là ở phía Bắc nơi có phạm vi khí hậu mát mẻ hơn.

Cành cây phòng đỏ có màu đỏ và hơi bóng với những lỗ thân nhỏ. Chồi lùn có mặt trên nhiều nhánh. Các chồi thường cùn và có màu hơi xanh cho đến hơi đỏ, thường có nhiều vảy hờ. Các chồi bên có hơi lấp ló, và còn có có các chồi song song. Các chồi hình thành vào mùa thu và mùa đông và thường có thể nhìn thấy từ xa do kích thước lớn và do màu đỏ của chúng. Các sẹo lá trên cành cây có hình chữ V và chứa 3 vết sẹo.

Hoa đực của cây Phong Lá Đỏ
Hoa đực của cây Phong Lá Đỏ

Những bông hoa nói chung là đơn tính, với hoa đực và hoa cái xuất hiện trong các cụm không cuống riêng biệt, mặc dù đôi khi chúng cũng có thể lưỡng tính. Chúng xuất hiện vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, từ tháng 12 đến tháng 5 tuỳ thuộc vào độ cao và vĩ độ, thường là trước khi ra lá. Bản thân cây được coi là đa thê, có nghĩa là một số cá thể là đực, một số cái và một số đơn nhân. Trong điều kiện thích hợp, cây đôi khi có thể chuyển từ nam sang nữ, nam sang lưỡng tính và lưỡng tính sang nữ. Cây phong đỏ sẽ bắt đầu nở hoa khi nó 8 tuổi, nhưng nó thay đổi đáng kể giữa cây này sang cây khác: Một số cây có thể bắt đầu ra hoa khi chúng 4 tuổi. Những bông hoa màu đỏ với 5 cánh hoa nhỏ và đài hoa 5 thuỳ, thường ở đầu cành. Những bông hoa có nhị và không có cuống. Nhị hoa được sinh ra trên những chiếc cuống nhỏ khi những bông hoa đang nở rộ, cuối cùng hoa sẽ trở thành những cụm nhiều nhánh dài từ 1 – 5 cm. Các cánh hoa có hình dạng thuôn dài và có lông mu. Hoa có một nhị hình thành từ hai lá noãn chập vào nhau rồi hợp nhất với một buồng trứng vượt trội và hai dải vươn dài ra khỏi bao hoa. Hoa có nhị chứa từ 4 – 12 nhị hoa, thường thì là 8.

Quả là một quả cánh dài từ 15 – 25 mm mọc thành cặp với đôi cánh hơi khác nhau ở góc 50 – 60 độ. Chúng được sinh ra trên thân cây non dài và có màu sắc thay đổi từ nâu nhạt đến đỏ nhạt. Chúng chín từ tháng Tư đến đầu tháng Sáu, trước khi các lá phát triển hoàn toàn. Sau khi chúng đạt đến độ chín, hạt giống được phân tán trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần từ tháng 4 đến tháng 7.

Phân bố và tập tính

Phong Lá Đỏ – Hồng Diệp Phong – Acer rubrum là một trong những cây phổ biến và phát triển rộng khắp ở miền đông Bắc Mỹ. Nó có thể được tìm thấy ở miền Nam Newfoundland, Nova Scotia và phía Tây Nam Quebec đến cực Đông Nam Ontario, cực Đông Nam Manitoba và phía Bắc Minnesota; phía Nam đến Wisconsin, Illinois, Missouri, phía Đông Oklahoma, và phía đông Texas trong phạm vi phía Tây của nó và phía Đông kéo đến Florida. Nó trải dải một phạm vi lớn dọc bờ biển Đại Tây Dương, dài hơn bất cứ loài cây nào. Tổng cộng khoảng 2600 km từ Bắc xuống Nam. Loài này có nguồn gốc từ tất cả các vùng của Hoa Kỳ, phía đông inh tuyến 95. Phạm vi của cây kết thúc ở nơi bắt đầu đường đẳng nhiệt tối thiếu – 40 độ C, cụ thể là phía Đông Nam Canada. Acer rubrum không có ở bán đảo Prairie thuộc miền Bắc Midwest, thảo nguyên ven biển ở miền Nam Louisiana và Đông Nam Texas cũng như thảo nguyên đầm lầy của Florida Everglades. Phạm vi phía Tây của Phong Lá Đỏ dừng ở Great Plains nơi điều kiện trở nên quá khô đối với nó. Sự vắng mặt của cây phong đỏ từ Bán Đảo Prairie rất có thể do không có khả năng chịu được cháy rừng. Phong Lá Đỏ có nhiều nhất ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, bán đảo Upper Peninsula Michigan và Đông Bắc Wisconsin, rất hiếm thấy ở vùng cực Tây và Đông Nam Hoa Kỳ.

Acer rubrum range map.png
Bản đồ phân bổ Phong Lá Đỏ ở Mỹ
Ở một số địa điểm khác, cây vắng mặt ở những khu vực rộng lớn nhưng vẫn hiện diện trong một vài môi trường cụ thể. Một ví dụ là vùng Bluegrass ở Kentucky, nơi không thể tìm thấy Phong Lá Đỏ ở khắp vùng đồng bằng nhưng lại nhìn thấy chúng dọc theo bờ suối. Ở đây cây phong lá đỏ không có mặt ở các khu rừng dưới đáy vùng Grain Belt, mặc dù thực tế nó có tập tính giống các loài ở cả miền Bắc và Nam ở khu vực này. Ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, cây Phong lá đỏ có thể là một loài cây rừng vượt trội ở một số vùng, nhưng cuối cùng sẽ lại nhường chỗ cho cây phong đường (Sugar maple)

Acer rubrum mọc rất tốt trong nhiều loại đất khác nhau, với kết cấu, độ ẩm và độ PH khác nhau, có lẽ thích nghi tốt hơn nhiều so với bất kỳ loại cây rừng nào khác ở Bắc Mỹ. Khả năng chịu được pH cao của Hồng Diệp Phong khiến nó có khả năng phát triển ở nhiều nơi và lan rộng khắp miền Đông Hoa Kỳ. Nó phát triển trên đắt băng cũng như các loại đất không bị băng xói mòn có nguồn gốc từ các loại đá: granite, gneiss, đá phiến, sa thạch, shale, slate, đá cuội, thạch anh và đá vôi. Hiện tượng nhiễm clo có thể xảy ra khi cây mọc trên trên đất rất kiềm, mặc dù nó có khả năng chịu pH rất cao. Đất khoáng ẩm là điều kiện tuyệt vời nhất để hạt giống nảy mầm.

Typical fall foliage in red maple country.
Khung cảnh mùa thu điển hình ở các nước có Phong Lá Đỏ

Phong Lá Đỏ có thể phát triển trong một quần thể ẩm hoặc khô, từ những rặng núi kho và những con dốc hướng về phía Tây Nam đến những bãi lầy than bùn và đầm lầy. Mặc dù nhiều loài cây thích hướng về phía Nam hoặc phía Bắc, Phong Lá Đỏ dường như chẳng có sở thức nào. Điều kiện lý tưởng của nó là ở những nơi ẩm ướt vừa phải, độ ẩm cao thấp trung gian đều ok. Tuy nhiên, dù sao thì nó cũng phổ biến hơn ở các khu vực miền núi trên các rặng núi tương đối khô, cũng như ở phía Nam và phía Tây của các sườn cao hơn. Nó cũng phổ biến trong các đầm lầy, dọc theo bờ của dòng chảy chậm, cũng như trên các khu vực khô và thoát nước kém. Ở phía Bắc Michigan và New England, cây được tìm thấy trên đỉnh của các rặng núi, vùng đất cát hoặc đá và đất khô cằn, cũng như trong các khu vực gần như tinh khiết trên đất ẩm và các cạnh đầm lầy. Ở cực Nam phạm vi của nó, Hồng Diệp Phong gần như chỉ liên quan đến các khu vực đầm lầy. Ngoài ra, Phong Lá Đỏ là một trong những loại cây chịu hạn tốt nhất ở Carolinas.

Leaf from a specimen in northern Florida
Lá Phong ở miền Bắc Floria

Cây Phong Lá Đỏ ngày nay xuất hiện ở nhiều nơi hơn so với thời điểm người châu Âu mới đến Bắc Mỹ. Nó chỉ đóng góp rất ít cho các khu rừng lâu năm mọc trên cao, và chỉ hình thành các quần thể nhỏ ở các khu vực ven sông. Mật độ của cây ở nhiều khu vực đã tăng lên gấp 6,7 lần và xu hướng này sẽ còn tiếp tục, tất cả là do yếu tố con người, chủ yếu là khai thác gỗ nặng và xu hướng phục hồi rừng non để sửa chữa những sai lầm gây ra việc xáo trộn trong quá khứ của con người. Ngoài ra, sự suy giảm của cây du Mỹ và hạt dẻ Mỹ do các bệnh ngoại lại đã góp phần vào sự mở rộng của Phong Đỏ. Cây phong đỏ thống trị các địa điểm như vậy, nhưng phần lớn lại biến mất cho đến khi xuất hiện lại một cách thưa thớt ở một khu rừng trưởng thành. Thực tế đây là một loài quan trọng trong sự tái sinh rừng theo cách tương tự của cây bạch dương giấy (paper birch)

Immature foliage
Tán Lá Hồng Diệp Phong chưa trưởng thành

Bởi vì Phong đỏ có thể phát triển trên nhiều loại đất nền, có khả năng chịu được pH cao và phát triển được trong cả bóng râm và dưới ánh nắng mặt trời, Phong Đỏ là một cây sản xuất hạt giống nguyên sinh số lượng lớn và có độ thích nghi rất cao, thường thống trị ở các khu vực bị xáo trộn. Trong khi nhiều người tin rằng nó đang thay thế các loài cây chiếm ưu thế trong lịch sử ở miền Đông Hoa Kỳ như cây phong đường, sồi beeches, sồi oaks, hemlocks và thông thì thực tế cây Phong Lá Đỏ chỉ thống trị các khu rừng non dễ bị xáo trộn tự nhiên hoặc có sự can thiệp của con người. Ở những khu vực bị quấy rối bởi con người mà Phong Đỏ đang là loài chiếm ưu thế, nó có thể bị giảm sự đa dạng, nhưng trong một khu rừng trưởng thành, chưa bao giờ nó là cây chiếm ưu thế; nó chỉ hiện diện thưa thớt và làm tăng thêm sự đa dạng cũng như cấu trúc sinh thái của một khu rừng. Việc sử dụng rộng rãi cây phong đỏ trong cảnh quan cũng góp phần làm tăng số lượng loài này khi cây giống được sản xuất và sinh sôi nảy nở. Cuối cùng, dịch bệnh đã làm giảm đáng kể dân số các loại Elms và Chestnuts ở các cánh rừng nước Mỹ. Trong khi các cây rừng chính tuyến tiếp tục thống trị các địa điểm có đất đai phong phú, thì các khu vực cận biên ngày càng bị chi phối bởi Phong Lá Đỏ – Hồng Diệp Phong.

Hệ sinh thái

Phong Đỏ có tuổi thọ tối đa lên đến 150 năm, nhưng hầu hết đều sống dưới 100 năm. Vỏ mỏng của cây dễ bị hư hại do băng và bão, động vật hoặc do điều kiện cây cảnh, bị các mảnh vụn bay ra từ máy cắt cỏ bám vào khiến nấm xâm nhập và gây thối lõi. Chúng có khả năng phát triển số lượng lớn ở nhiều điều kiện khác nhau do có thể phát triển rễ để phù hợp môi trường sống khi còn non. Ở môi trường ẩm, cây giống Phong đỏ tạo ra những củ ngắn với rễ bên dài phát triển, trong khi ở các điều kiện khô, chúng phát triển các củ dài với các rễ bên ngắn hơn đáng kể. Rễ chủ yếu nằm ngang, tuy nhiên có thể nằm trên mặt đất đến 25cm. Rỗ cây Phong đỏ trưởng thành có thể dài đến 25 mét. Chúng chịu lũ lụt cực kỳ tốt, với một nghiên cứu cho thấy cây bị ngập lụt 60 ngày mà lá không bị ảnh hưởng. Đồng thời, chúng chịu được hạn hán do khả năng ngừng phát triển trong các điều kiện khô hạn, và lập tức tạo ra đợt tăng trưởng thứ hai khi điều kiện được cải thiện, kể cả là sau 2 tuần ngừng tăng trưởng.

Samaras from a specimen in Milford, New Hampshire
Dạng quả cánh từ một cây tại Milford, New Hampshire

Acer rubrum – Cây Phong Đỏ là một trong những loài cây mọc hoa vào mùa xuân sớm nhất. Thường cứ sau hai mùa thì sẽ có một mùa đầy ắp hạt giống. Một cây duy nhất có đường kính từ 5 – 20cm có thể tạo ra từ 12000 đến 91000 hạt giống trong một mùa. Một cây đường kính 30cm đã được đo đạc có thể tạo ra gần một triệu hạt giống. Cây phong đỏ là loại phong có hạt giống nhỏ nhất. Bón phân đều đặn cũng giúp tăng đáng kể lượng hạt giống, kết quả thường diễn ra sau 2 năm kể từ khi áp dụng tăng cường bón phân.

Các hạt này là nảy mầm trên mặt đất và có xu hướng nảy mầm vào đầu mùa hè ngay sau khi chúng được phát tán, ngay khi nhận được một lượng nhỏ ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Nếu hạt bị che phủ dày đặc thì sự nảy mầm thường không xảy ra cho đến tận mùa xuân năm sau. Hầu hết các cây con không sống sót trong các điều kiện rừng kín. Tuy nhiên, dưới tán cây rậm rạp thì phổ biến nhiều cây con có độ tuổi từ 1 – 4. Mặc dù cuối cùng các cây cũng sẽ chết nếu không có đủ ánh sáng mặt trời nhưng chúng phục vụ như những lính dự bị, chờ đợt để lấp đầy bất kỳ khu vực mở ra bị lộ ra từ các tán cây phía trên.

Flowerbuds in spring before blooming
Nụ hoa trước khi nở vào mùa xuân

Cây mọc được trong Zone 9 hoặc 10 như Floria thường bị chết cóng nếu được chuyển lên phía Bắc, ví dụ Canada, Maine, Vermont, New Hampshire và New York, ngay cả những cây phía Nam được trồng bằng cây Phong Đỏ phía Bắc. Do phạm vi phân bổ rộng, cây đã có sự thích nghi di truyền với sự khác biệt khí hậu.

Phong Đỏ – Red maple có thể tăng số lượng đáng kể khi cây liên kết bị hư hại do bệnh, bị chặt hoặc bị cháy. Một nghiên cứu cho thấy 6 năm sau khi chặt phá một khu rừng Oak-Hickory rộng 3,4 hecta không có phong đỏ, đã có khoảng 2,200 cây phong đỏ non cao hơn 1,4 mét xuất hiện tại khu đất này. Một trong những cộng sự của nó, cây anh đào đen (Prunus serotina) có chứa axit benzoic, được chứng minh là chất ức chế allelopathic, tiềm năng sự phát triển của Phong đỏ. Cây phong đỏ là một trong những loài đầu tiên kéo dài thân. Trong một nghiên cứu, việc dài thân đã hoàn thành 1 nửa chỉ trong 1 tuần, sau đó tăng trưởng cây chậm lại và việc kéo dài thân đạt tiến độ 90% sau 54 ngày (gần 8 tuần). Trong điều kiện ánh sáng và độ ẩm tốt, cây con có thể phát triển 30cm trong năm đầu tiên và đến 60cm mỗi năm trong vài năm tiếp theo, khiến cho chúng mọc nhanh hơn.

Acer × freemanii'Jeffersred' in Toronto
Phong đỏ Acer × freemanii’Jeffersred’ ở Toronto

Phong đỏ được sử dụng làm nguồn thức ăn của một số loại thực vật hoang dã. Nai sừng tấm và nai đuôi trắng đặc biệt thích tiêu thụ lá cây phong đỏ trong thời gian cây phát triển như một nguồn thức phẩm mùa đông quan trọng. Một số loài Lepidoptera (bướm và bướm đêm) sử dụng lá Phong đỏ làm thức ăn, bao gồm ấu trúc của loài sâu bướm phong hồng (Dryocampa rubicunda).

Do phạm vi phân bố rộng, nên Phong Đỏ có sự đa dạng đáng kể về độ cứng, kích thước, hình thức, thời gian xả nước, khởi phát ngủ đông và các đặc điểm khác. Nói chung, các cây riêng rẽ ở phía Bắc xả nước sớm nhất, có màu mùa thu đỏ nhất, ra nụ sớm nhất và chịu các tổn thương mùa đông thấp nhất. Cây con cao nhất ở phía Bắc và Trung Đông của phạm vi phân bố. Ở Floria, ở vùng cực Nam của phạm vi phân bố Phong Đỏ, nó chỉ có mặt hạn chế ở các khu đầm lầy. Trái cây cũng thay đổi theo địa lý, cây phía Bắc có thời kỳ ra quả ngắn, không có sương giá tạo ra các loại trái cây ngắn hơn và nặng hơn so với các cây phía Nam. Do kết quả của sự biến đổi như vậy, có nhiều tiềm năng di truyền cho các chương trình nhân giống với mục đích canh tác Phong đỏ. Điều này đặc biệt hữu ích để tạo ra các giống cây trồng đô thị đòi hỏi sức đề kháng từ bệnh héo verticillium, ô nhiễm không khí và hạn hán.

Tiềm năng dị ứng

Khả năng gây dị ứng của cây Phong đỏ rất khác nhau dựa vào giống cây trồng.

Các giống cây sau đây hoàn toàn là đực và có rất có khả năng gây dị ứng, với thang điểm dị ứng OPALS là 8 hoặc cao hơn

 • ‘Autumn Flame’ (‘Flame’)
 • ‘Autumn Spire’
 • ‘Columnare’ (‘Pyramidale’)
 • ‘Firedance’ (‘Landsburg’)
 • ‘Karpick’
 • ‘Northwood’
 • ‘October Brilliance’
 • ‘Sun Valley’
 • ‘Tiliford’

Các cây dưới đây có điểm là 3 hoặc thấp hơn trong thang dị ứng OPALS; chúng hoàn toàn là cây cái và có rất ít khả năng gây dị ứng.

 • ‘Autumn Glory’
 • ‘Bowhall’
 • ‘Davey Red’
 • ‘Doric’
 • ‘Embers’
 • ‘Festival’
 • ‘October Glory’
 • ‘Red Skin’
 • ‘Red Sunset’ (‘Franksred’)

Chất độc

Lá phong đỏ, đặc biệt là lá chết hoặc héo, cực kỳ độc hại đối với ngựa. Chất độc này chưa được phân tích, nhưng được cho là chứa chất oxy hoá vì nó làm hỏng các tế bào hồng cầu, gây tan máu oxy hoá cấp tính và gây ức chế sự vận chuyển oxy. Điều này không chỉ làm giảm việc cung cấp oxy cho tất cả các mô mà còn dẫn đến việc sản xuất methemoglobin có thể gây tổn hại thận. Việc ăn 700 gram lá được coi là độc hại và 1,4 kg có thể gây chết người. Các triệu chứng xảy ra trong vòng một hoặc hai ngày sau khi ăn có thể bao gồm trầm cảm, thờ ơ, tăng nhịp thở và độ sâu, tăng nhịp tim, vàng da, nước tiểu màu nâu sẫm, đau bụng, viêm màng cứng, hôn mê và tử vong. Điều trị còn hạn chế và có thể bao gồm methylene blue hoặc dầu khoáng và than hoạt tính để ngăn chặn sự hấp thụ thêm chất độc vào dạ dày, cũng như truyền máu, hỗ trợ chất lỏng, thuốc lợi tiểu và chống oxy hoá như Vitamin C. Khoảng 50% đến 75% những con ngựa bị ảnh hưởng sẽ chết hoặc chết từ từ.

Canh tác

Cây Phong Đỏ Red Maple mọc nhanh, dễ cấy ghép, hình thức hấp dẫn và có giá trị trong thiên nhiên hoang dã (đặc biệt ở miền đông nước Mỹ) nên nó đã trở thành một trong những cây trồng rộng rãi nhất. Ở các vùng của Tây Bắc Thái Bình Dương, nó là một trong những cây được giới thiệu phổ biến nhất. Sự phổ biến của nó trong trồng trọt bắt nguồn từ tập tính sống khoẻ, hoa màu đỏ hấp dẫn và nở sớm và đặc biệt là màu đỏ rực của lá vào mùa thu. Cây được đưa vào Vương Quốc Anh từ năm 1656 và ngay sau đó đã được đưa vào canh tác. Ở đó, nó thường được tìm thấy trong nhiều công viên và vườn, cũng như thỉnh thoảng có ở khuôn viên nhà thờ.

Cây phong đỏ là một lựa chọn tốt cho cây trồng đô thị nơi mà có nhiều đất cho hệ thống rễ của chúng. Kết hợp cùng Arbuscular Mycorrhizal Fungi có thể giúp Acer rubrum phát triển triển dọc các đường phố. Nó chịu được ô nhiễm và muối đường phố nhiều hơn Phong đường (sugar maple), mặc dù tán lá của chúng không được rực rỡ ở môi trường này. Giống như một số loài phong khác, hệ thống rễ thấp của nó có thể xâm lấn và nó là sự lựa chọn không hợp lý cho các vỉa hè lát gạch. Nó thu hút sóc vì sóc ăn chồi đầu mùa xuân, mặc dù sóc thực tế thích những nụ lớn hơn của cây phong bạc (silver maple)

Giống cây

Nhiều giống cây đã được chọn, thường là cho cường độ màu trong mùa thu, với “October Glory” và “Red Sunset” là 2 trong số những giống phổ biến nhất. Hướng tới giới hạn phía Nam của nó, “Fireburst”, “Floria Flame” và “Gulf Ember” cũng được yêu thích. Nhiều giống Phong thuộc nhóm Freeman Maple cũng được trồng rộng rãi. Dưới đây là một phần danh sách:

 • Armstrong’ – Hình dáng dạng bầu hoặc thon với vỏ cây màu bạc và tán lá có màu cam khiêm tốn cho đến đỏ.
 • Autumn Blaze’ – Lá hình oval tròn giống như Silver maple. Màu mùa thu là màu đỏ cam và kéo dài lâu hơn bình thường.
 • Autumn Flame’ – Một loài mọc nhanh với màu sắc mùa thu đỏ tươi đặc biệt phát triển sớm. Lá cũng nhỏ hơn các loài khác.
 • Autumn Radiance’ – Vòm hoa hình ô van dày đặc với màu cam đỏ vào mùa thu.
 • Autumn Spire’ – Vòm hoa dạng cột rộng, màu đỏ mùa thu, rất khoẻ mạnh.
 • Bowhall’ – Hình nón cho đến thẳng đứng ở dáng và có màu vàng-đỏ vào mùa thu.
 • Burgundy Bell’ – Hình dạng tròn đều với lá mùa thu dài, màu đỏ tía
 • Columnare’ – Một giống cây cổ thụ cao tới 20 mét với thân hình cột hẹp tạo thành hình chóp với lá màu xanh đậm chuyển sang màu cam và đỏ thẫm vào mùa thu.
 • Gerling’ – Một lựa chọn nhỏ gọn, phát triển chậm, cá thể này tối đa cao 10m và có tán lá màu đỏ cam.
 • Northwood’ – Cành nằm ở góc 45 độ so với thân cây, tạo thành một vương miện hình bầu dục tròn. Mặc dù tán lá có màu xanh đậm vào mùa hè nhưng màu cam đỏ không ấn tượng như cây khác vào mùa thu.
 • October Brilliance’ – Đây là lựa chọn ra lá chậm vào mùa xuân, nhưng có một vòm lá dày và có màu đỏ rất đậm vào mùa thu.
 • October Glory’ – Có một vòm cây vương miện hình bầu dục tròn với tán lá đỏ phát triển muộn. Cùng với “Red Sunset”, đây là lựa chọn phổ biến nhất do màu sắc vào mùa thu cực kỳ đáng tin cậy và phát triển rất mạnh mẽ. Giống cây trồng này đã được giành giải thưởng của Royal Horticultural Society. (Hiệp hội trồng trọt Hoàng Gia)
 • Redpointe’ – Đặc biệt ưu việt trong đất kiềm, là cây lãnh đạo trung tâm vô cùng mạnh mẽ, lá mùa thu đỏ
 • Red Sunset’ – Một lựa chọn phổ biến nữa, lựa chọn này hịu được nhiệt độ cao do khả năng chịu hán và tập tính mọc thẳng. Nó có màu đỏ cam rất hấp dẫn và cũng là một cây trồng mạnh mẽ và mọc nhanh.
 • Scarlet Sentinel’ – Một lựa chọn oval hoặc dạng cột với là 5 thuỳ gióng như cây phong bạc. Màu sắc mùa thu là vàng cam đế đỏ cam và cây phát triển nhanh.
 • Schlesingeri’ – Một giống có tán rộng và màu mùa thu đến sơm, kéo dài, màu đỏ đậm đến đỏ tím. Tăng trưởng khá nhanh.
 • Shade King’ – Giống cây này phát triển nhanh và có hình bầu dục thẳng đứng với những chiếc lá xanh thẫm mùa hè và chuyển đỏ hoặc cam vào thu.
 • V.J. Drake’ – Lựa chọn này là đáng chú ý vì các cạnh của lá đầu tiên chuyển sang màu đỏ đậm trước khi tiến vào xung quanh.

Mục đích sử dụng khác

Trong ngành công nghiệp gỗ, Acer rubrum – Phong Lá Đỏ được coi là “cây phong mềm”, để so sánh một cách thương mại với Phong Bạc (silver maple) (Acer saccharinum). Trong bối cảnh này, thuật ngữ “mềm” là so sánh hơn là mô tả; tức là nó mềm hơn so với các anh em họ của nó, ví dụ phong đường (Acer saccharum), còn thực ra nó vẫn là một loại gỗ khá cứng, có thể so sánh với anh đào đen (Prunus serotina) về độ cứng. Giống như Acer saccharum, gỗ phong đỏ có vân gần, nhưng kết cấu nó mềm hơn, ít rậm hơn và không có vẻ ngoài như mong muốn, đặc biệt là khi hoàn thiện rõ ràng. Tuy nhiên, gỗ Phong Đỏ trong khi có giá thường rẻ hơn gỗ cứng, cũng có độ ổn định kích thước cao hơn A. Saccharum, dễ xử lý máy móc và đẹp hơn. Do đó, các loại gỗ cao cấp từ Phong đỏ có thể được thay thế cây phong cứng, đặc biệt khi nói đến việc làm đồ nội thất màu gỗ hoặc phủ sơn Gỗ phong đỏ chứa nhiều vân gỗ “curly” (còn được biết đến là “flame”/”fiddleback”), được đánh giá cao bởi các nhà sản xuất nhạc cụ / đồ nội thất tuỳ chỉnh, cũng như ngành công nghiệp véc ni. Là một câu phong mềm, gỗ cây có xu hướng co lại nhiều hơn trong quá trình sấy hơn so với cây phong cứng.

Phong Đỏ cũng được dùng để sản xuất si rô phog, mặc dù cây phong cứng Acer saccharum (phong đường) và Acer nigrum (phong đen) thường được sử dụng nhiều hơn. Một nghiên cứu đã so sánh nhựa cây và xi rô từ cây phong đường và cây phong đỏ, cũng như của phong bạc (Acer sacchrinum), Acer negundo (boxelder) và Acer platanoides (phong Na Uy), tất cả đều bình đẳng về độ ngọt, hương vị và chất lượng. Tuy nhiên, chồi cây Phong Đỏ và các loại phong mềm khác xuất hiện sớm hơn nhiều vào mùa xuân so với phong đường, và sau khi nảy mầm thì hoá chất thay đổi nhựa cây, mang lại hương vị không mong muốn cho xi rô. Vì vậy chỉ có thể khai thác Phong Đỏ làm siro trước khi chồi xuất hiện, làm cho mùa thu hoạch trở nên rất ngắn.

Xem thêm

Tham khảo

 1. ^ NatureServe (2006). Acer rubrumNatureServe Explorer: An online encyclopedia of life, Version 6.1. Arlington, Virginia.
 2. ^ Acer rubrumIUCN Red List of Threatened Species.Version 2019.1International Union for Conservation of Nature. 2019. Retrieved 16 June 2019.
 3. ^ Acer rubrum L.”World Checklist of Selected Plant Families (WCSP)Royal Botanic Gardens, Kew – via The Plant List.
 4. ^ Nix, Steve. “Ten Most Common Trees in the United States”. About.com Forestry. Retrieved 8 October 2016.
 5. Jump up to:a b c d “Native Tree Society”. Retrieved 30 March 2015.
 6. ^ “Eastern Forests Change Color As Red Maples Proliferate”New York Times. Retrieved 30 March 2015.
 7. Jump up to:a b c d Seiler, John R.; Jensen, Edward C.; Peterson, John A. “Acer rubrum Fact Sheet”Virginia Tech Dendrology Tree Fact Sheets. Virginia Tech. Retrieved 23 May 2019.
 8. Jump up to:a b Mitchell, A. F. (1974). Trees of Britain & Northern Europe. London: Harper Collins Publishers. p. 347. ISBN 0-00-219213-6.
 9. Jump up to:a b c d e f g h i j k l m n o p q r Walters, R. S.; Yawney, H. W. (1990). Acer rubrum. In Burns, Russell M.; Honkala, Barbara H. (eds.). HardwoodsSilvics of North AmericaWashington, D.C.United States Forest Service (USFS), United States Department of Agriculture (USDA). 2. Retrieved 9 May2007 – via Southern Research Station (www.srs.fs.fed.us).
 10. ^ Gilman, Edward F.; Watson, Dennis G.; Klein, Ryan W.; Koeser, Andrew K.; Hilbert, Deborah R.; McLean, Drew C. “Acer rubrum: Red Maple” (PDF). Institute of Food and Agricultural Sciences Extension, University of Florida. Retrieved June 18, 2019.
 11. ^ Primack, R.B.; McCall, C. (1986). “Gender Variation in Red Maple Populations (Acer rubrum; Aceraceae): A Seven-Year Study of a “Polygamodioecious” Species”. American Journal of Botany73 (9): 1239–1248. doi:10.2307/2444057.
 12. ^ Hilty, John (2016). “Red Maple (Acer rubrum)”Illinois Wildflowers. Retrieved 18 June 2019.
 13. ^ Goertz, D. “Acer rubrum plant description”. Northern Ontario Plant Database. Retrieved 10 May 2007.
 14. ^ Campbell, J (1985). “The Land of Cane and Clover”. University of Kentucky: 25.
 15. ^ 18(2), 177–184., Jared; McCarthy, Brian (2011). “Diminished Soil Quality in an Old-Growth, Mixed Mesophytic Forest Following Chronic Acid Deposition Diminished Soil Quality in an Old-growth, Mixed Mesophytic Forest Following Chronic Acid Deposition”. Northeast Naturalist18 (2): 177–184.
 16. Jump up to:a b Miller, J.H., & Miller, K.V. (1999). Forest plants of the southeast and their wildlife uses. Champaign, IL: Kings Time Printing.
 17. ^ Abrams, Marc D (May 1998). “The Red Maple Paradox”. BioScience48 (5): 335–364. doi:10.2307/1313374JSTOR 1313374.
 18. Jump up to:a b Ogren, Thomas (2015). The Allergy-Fighting Garden. Berkeley, CA: Ten Speed Press. pp. 54–55. ISBN 978-1-60774-491-7.
 19. ^ Goetz, R. J. “Red Maple Toxicity”Indiana Plants Poisonous to Livestock and Pets. Perdue University. Archived from the original on May 5, 2007. Retrieved 9 May 2007.
 20. ^ Appleton, Bonnie; Koci, Joel (2003). “Mycorrhizal Fungal Inoculation of Established Street Trees”. Journal of Arboriculture29 (2): 107–110.
 21. ^ Reichard, Timothy A. (October 1976). “Spring Food Habits and Feeding Behavior of Fox Squirrels and Red Squirrels”. American Midland Naturalist. American Midland Naturalist, Vol. 96, No. 2. 96 (2): 443–450. doi:10.2307/2424082JSTOR 2424082.
 22. ^ D’Cruz, Mark. “Acer Rubrum Bonsai Care Guide”. Ma-Ke Bonsai. Archived from the original on 2010-06-17. Retrieved 2010-10-20.
 23. ^ Evans, E. “Select Acer rubrum Cultivars”. North Carolina State University.
 24. ^ Gilman, E. F.; Watson, Dennis G. “Acer rubrum ‘Gerling“. University of Florida.
 25. ^ “RHS Plant Selector Acer rubrum ‘October Glory’ AGM / RHS Gardening”. Apps.rhs.org.uk. Retrieved 2012-11-09.
 26. ^ Nesom, Guy (May 24, 2006). “Plant Guide: Red Maple, Acer rubrum L.” (PDF)United States Department of Agriculture Natural Resources Conservation Service.
 27. ^ Michael Kuhns and Tom Schmidt (n.d.). “Heating With Wood: Species Characteristics and Volumes”. UtahState University Cooperative Extension.

Link ngoài