Huyết Bì Phong – Acer griseum – Paperbark maple – 血皮枫 là một loài thực vật có hoa trong họ Bồ Hòn Sapindaceae, nguồn gốc ở miền Trung Trung Hoa. Acer griseum được tìm thấy ở các tỉnh Cam Túc, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thiểm Tây, Sơn Tây và Tứ Xuyên, ở độ cao 1500 – 2000 mét.

Mô tả

Đây là một loài cây rụng lá cỡ nhỏ đến trung bình, đạt chiều cao 6 – 9m và tán rộng 5 – 6m, với thân cây có chu vi lên tới 70cm. Vỏ cây nhẵn, có màu đỏ cam sáng bong, thường có mảng vỏ bong tróc, có thể có cả các vết nứt ở các thân cây cổ thụ. Các chồi đầu tiên có mật độ dày đặc, điều này thường giảm dần vào các năm thứ hai, ba hoặc tư.

Các lá hợp nhất, có cuống lá dài tầm 2 – 4cm với ba lá chét, mỗi lá dài 3 – 10cm và rộng 2 – 6 cm, có màu xanh đậm ở trên, xanh lục sáng ở phía dưới, có nhiều răng cùn ở rìa.

Những bông hoa mà vàng rất dị thường, được tạo ra trong những khối cơ bắp (corymbs) nhỏ vào mùa xuân, quả là dạng quả cánh ghép đôi với hai hạt có cánh dài từ 1 – 3cm.

Canh tác và công dụng

Huyết Bì Phong – Acer griseum – Paperbark maple được Ernest Henry Wilson giới thiệu trong việc canh trác trồng trọt tại châu Âu vào năm 1901 trong vườn ươm Veitch Nurseries, và đến Bắc Mỹ ngay sau đó. Đây là một trong nhiều loài Phong được trồng rộng rãi làm cây cảnh tại các vùng ôn đới. Nó được ngưỡng mộ vì những vỏ cây tự tẩy tế bào đậm chất trang trí, những mành mảng vỏ mỏng thường được gắn vào thân cành cây cho đến khi rụng đi. Cây cũng có những tán lá mùa thu ngoạn mục có thể bao gồm các tông màu đỏ, cam và hồng

Loại cây này đã giành được gỉai của Hiệp hội vườn trồng trọt Hoàng gia.

Những nỗ lực gần đây đã được thực hiện để lấy được nguồn giống từ cộng đồng cây tự nhiên ở Trung Quốc vì người ta tin rằng nhóm gien hiện tại của các mẫu vật được trồng là rất nhỏ. Việc nhân giống Huyết Bì Phong – Acer griseum – Paperbark maple có phần khó khăn vì hạt giống co xu hướng tạo quả không hạt giống như loài Acer maximowiczianum.

Thư viện ảnh

Trunk (UBC Botanical Garden)
Thân cây tại Vườn thực vật UBC UBC Botanical Garden
Trunk
Thân cây
Tán lá và quả non
Tán lá và quả non
Tán lá và quả già
Tán lá và quả già
Hạt
hạt
Bark
vỏ cây
vỏ cây
vỏ cây
Vỏ đang lột ra
Vỏ đang lột ra
Vỏ bị lột ra chỉ ở các cành cây còn sống
Vỏ bị lột ra chỉ ở các cành cây còn sống
Thân cây và lá
Thân cây và lá