For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Chăm sóc cây cam từ lúc nuôi quả đến kỳ thu hoạch

Chăm sóc cây cam từ lúc nuôi quả đến kỳ thu hoạch

Chăm sóc cây cam từ lúc nuôi quả đến kỳ thu hoạch

Chăm sóc cây cam giai đoạn từ lúc nuôi quả đến lúc thu hoạch rất quan trọng. Đây là giai đoạn quả cam phát triển rất mạnh mẽ, khả năng tích lũy đường bột trong quả tăng cao nên cây cần rất nhiều dưỡng chất thiết yếu để giúp cho quả ngọt, hương vị thơm ngon và không bị nứt

Vì đây là giai đoạn hình thành các sắc tố vỏ quả, chăm sóc tốt mới có được quả bóng đẹp, đều size. Quy trình chăm sóc giai đoạn này gồm 5 mục chính sau đây.

1. Cắt tỉa, tạo tán giúp cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Giai đoạn cắt tỉa chính của cây cam là vào mùa đông, thời điểm sau mỗi vụ thu hoạch. Còn giai đoạn này cắt tỉa với mục đích tập trung dinh dưỡng cho quả. Tiến hành cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành lộc ở phía trên và các cành thừa không có tác dụng. Chọn ngày nắng ráo để cắt tỉa. Tránh cắt vào trời mưa sẽ dễ lây lan bệnh từ cây này qua cây khác. Nếu có thời gian cắt tỉa định kỳ hàng tháng sẽ giúp vườn thông thoáng sẽ giảm thiểu được rất nhiều nấm bệnh gây hại.

Lưu ý: Quét nước vôi trong lên các vết cắt để phòng trừ nấm bệnh và xén tóc đẻ trứng.

2. Tưới, tiêu nước hợp lý giúp cho đất luôn đạt được độ ẩm tốt nhất.

Cây cam là cây rất cần nước nhưng rễ của chúng lại rất sợ nước. Chúng rất cần nước vào mùa khô, thời điểm này cần tưới nước bổ sung để cho độ ẩm của đất đạt từ 60 – 70% là tốt nhất (đây là độ ẩm thích hợp nhất cho cây cam thời kỳ nuôi quả). Vào mùa mưa, khi mà trời mưa dồn dập trong vài ngày liên tiếp khiến cho vườn đọng nước cần tiến hành thoát nước kịp thời. Tránh để cho vườn bị đọng nước quá 2 ngày sẽ làm hư thối rễ tơ.

vàng lá thối rễvàng lá thối rễ
biểu hiện của thối rễ do nấm bệnh tấn công vào mùa mưa

>>Đọc thêm để biết quy trình chữa trị bệnh vàng lá thối rễ

3. Làm cỏ quanh gốc tránh cạnh tranh dinh dưỡng và xén tóc đẻ trứng.

Việc làm cỏ quanh gốc tốt nhất nên tiến hành 1 tuần/lần. Làm cỏ theo hình chiếu của tán cây cách gốc ít nhất 1m. Phần cỏ còn lại trong vườn cần được giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi,… Nếu cỏ quá cao có thể dùng máy cắt ngắn trả lại phân xanh cho đất.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn. Thuốc cỏ sẽ ngấm dần xuống đất làm chết rễ tơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng.

4. Kích thích bộ rễ tơ phát triển trước mỗi lần bón phân nuôi quả.

Nhiệm vụ của bộ rễ tơ là hút chất dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả. Bộ rễ tơ khỏe mạnh trong giai đoạn này là cực kỳ cần thiết. Nhất là vào mùa mưa rễ bị ngập hư hỏng nhiều nên trước mỗi thời điểm bón phân khoảng 5 – 7 ngày cần sử dụng thêm các sản phấp có chứa thành phần Humic để kích rễ. Bộ rễ khỏe sẽ giúp cây hấp thu được tối đa lượng phân bón chúng ta bón để nuôi quả. Giúp quả phát triển tốt nhất, tránh tình trạng tồn dư phân bón làm chai cứng đất.

5. Bón phân đúng cách giúp tăng hiệu quả phân bón.

Nên chia lượng phân bón nuôi trái ra thành nhiều lần bón. Thời gian bón thích hợp từ 20 – 30 ngày/lần. Có thể thay thế hoàn toàn NPK bằng các loại phân bón hữu cơ như bột đậu tương, phân gà, đạm cá,… để gia tăng hương vị tự nhiên cho quả.

Trước khi bón phân nên sử dụng thêm Humic và một số chủng vi sinh vật phân giải hữu cơ để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Đối với phân hữu cơ nên bón từ 2kg/gốc/lần bón. Bón đến lúc trước thu hoạch 2 tháng thì ngưng để bón kali để tăng độ ngọt trái. Bón một lần duy nhất từ 100 – 200g kali sunfat (K2SO4). Canxi bổ sung định kỳ 2 tháng/lần.

Từ khóa: cây cam

Nguồn: sinhhocvietnam

Bản Tin Xanh

Tin Hot
Top