Đây là một cây rụng lá đạt chiều cao tối đa khoảng 25m nhưng thông thường thì thấp hơn. Đây là một cây phong ba lá liên quan đến các loài khác như Manchurian Maple (Acer mandshuricum) và Paperbark Maple (Acer Griseum). Nó có vỏ tẩy tế bào chết màu nâu vàng, bong tróc ở vảy gỗ chứ không phải là những mảng như giấy mỏng giống Huyết Bì Phong Acer griseum.

Lá có cuống dài 2,5 – 6cm gồm ba lá chét, các lá chét dài 4 – 9cm và rộng khoảng 2 – 3,5cm, có rìa răng cưa, lá chét giữa to bằng hoặc to hơn hai lá hai bên. Cây có hoa màu vàng, thường sản xuất thành cụng 3 hoa nhỏ, tạo nên tên của nó. Hạt có cánh dài từ 3,5 – 4,5cm và rộng từ 1,3 – 2cm, có lông, hạt nhỏ có vỏ gỗ.

Vào mùa thu, Tam Hoa Phong – Acer triflorum, the three-flowered có màu sắc rực rỡ hơn nhiều loài họ hàng của nó khi có màu cam sáng, đỏ tươi, tím và vàng. Chúng là một trong số Phong phát triển màu sắc mùa thu tốt ngay cả trong bóng râm.

Mô tả

Được chú ý với vỏ cây tẩy tế bào chết và màu sắc rực rỡ, Acer triforum (Tam Hoa Phong) từng đoạt giải thưởng là một cây rụng lá cỡ nhỏ và là một báu vật thực sự trong cảnh quan. Vỏ cây màu nâu tro nhạt và chạy trên cả thân lẫn cành của nó, để lộ ra gỗ màu nâu đồng nhạt bên dưới. Hấp dẫn không kém là những tán lá chia 3. Màu xanh lá cây bên trên, màu xanh ám ở bên dưới vào mùa xuân và mùa hè, cây ấm lên màu đỏ và cam rực rỡ vào mùa thu trước khi rụng lá vào mùa đông. Những cụm hoa nhỏ màu vàng xanh xuất hiện vào mùa xuân dưới dạng chụm 3 (hình thành nên tên khoa học và tên thường gọi) nhưng không có màu sắc sặc sỡ. Phân nhánh dày đặc với tập tính mọc thẳng đứng, cây phong mọc chậm này là một cây bốn mùa nổi bật được yêu thích bởi những nhà làm vườn. Đối với những ai quan tâm đến vỏ cây vào mùa đông, có lẽ sẽ phải cho điểm A.

Đặc điểm

Nhận được giải thưởng uy tín của Garden Merit of the Royal Horticultural Society
Có thể cao đến từ 7,5 – 9m và rộng cũng từ 7,5 – 9m
Đây là một có thể mọc được ở môi trường nắng một phần hoặc đầy đủ ánh sáng, cây dễ dàng phát triển trong đất ẩm, axit, thoát nước tốt. Cây không chịu được hạn hán.
Mẫu cây hoàn hảo trong tiểu cảnh, đô thị.
Chăm sóc dễ, cần ít sự cắt tỉa. Nếu cắt tỉa là cần thiết, hãy xử lý trong mùa đông và tránh cắt tỉa vào mua xuân khi nhựa đang được luân chuyển.
Có thể bị ảnh hưởng bởi bọ cánh cứng horse chestnut, rệp, bệnh héo Verticillium.
Nhân giống bằng cách ghép hoặc cắt gỗ mềm
Có nguồn gốc từ Mãn Châu và Hàn Quốc

Trồng trọt

Loài này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1923. Mặc dù phổ biến trong các bộ sưu tập Phong, nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài các khu vườn thực vật.

Nó phát triển với tốc độ từ chậm đến trung bình và thích đất ẩm, thoát nước tốt, phát triển như cây bụi trong các khu vườn ươm. Nó chịu được đất khô tương đối tốt cũng như đối với đất sét so các với loài thuộc họ àng gần của nó. Việc nhân giống tương tự như cây Huyết Bì Phong – Acer griseum – Paperbark maple – 血皮枫 và số lượng hạt khả thi tương đối ít.

Tham khảo

  1. ^ Stevens, P. F. (2001 onwards). Angiosperm Phylogeny Website. Version 9, June 2008 [and more or less continuously updated since]. http://www.mobot.org/MOBOT/research/APweb/.
  2. Jump up to:ab Xu, T.-z., Chen, Y., de Jong, P. C., & Oterdoom, H. J. Flora of China: Aceraceae (draft)Archived September 25, 2006, at the Wayback Machine
  3. Jump up to:abcd van Gelderen, C.J.; van Gelderen, D.M. (1999). Maples for Gardens: A Color Encyclopedia.
  4. Jump up to:ab “NCSi factsheet: Acer triflorum. Archived from the original on 2012-02-05. Retrieved 2006-11-27.
  5. ^ “RHS Plant Selector – Acer trifolium. Retrieved 7 July 2013.

Một số hình ảnh

Lá Tam Hoa Phong